Hoạt động CĐ trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19: Bảo vệ người lao động vẫn là nhiệm vụ hàng đầu

Ngày đăng: 08/04/2020

Cho tới thời điểm này, trong lúc cùng toàn xã hội, doanh nghiệp phòng, chống dịch COVID-19, hệ thống Công đoàn vẫn luôn chủ động và đặc biệt vẫn đặt nhiệm vụ hàng đầu là bảo vệ đoàn viên, người lao động.

Đa dạng hình thức ở cơ sở

Một trong những ngành sớm chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 là dệt may. Khó khăn vẫn đang hiện hữu, đe doạ thiếu việc làm, giảm thu nhập. Tuy nhiên, đoàn viên, người lao động (NLĐ) của nhiều đơn vị dệt may đã nhận được giải pháp hỗ trợ do Công đoàn (CĐ) tham mưu, phối hợp lãnh đạo doanh nghiệp (DN) thực hiện. Như tại Tổng Công ty May 10, NLĐ ở những bộ phận phải tạm thời đóng cửa được bố trí vào làm tại dây chuyền may khẩu trang. Qua đó, NLĐ vẫn có thu nhập.

Tại nhiều nơi, CĐ chủ động trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, dựng vách ngăn bàn ăn tại bếp ăn ca, mỗi bàn ăn chỉ xếp 3 người thay cho 6 người trước đây. Từ giữa tháng 2.2020, CĐ và lãnh đạo Công ty (Cty) cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội đã trao hỗ trợ Đoàn Tiếp viên Đường sắt Hà Nội 2.000 khẩu trang - đơn vị đi các tuyến phía Nam và phía Tây.

Tại Cty TNHH Yazaki Hải Phòng, hiện khu vực tủ để đồ (locker) và nhà ăn đã chia vạch để đảm bảo khoảng cách an toàn giữa mọi người. Trước đó, Ban chấp hành CĐ Cty có thông báo đặc biệt, đề nghị đoàn viên, NLĐ tuyệt đối tuân thủ đo nhiệt độ, đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào Cty. Ở nhà, NLĐ khi không đi làm thì hạn chế đi lại khi không cần thiết, tuân thủ mọi quyết định của chính quyền và Cty.

Các cán bộ CĐ các Khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội đã trực tiếp trao khẩu trang tận tay cho NLĐ với những lời căn dặn về sự cần thiết phải dùng khẩu trang... Tại TP.Hồ Chí Minh, các cấp CĐ đã tích cực hỗ trợ NLĐ, vận động các chủ nhà trọ giảm giá trọ cho NLĐ... Đây là những hoạt động thiết thực nhằm giúp đỡ, bảo vệ NLĐ.

Đảm bảo hoạt động CĐ

Một trong những quyết định được đánh giá cao của Tổng Liên đoàn là đã đồng ý cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (doanh nghiệp có số lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) phải tạm thời nghỉ việc từ 50% trong tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trở lên) được lùi thời điểm đóng kinh phí CĐ 6 tháng đầu năm 2020 đến ngày 30.6.2020. Nếu sau thời điểm này, dịch COVID-19 chưa thuyên giảm và doanh nghiệp còn tiếp tục khó khăn thì thời gian được lùi đến ngày 31.12.2020. Quyết định này được đưa ra trên tinh thần CĐ Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp và Chính phủ, vì việc làm bền vững và thu nhập ngày càng cao của NLĐ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước. 

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn cũng thành lập Tổ công tác nghiển cứu, đánh giá ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến việc làm, đời sống của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và tổ chức CĐ để có hệ thống các kiến nghị về chính sách, giải pháp hỗ trợ và chủ động giải quyết các vấn đề liên quan đến tổ chức CĐ theo thẩm quyền trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19; bảo vệ quyền lợi của CNVCLĐ. Đây được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Tổng LĐLĐVN trong thời gian tới...

Đặc biệt, các cấp CĐ đã chủ động đề ra các giải pháp, hình thức hoạt động phù hợp, đảm bảo hoạt động CĐ vẫn được xuyên suốt. CĐ Đường sắt VN chuyển hoạt động tiếp đoàn viên CĐ, NLĐ trực tiếp sang hình thức trực tuyến hoặc phương tiện thông tin liên lạc khác. Yêu cầu trong tháng 4, tháng 5.2020, nếu không thực sự cấp thiết, cán bộ chủ chốt, cán bộ CĐ chuyên trách cơ sở, trên cơ sở không chủ động nghỉ bù, nghỉ phép; không đi tham quan, du lịch.

Trước đó, CĐ Đường sắt VN quyết định miễn giảm 100% số đoàn phí phải nộp Quý I/2020 đối với các CĐ cấp trên cơ sở và cơ sở trực thuộc CĐ Đường sắt Việt Nam. Đồng thời, yêu cầu CĐ các cấp ưu tiên sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí CĐ chi cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chăm lo sức khỏe của NLĐ, hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh...

LĐLĐ quận Long Biên (Hà Nội) tổ chức kỳ họp thứ XI với hình thức trực tuyến. LĐLĐ Hà Nội yêu cầu các bộ, NLĐ cơ quan liên đoàn chấp hành nghiêm việc chỉ ra đường khi có việc thật sự cần thiết...

Đáng ghi nhận là nhiều CĐ ngành, CĐCS đã sử dụng triệt để sức mạnh của công nghệ thông tin và mạng xã hội như Facebook để tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cũng như khuyến cáo những việc làm vi phạm quy định trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

 
Theo Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đổi mới, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Tăng cường thực thi quyền công đoàn của NLĐ

Tổ chức “Tết sum vầy” tại các công đoàn cơ sở

Các tin khác