Các địa phương nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng

Ngày đăng: 27/04/2020

Theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, các địa phương đang vào cuộc triển khai các công việc cần thiết để nhanh chóng hỗ trợ cho các nhóm được thụ hưởng. Đặc biệt, lao động tự do gồm: Người bán hàng rong, thu gom rác, bốc vác, xe ôm, bán vé số… sẽ được nhận tiền hỗ trợ sau 12 ngày.

20 triệu người sẽ được thụ hưởng

Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9.4.2020 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Theo đó, với gói hỗ trợ hơn 62.000 tỉ đồng của Nghị quyết 42, có khoảng 20 triệu đối tượng thuộc các nhóm đối tượng thụ hưởng, bao gồm: NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ), nghỉ không hưởng lương; Nhóm hộ kinh doanh; Nhóm NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; NLĐ không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm; Nhóm đối tượng là người có công với cách mạng; Hộ nghèo, hộ cận nghèo; Đối tượng bảo trợ xã hội; NSDLĐ vay vốn để trả lương ngừng việc đối với NLĐ.

Để nhanh chóng triển khai, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã gửi công điện sớm cho các địa phương sẽ tham dự hội nghị trực tuyến vào ngày 27.4 tới nhằm triển khai và hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg.

Nhiều địa phương đã có kết quả rà soát bước đầu

Nhờ sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động tiến hành rà soát, thống kê, lập danh sách các nhóm đối tượng trong nhóm thụ hưởng, đến nay, Hà Nội đã có được kết quả rà soát bước đầu. Theo đó, toàn thành phố có 137.719 NLĐ làm việc theo chế độ HĐLĐ phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương. Với nhóm đối tượng này, dự kiến mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 1 tháng.

NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là 75.000 người, dự kiến mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng. NLĐ không có giao kết HĐLĐ, mất việc làm (lao động tự do) là 850.000 người, dự kiến mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng.

Người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng là gần 78.000 người, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng. Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng là gần 185.000 người, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng. Nhân khẩu thuộc hộ nghèo, cận nghèo là hơn 155.000 nhân khẩu, mức hỗ trợ là 250.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng.

Như vậy, tổng số người dự kiến được hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP là hơn 1,48 triệu người, số tiền dự kiến hỗ trợ là gần 3.534 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Hồng Dân - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội - cho biết, sở đã thống kê, lập danh sách chính xác hai nhóm đối tượng là người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Để chính sách trợ giúp sớm đến với người thụ hưởng, sở đã phối hợp với các sở, ngành chức năng xây dựng tờ trình đề nghị UBND thành phố xem xét ban hành quyết định hỗ trợ cho hai nhóm đối tượng này trước ngày 30.4.

Các nhóm đối tượng còn lại, sở sẽ căn cứ vào kết quả soát bước đầu, đồng thời căn cứ vào hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP của các cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục sàng lọc đối tượng. Khi thiết lập được danh sách chính thức, chính quyền cấp cơ sở sẽ niêm yết công khai để mọi người dân trong cộng đồng dân cư đều có thể giám sát, bảo đảm chính sách hỗ trợ đến đúng người, đúng đối tượng, minh bạch, khách quan.

Theo ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐTBXH TPHCM, trong các nhóm đối tượng nhận trợ cấp từ gói 62.000 tỉ đồng, người bán vé số, người có công, hộ nghèo, cận nghèo đã được thành phố (TP) thống kê trước đó và triển khai hỗ trợ từ gói hỗ trợ của TP. Cụ thể, TPHCM chi hơn 15,5 tỉ đồng hỗ trợ gần 20.710 người bán vé số dạo, mỗi người nhận 750.000 đồng, trong 15 ngày các công ty xổ số kiến thiết ngừng phát hành vé. Việc hỗ trợ sẽ hoàn thành trước ngày 30.4.

Ngoài ra, TPHCM đã lên kế hoạch hỗ trợ 35.700 người có công với mức 500.000 đồng/người/tháng trong 3 tháng. Khoảng 9.000 hộ nghèo, cận nghèo tại TPHCM bị hưởng giảm thu nhập do dịch bệnh COVID-19 cũng sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, trong vòng 3 tháng. “Phạm vi, đối tượng thụ hưởng gói an sinh xã hội của Chính phủ phần lớn trùng với các đối tượng thụ hưởng theo chính sách của TPHCM. Với những đối tượng trùng lắp, người dân sẽ được nhận gói hỗ trợ có giá trị cao hơn” - ông Tấn nói.

Ngoài ra, TPHCM đang rà soát để triển khai chính sách hỗ trợ lao động tự do (lao động không có hợp đồng) bị mất việc bởi COVID-19 như: Thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe hai bánh chở khách, xe xích lô; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe, thể thao, giải trí (bao gồm cả bảo vệ).

Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Tấn, nhóm lao động tự do không có HĐLĐ cần nhiều thời gian để xác minh. Số tiền hỗ trợ là 1 triệu đồng/tháng trong các tháng 4, 5, 6.2020.

 
Theo Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4.587 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Từ 1/1/2018: Tiền lương tháng đóng BHXH dựa trên căn cứ nào?

Công đoàn sẽ trích kinh phí đóng BHXH cho công nhân mang thai

Các tin khác