Cách ly xã hội: Cấp mới và gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế được thực hiện ra sao?

Ngày đăng: 03/04/2020

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân tham gia và hưởng chính sách Bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật trong thời gian thực hiện cách ly xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành công văn về việc cấp, gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo đến các Đại lý thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế thực hiện tiếp nhận hồ sơ và thu tiền đóng Bảo hiểm y tế đối với các trường hợp tăng mới hoặc gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế.

Trong trường hợp người dân, người tham gia Bảo hiểm y tế chưa nộp tiền ngay cho cơ quan Bảo hiểm xã hội thì thực hiện gửi tin nhắn cam kết với cơ quan Bảo hiểm xã hội đã thu tiền đối với các trường hợp này để cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp mới hoặc gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế.

Sau ngày 15.4 (thời điểm hết thời hạn thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg) phải nộp ngay số tiền đã thu nêu trên cho cơ quan Bảo hiểm xã hội theo quy định.

Bên cạnh đó, yêu cầu bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phải bố trí cán bộ thường trực để thực hiện việc cấp, đổi, gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế nhằm kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Trực tiếp thu tiền của người dân trong trường hợp người dân đến nộp tiền để gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế do Đại lý thu không thể thực hiện việc thu tiền vì lý do bất khả kháng.

Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trong quá trình tiếp xúc với người dân thực hiện đúng các quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Trong lúc dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc triển khai các biện pháp như cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ luôn được Bảo hiểm xã hội Việt Nam ưu tiên triển khai, nhằm đảo bảo tốt hơn nữa quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.

 
Theo Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực từ tháng 2/2017

Cần nhân rộng mô hình tốt của Chương trình “Vì phúc lợi đoàn viên Công đoàn”

Nghị quyết 49 về tăng lương cơ sở từ 1-7-2018

Các tin khác