Công nhân khó, có Công đoàn

Ngày đăng: 27/04/2020

Nhiều chương trình chăm lo thiết thực do các cấp Công đoàn TP HCM triển khai đã góp phần hỗ trợ đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch bệnh.

"Sau hơn nửa tháng vận động, đến nay, 700 chủ nhà trọ đã đồng ý giảm giá thuê phòng cho người lao động (NLĐ) bị giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mức giảm bình quân là 100.000 - 500.000 đồng/tháng và kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6. Sự chia sẻ của các chủ nhà trọ dành cho NLĐ trong lúc khó khăn rất đáng trân trọng, biểu dương". Ông Phạm Văn Tài - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM - đã bày tỏ như vậy về kết quả chương trình vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho NLĐ thời gian qua.

Tìm mọi cách giúp đỡ công nhân

Theo ông Phạm Văn Tài, dịch bệnh đã khiến nhiều người lâm vào cảnh khó khăn, nhất là NLĐ tại các doanh nghiệp (DN) ngừng hoạt động hoặc giải thể. Thực hiện vai trò đại diện, LĐLĐ quận Gò Vấp đã sớm đề ra nhiều giải pháp cụ thể để hỗ trợ NLĐ vượt khó.

Chương trình vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng do LĐLĐ quận Gò Vấp phối hợp với Hội LHPN quận thực hiện là một trong những giải pháp đó. Cùng với hội viên Hội LHPN, đội ngũ cán bộ Công đoàn (CĐ) chuyên trách quận đã không quản ngại khó khăn, tỏa xuống các khu nhà trọ thăm hỏi công nhân (CN) và mạnh dạn đặt vấn đề giảm giá thuê phòng với chủ nhà trọ. Chính tinh thần tận tụy của họ đã khiến các chủ nhà trọ xúc động và ủng hộ việc giảm giá thuê phòng nhằm chia sẻ khó khăn với NLĐ.

LĐLĐ quận Gò Vấp còn tổ chức nhiều đợt hỗ trợ, tặng quà cho hơn 230 đoàn viên các nghiệp đoàn, NLĐ bị mất việc, giảm thu nhập. Mỗi suất quà trị giá từ 500.000 đến 1,2 triệu đồng.

 

Là một trong những CN được hỗ trợ, chị Võ Thị Minh Trí (Công ty TNHH Giày da Huê Phong, quận Gò Vấp) rất vui mừng. Chị Trí đang mang thai tháng thứ 8 nên đã xin nghỉ thai sản sớm. Trong khi đó, chồng chị làm phụ hồ, không có công việc suốt thời gian dịch bệnh. Hai vợ chồng còn phải lo phụng dưỡng cha mẹ già yếu nên khó khăn chồng chất.

"Vợ chồng tôi mãi mới có được đứa con nên rất mong bé được chào đời bình an và hạnh phúc nhưng với hoàn cảnh hiện tại, tôi thực sự rất lo lắng. Phần quà nghĩa tình của tổ chức CĐ trong lúc khó khăn rất có ý nghĩa với gia đình tôi lúc này" - chị Trí bộc bạch.

LĐLĐ quận 2 cũng vừa đến thăm, tặng quà 12 nữ CN mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi bị giảm thu nhập; CN bị mất việc do dịch bệnh tại các khu nhà trọ ở phường Bình Trưng Đông, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng.

Nhận được sự hỗ trợ từ tổ chức CĐ, chị Vũ Thế Ngọc Hân - nhân viên tạp vụ tại chung cư Estella, quận 2 - rất xúc động. Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên chị tạm thời mất việc làm. Chồng chị là CN, may mắn còn việc làm nhưng công việc không nhiều, lương cũng bị cắt giảm. Chị Hân vừa trông 2 con vừa nhận phụ giúp việc nhà theo giờ để có đồng vô đồng ra. "Phần quà tuy nhỏ nhưng thấm đượm nghĩa tình và gia đình tôi rất vui" - chị bày tỏ.

Sát cánh cùng đoàn viên

Hơn một tháng nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên (quận 9, thuộc Công ty CP Du lịch Văn hóa Suối Tiên) phải đóng cửa, hơn 100 NLĐ lâm cảnh khó khăn vì thiếu việc làm, thu nhập giảm sút nghiêm trọng.

Là một trong 303 người được nhận quà từ CĐ Viên chức TP HCM, chị Đoàn Thị Hồng, nhân viên vệ sinh Công ty CP Du lịch Văn hóa Suối Tiên, rất cảm động. Chị Hồng quê ở Sóc Trăng và đã gắn bó với công ty 13 năm. Chồng chị bị tiểu đường nặng, thị lực yếu nên không làm được việc gì.

"Trước đây, thu nhập tuy thấp nhưng cả nhà chi tiêu dè sẻn cũng đủ trang trải qua ngày. Từ khi xảy ra dịch bệnh, khu du lịch phải đóng cửa, mấy chị em thay nhau làm việc chỉ khoảng 10 ngày/tháng nên thu nhập không là bao. Phần quà 1,2 triệu đồng là số tiền lớn với gia đình chúng tôi lúc này " - chị Hồng bộc bạch.

Cùng cảnh ngộ là vợ chồng anh Hồng Văn Lộc - chị Trương Thị Mỹ Em. Anh Lộc làm bảo vệ, còn vợ là nhân viên bán vé. Vợ chồng anh từ Sóc Trăng lên TP HCM làm việc cho Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên đã được 7 năm. Khu du lịch đóng cửa tạm thời khiến 2 vợ chồng lao đao.

"Khu du lịch đóng cửa, bộ phận bảo vệ thay nhau làm việc, riêng bộ phận bán vé của vợ tôi thì nghỉ hẳn. Về quê cũng không biết làm gì nên 2 vợ chồng động viên nhau bám trụ TP vì tương lai 2 con. Gia đình tôi thật sự cảm kích với sự quan tâm, chăm sóc chí tình của tổ chức CĐ lúc khó khăn" - anh Lộc chia sẻ.

Ông Huỳnh Đồng Tuấn, Phó Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch CĐ Công ty CP Du lịch Văn hóa Suối Tiên, cho biết nhằm chia sẻ khó khăn với NLĐ, công ty quyết định miễn tiền thuê ở nhà lưu trú 700.000 đồng/phòng/tháng cho tất cả đoàn viên. Công ty cố gắng bố trí, sắp xếp công việc ở các bộ phận để tất thảy NLĐ đều có việc làm và thu nhập.

"Dịch bệnh khiến khu du lịch ảnh hưởng nặng nề song ban giám đốc vẫn cố gắng hết sức để NLĐ có việc làm và thu nhập. Mong dịch qua mau để khu du lịch mở cửa, đời sống NLĐ sẽ khá hơn" - ông Tuấn bày tỏ.

Ông TRẦN ĐOÀN TRUNG, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Huy động mọi nguồn lực chăm lo cho công nhân

Dịch Covid-19 đã tác động nặng nề đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là đời sống NLĐ. Hướng đến mục tiêu san sẻ khó khăn cùng NLĐ, các cấp CĐ TP HCM đã sớm triển khai nhiều chương trình chăm lo có trọng tâm và huy động mọi nguồn lực xã hội để giúp đoàn viên vượt qua thời điểm khó khăn.

Đến nay, các cấp CĐ TP HCM đã chăm lo cho 8.678 NLĐ khó khăn với tổng số tiền 10,4 tỉ đồng, đồng thời phối hợp vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê 57.569 phòng trọ từ 100.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/phòng/tháng cho CN. Trong đó, 200 phòng trọ hoàn toàn miễn phí tiền thuê cho CN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

 
Theo Người lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đổi mới, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Tăng cường thực thi quyền công đoàn của NLĐ

Tổ chức “Tết sum vầy” tại các công đoàn cơ sở

Các tin khác