LĐLĐ Thành phố Hà Nội: Giao ban công tác công đoàn 4 tháng đầu năm 2020

Ngày đăng: 14/05/2020

Sáng 14/5, tại trụ sở, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác công đoàn 4 tháng đầu năm 2020 dưới sự chủ trì của các đồng chí: Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLD Thành phố; Lê Đình Hùng, Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố phát biểu tại hội nghị

Thiết thực chăm lo đoàn viên, NLĐ

Thay mặt lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu đã báo cáo tóm tắt kết quả công tác công đoàn, phong trào CNVCLĐ Thủ đô 4 tháng đầu năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 5, tháng 6 năm 2020. Nổi bật là hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Các cấp Công đoàn Thủ đô chi trên 50 tỷ đồng, hỗ trợ trên 95.000 vé xe ô tô miễn phí, trao trên 75.000 suất quà chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; trong đó LĐLĐ Thành phố đã chi 7,6 tỷ đồng cho các hoạt động chăm lo Tết.  Nhiều hoạt động thiết thực như Chương trình “Tết Sum vầy 2020”, tặng quà, trao trợ cấp, hỗ trợ xe ô tô miễn phí đưa công nhân khó khăn về quê đón Tết... đã tạo được sức lan tỏa lớn và tăng cường sự gắn bó của CNLĐ với tổ chức công đoàn.

Công tác tuyên truyền, chỉ đạo các cấp Công đoàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, NLĐ khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh được đặc biệt quan tâm. Dịch Covid-19 đã khiến hoạt động kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh, dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề; việc làm, đời sống, thu nhập của CNLĐ bị tác động nghiêm trọng. Theo đó, toàn Thành phố 1.049 doanh nghiệp đã phải tạm dừng hoạt động, 3.155 doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, làm việc cầm chừng với 165.007 người lao động bị mất hoặc thiếu việc làm. Riêng khối giáo dục, có 520 trường học tư thục, cơ sở giáo dục ngoài công lập cũng bị tác động bởi dịch bệnh Covid-19 với gần 40.000 cán bộ, giáo viên, người lao động bị mất hoặc thiếu việc làm.

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố báo cáo công tác công đoàn 4 tháng đầu năm 2020

Trước tình hình đó, LĐLĐ Thành phố đã chủ động xây dựng kịch bản ứng phó đại dịch, đưa ra nhiều biện pháp quyết liệt và tăng cường phối hợp phòng, chống dịch, triển khai nhiều văn bản chỉ đạo kịp thời. Các cấp Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho 61.971 trường hợp CNVCLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; Trong đó: LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 3.226 đoàn viên công đoàn khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục ngoài công lập có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, mất việc làm do dịch bệnh (mỗi trường hợp hỗ trợ 1 triệu đồng và 5 kg gạo hoặc quà); Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ 8.904 trường hợp; Các CĐCS hỗ trợ 49.841 trường hợp.

Tập trung 12 nhiệm vụ trọng tâm

Trong tháng 5 và tháng 6 tới, trên cơ sở những kết quả đã đạt được ở 4 tháng đầu năm, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố đã đưa ra 12 nhiệm vụ công tác trọng tâm để các cấp công đoàn tập trung triển khai thực hiện. Nổi bật là việc tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình quan hệ lao động, CNLĐ, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh và chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ chăm lo kịp thời; thăm, tặng quà CNLĐ bị tai nạn lao động nặng, bệnh nghề nghiệp nhân dịp “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về ATVSLĐ” năm 2020. Song song với đó cần giám sát việc hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng; phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Ngoài ra, cũng cần tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng như: Đôn đốc công tác phối hợp chỉ đạo tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2020 đảm bảo thời gian và chất lượng; Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS; rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý, nhiệm kỳ 2018-2023 và xây dựng quy hoạch, nhiệm kỳ tới; tập huấn nghiệp vụ công tác…

Đồng chí Đào Mạnh Hùng - Chủ tịch LĐLĐ huyện Mê Linh phát biểu ý kiến

Phát huy tinh thần dân chủ, cởi mở, hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đơn vị bổ sung về kết quả hoạt động công đoàn của Thành phố nói chung và mỗi đơn vị nói riêng. Đa số các ý kiến tập trung vào việc kiến nghị với Chính phủ và Thành phố để sớm đưa ra các hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 42, Quyết định 15 của Chính phủ, Quyết định 1955 của UBND Thành phố về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Nhiều ý kiến đề xuất Tổng LĐLĐ Việt Nam miễn, giảm hoặc giãn thời gian đóng kinh phí, đoàn phí công đoàn để chung tay hỗ trợ doanh nghiệp, NLĐ vượt qua khó khăn. Đặc biệt, một số đơn vị đã chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả trong công tác chăm lo, hướng tới đoàn viên và NLĐ mùa dịch bệnh, như chương trình “máy tính cho em” của CĐ ngành Giáo dục với 890 thiết bị học tập trao cho học sinh khó khăn của Thành phố, LĐLĐ thị xã Sơn Tây với chương trình “Hướng về cơ sở - chung tay phòng chống dịch Covid-19”, “Đồng hành cùng doanh nghiệp” đã tạo được niềm tin với NLĐ…

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa đã ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến chia sẻ, đóng góp hết sức trách nhiệm, sâu sắc của các đại biểu tham dự hội nghị. Riêng những kiến nghị, đề xuất sẽ được LĐLĐ Thành phố tổng hợp để gửi đến Thành phố, Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp liên quan.Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được của 4 tháng đầu năm, Phó Chủ tịch Thường trực Đặng Thị Phương Hoa đề nghị trong tháng 5 và tháng 6, các cấp Công đoàn tập trung vào 12 nhiệm vụ trọng tâm đã nêu tại hội nghị. Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, căn cứ tình hình cụ thể để thực hiện các hoạt động với quy mô, hình thức cho phù hợp, lưu ý việc cân đối nguồn tài chính dành cho các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vừa phải đúng quy định, vừa nhanh chóng, hiệu quả. Đồng chí cũng đề nghị các đơn vị giảm thiểu tối đa các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tập trung vào các hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên trong Tháng công nhân, hưởng ứng Tháng ATVSLĐ, tích cực giám sát việc thực hiện hỗ trợ cho NLĐ sao cho đúng đối tượng và kịp thời.

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác