Công đoàn hỗ trợ người lao động phòng chống COVID-19

Ngày đăng: 30/03/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nhiều mặt đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống công nhân lao động, tổ chức công đoàn các tỉnh Bắc Trung Bộ đã tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chung tay phòng chống dịch COVID-19.

Hành động thiết thực phòng chống dịch

Từ thời điểm bắt đầu có thông tin về dịch COVID-19, Công đoàn (CĐ) Công ty (Cty) CP May Minh Anh Kim Liên (khu công nghiệp Bắc Vinh, Nghệ An) với hơn 2.900 lao động đã chủ động thực hiện các giải pháp như tăng cường tuyên truyền, yêu cầu 100% công nhân (CN) đeo khẩu trang khi làm việc, rửa tay sát khuẩn, trang bị nước rửa tay cho CN.

Còn Cty TNHH 1 thành viên Tôn Hoa Sen (khu kinh tế Đông Nam Nghệ An), thực hiện phun khử trùng cho tất cả người và phương tiện ra vào Cty. Mỗi ngày, CĐ Cty trích 2 triệu đồng để phun khử trùng, trang bị khẩu trang y tế, bình nước uống cá nhân, nước diệt khuẩn, thực hiện chấm công bằng thẻ từ thay cho chấm vân tay. Ông Đậu Đình Thực - Phó Chủ tịch CĐ Cty - cho biết: “Đối với các CN có biểu hiện ốm, sốt hoặc cư trú tại vùng có nguy cơ có dịch, Cty đều cho cách ly ở nhà 14 ngày để bảo đảm an toàn”.

Để hỗ trợ CN chống dịch, vừa qua, LĐLĐ huyện Nghi Lộc tổ chức phát 1.000 khẩu trang y tế miễn phí cho công nhân lao động (CNLĐ) của Cty THHH Sản xuất bao bì Thiên Phú và Cty TNHH Sản xuất bật lửa ga Trung Lai.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh Nghệ An - cho hay: “LĐLĐ tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp CĐ triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch COVID-19, ưu tiên bảo vệ sức khỏe người lao động (NLĐ). Đến nay, tất cả doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều thực hiện các giải pháp như đẩy mạnh tuyên truyền, tiêu độc khử trùng, vệ sinh, bắt buộc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt từ xa…”.

Tại Hà Tĩnh, tổ chức CĐ, đoàn thanh niên các cấp có nhiều hoạt động từ thiện, hỗ trợ CN, NLĐ như tặng hàng nghìn suất cơm từ thiện, hỗ trợ tiền, tặng khẩu trang, nước sát khuẩn cho CN, NLĐ. Sáng 25.3, LĐLĐ huyện Lộc Hà phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện này đã vận động từ đoàn viên, hội viên ủng hộ các nhu yếu phẩm để tổ chức nấu cơm phục vụ điểm cách ly tập trung của xã Ích Hậu. Kết quả, CĐ Khối dân đã ủng hộ 500 bộ dụng cụ đựng cơm; CĐ Trường tiểu học Thạch Châu ủng hộ 200kg gạo; CĐ Trường Mầm non Bình An và CĐ Trường Mầm non thị trấn Lộc Hà ủng hộ rau, củ, quả; CĐ Trường tiểu học, Mầm non Ích Hậu tham gia tổ hậu cần phục vụ nấu ăn tại nhà bếp.

Quan tâm giáo viên khó khăn

Trước thực trạng nhiều trường học gặp khó khăn thiếu thốn trong phòng chống dịch, CĐ ngành Giáo dục Nghệ An ban hành 6 công văn chỉ đạo, phát động các đơn vị huy động nguồn lực sản xuất nước sát khuẩn để dùng trong đơn vị. Hiện tại, đã có 30 đơn vị thực hiện với gần 35.000 học sinh và 2.800 NLĐ được thụ hưởng. CĐ ngành vận động ủng hộ hơn 14.000 khẩu trang, 5.000 bánh xàphòng và hơn 350 chai nước rửa tay sát khuẩn để tặng cho một số đơn vị trường học trên địa bàn, trong đó tập trung vào 5 huyện vùng núi cao Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu và các đơn vị đặc thù. Hỗ trợ cho các nhà giáo bị ảnh hưởng đời sống do dịch bệnh, tổng số tiền cho hoạt động gần 120 triệu đồng.

Theo khảo sát của LĐLĐ tỉnh Quảng Trị, lực lượng giáo viên đang làm việc tại các trường học ngoài công lập, NLĐ ở các doanh nghiệp thuộc ngành Du lịch hiện bị ảnh hưởng nặng nhất do dịch COVID-19.

Trường hợp cô giáo H (công tác ở một trường mầm non tư thục tại huyện Hướng Hóa) là một ví dụ. Từ tháng 2.20120 đến nay, do trường nghỉ dạy, nên nữ giáo viên được nhà trường trả cho 500.000 đồng/tháng, bảo hiểm xã hội (BHXH) được đóng 100%. Thu nhập ít ỏi, cô giáo H phải mua hàng về bán online và nấu thêm các món ăn vặt, đưa đến tận nhà bán kiếm thêm thu nhập. Ngoài cô giáo H, trường có 11 giáo viên khác cũng được chi trả mức lương và bảo hiểm tương tự.

Không ít trường hợp công tác ở các trường tư thục chỉ được nhận mức lương ít ỏi như cô giáo H. Tuy nhiên, nhiều trường hợp khác thậm chí không được chi trả lương và đóng BHXH. Ở TP.Đông Hà của tỉnh Quảng Trị, trong số 11 trường tư thục thì chỉ có 2 trường chi trả 100% lương cho giáo viên, số còn lại chỉ chi trả lương cho 2 ngày đi làm của đầu tháng 2. Còn đến tháng 3 này, chỉ có 1 trường trả lương, 10 trường còn lại không chi trả lương, bảo hiểm cũng chỉ vài người được đóng…

Trước tình hình nhiều NLĐ gặp khó khăn, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đang tổ chức khảo sát, nắm bắt về tình hình việc làm, đời sống của đoàn viên, NLĐ ở các doanh nghiệp và các đơn vị ngoài công lập. Tiếp đó, LĐLĐ tỉnh sẽ kịp thời kiến nghị với cấp thẩm quyền các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người sử dụng lao động, đồng thời có sự hỗ trợ, động viên cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo bà Nguyễn Thị Hoài Lê - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị - hiện LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Trị trích kinh phí từ nguồn hỗ trợ người nghèo để hỗ trợ cho NLĐ có hoàn cảnh có khó khăn bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị sẽ trích kinh phí từ quỹ hoạt động của LĐLĐ tỉnh để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho đối tượng nói trên.

LĐLĐ tỉnh Phú Thọ: Trích kinh phí Công đoàn 

hỗ trợ giáo viên bị ảnh hưởng

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức thăm và tặng quà cho các cô giáo hợp đồng có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng thu nhập bởi dịch COVID-19 tại huyện Lâm Thao. Đây đều là những cô giáo làm việc trong các trường ngoài công lập. 

Tại buổi trao quà, ông Phạm Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh - trực tiếp trao 7 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho 7 đoàn viên thuộc công đoàn cơ sở Trường mầm non Sơn Dương; Tứ xã 1; Tứ Xã 2 và trường Tiểu Học Tứ Xã 2) và động viên các cô giáo cố gắng chung tay với xã hội để chiến thắng dịch COVID-19. Theo ông Sơn, LĐLĐ tỉnh đang yêu cầu các cấp CĐ rà soát những NLĐ bị ảnh hưởng COVID-19 có hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục hỗ trợ trong thời gian tới. Nguồn hỗ trợ được trích từ kinh phí của LĐLĐ tỉnh. Mọi năm chi phí này sẽ dành cho Tháng CN.Tất Thảo - Hoàng Tuấn

 
Theo Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đổi mới, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Tăng cường thực thi quyền công đoàn của NLĐ

Tổ chức “Tết sum vầy” tại các công đoàn cơ sở

Các tin khác