Công đoàn Đường sắt Việt Nam: Miễn giảm 100% công đoàn phí quý I/2020

Ngày đăng: 01/04/2020

Do tình hình diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, ngay từ giữa tháng 3, Ban Thường vụ Công đoàn Đường sắt Việt Nam (CĐ ĐSVN) quyết định miễn giảm 100% số đoàn phí phải nộp Quý I/2020 đối với các CĐ cấp trên cơ sở và cơ sở trực thuộc CĐ ĐSVN.

Theo đó, CĐ các cấp ưu tiên sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí CĐ chi cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chăm lo sức khỏe của người lao động (NLĐ) và hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là một trong những nội dung quan trọng thể hiện CĐ ĐSVN tiếp tục đồng hành với TCty ĐSVN, với chuyên môn các cấp trong triển khai các biện pháp quyết liệt hơn trong giai đoạn 2, với phương châm phòng, chống dịch “khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, đúng mực, không chủ quan, không chần chừ, chủ động phát hiện và ngăn chặn triệt để, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan”.

CĐ ĐSVN cũng yêu cầu các cấp CĐ chủ động đề xuất cấp uỷ Đảng, phối hợp chuyên môn tạo nguồn kinh phí, trang thiết bị, vật tư hỗ trợ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) phòng chống dịch như khẩu trang, xàphòng sát khuẩn, nước súc miệng…

Cuối tuần trước, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 CĐ ĐSVN nhấn mạnh việc sử dụng kịp thời, đúng quy định số kinh phí quý I/2020 được miễn giảm một lần nữa. Bởi, theo yêu cầu của Ban Thường vụ CĐ ĐSVN, số tiền này để mua, hỗ trợ, trang thiết bị cấp cho NLĐ và các hoạt động trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Công đoàn (CĐ) Đường sắt Việt Nam yêu cầu cán bộ CĐ các cấp nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt, trong tháng 4 và tháng 5.2020, nếu không thực sự cấp thiết, cán bộ chủ chốt, cán bộ CĐ chuyên trách cơ sở, trên cơ sở không chủ động nghỉ bù, nghỉ phép; không đi tham quan, du lịch.

Ngày 30.3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 CĐ ĐSVN đã truyền đạt yêu cầu trên, đồng thời mong muốn cán bộ CĐ đồng lòng, chia sẻ, chung sức cùng chuyên môn giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp, giảm bớt khó khăn của NLĐ. Cán bộ CĐ rà soát các điểm cần trang bị máy đo thân nhiệt để chủ động đề xuất với đơn vị chủ quản, Ban Chỉ đạo của TCty và Công đoàn ĐSVN...

Bên cạnh đó, cán bộ CĐ cần kịp thời tuyên truyền tới NLĐ về tình hình, các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, các khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh tới sản xuất kinh doanh của đơn vị, toàn ngành, đến đời sống, việc làm, thu nhập của NLĐ. Căn cứ các quy định của pháp luật lao động, cán bộ CĐ đề xuất, thỏa thuận với chuyên môn giải quyết các chế độ chính sách, trả lương ngừng việc liên quan đến dịch COVID-19 cho NLĐ. Cán bộ CĐ kịp thời nắm bắt, đề xuất đơn vị, cấp trên hỗ trợ, thăm hỏi, động viên NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

 
Theo Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đại hội X LĐLĐ tỉnh An Giang: Nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động

“Tết sum vầy năm 2018” sớm nhất miền Tây

Cùng nhắn tin TSV gửi 1407 ủng hộ chương trình “Tết sum vầy”

Các tin khác