Họp trực tuyến để phòng dịch Covid-19: Bảo đảm công việc thông suốt, hiệu quả

Ngày đăng: 24/03/2020

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và thành phố về giảm họp trực tiếp, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo điều hành… Cách làm này đã mang đến tác dụng kép khi vừa bảo đảm duy trì hiệu quả công việc thông suốt, vừa hạn chế nguy cơ lây nhiễm và phòng, chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả.

Chỉ đạo kịp thời, chất lượng công việc tăng

Liên tục trong những cuộc họp gần đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đều nhấn mạnh việc hạn chế họp hành, tập trung đông người, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong họp, chỉ đạo điều hành. Tại Hà Nội, lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố cũng khuyến khích các cơ quan, cộng đồng doanh nghiệp, đơn vị tổ chức các cuộc họp, làm việc qua hình thức trực tuyến.

Thực hiện chỉ đạo đó, nhiều cơ quan, đơn vị đã chủ động triển khai nhiều hình thức họp và làm việc mới phù hợp và hiệu quả. Dẫn chứng điều này, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) Trịnh Lê Đức cho biết: Ngày 19-3, phường Minh Khai theo dõi Đại hội Đảng bộ phường Bạch Mai qua hình thức trực tuyến. Trước đây đến dự đại hội điểm của đơn vị khác chỉ có bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND phường thì nay Đảng ủy phường mời được nhiều thành phần tham dự để tham khảo kinh nghiệm tổ chức đại hội. 

Để lan tỏa tinh thần chỉ đạo của Trung ương, trong các cuộc họp của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội thời gian qua đã được kết nối tới tất cả địa phương trên địa bàn. Về tính hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì) Nguyễn Văn Hưởng nêu thực tế: “Qua họp trực tuyến, khoảng 20-30 người là cán bộ đầu ngành ở xã sẽ lĩnh hội đầy đủ chỉ đạo của cấp trên, từ đó triển khai đúng và trúng việc trong phòng, chống dịch ở cơ sở”… 

Còn theo Bí thư Đảng ủy phường Láng Hạ (quận Đống Đa) Nguyễn Hoài Nam, kể từ thời điểm xảy ra dịch Covid-19, phường được trang bị hệ thống họp trực tuyến và những phiên họp này đã giúp người được giao nhiệm vụ lĩnh hội kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo, từ đó chất lượng công việc được nâng lên.

Nêu thực tế tại địa phương, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm cho hay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của quận ngay từ thời điểm sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã tổ chức giao ban trực tuyến với 14 phường. Việc lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời đó đã giúp việc tổ chức cách ly y tế tại khu vực phố Trúc Bạch, tòa nhà Lancaster có bệnh nhân nhiễm Covid-19 không gặp trở ngại.

Các đại biểu theo dõi trực tuyến Đại hội Đảng bộ phường Bạch Mai (Đại hội điểm của Đảng bộ quận Hai Bà Trưng) tại phường Minh Khai.

Phát huy thế mạnh từ công nghệ

Tuy chưa có thống kê đầy đủ nhưng nhiều cơ quan, ban, ngành của thành phố Hà Nội đã và đang đẩy mạnh các cuộc họp trực tuyến và số lượng ngày càng tăng mạnh trong 2 tháng qua. Điển hình là Sở Giáo dục - Đào tạo, Sở Y tế; các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Xuân, Long Biên, Thanh Trì, Sóc Sơn… tổ chức rất nhiều hội nghị, tập huấn qua hình thức trực tuyến.

Trong khi đó, ngoài các nhóm điều hành chuyên môn trên Zalo đối với các lãnh đạo phòng, ban, Đảng ủy, Ban Biên tập Báo Hànộimới cũng quyết định tổ chức giao ban chuyên môn hằng ngày, giao ban đầu tuần qua hình thức họp trực tuyến từ ngày 23-3; khuyến khích phóng viên đi cơ sở tác nghiệp gửi tin, bài qua mạng internet mà không cần đến cơ quan…, nhằm cùng cộng đồng giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh khi tập trung đông người.

Với những ưu điểm từ công nghệ, Phó Chánh Văn phòng HĐND - UBND quận Hai Bà Trưng Lê Hoàng Đức dẫn số liệu, quận đã giảm khoảng 80% cuộc họp trực tiếp, thay vào đó là tăng cường chỉ đạo qua hệ thống mạng nội bộ, qua các nhóm mạng xã hội Zalo. 

Trước những tác dụng thiết thực từ thực tiễn trong ứng dụng công nghệ thông tin, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) Trịnh Lê Đức nhấn mạnh, phường đang thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng nhưng hạn chế các cuộc họp tập trung đông người. Thay vào đó, phường đẩy mạnh trao đổi qua các nhóm mạng xã hội Zalo, và công việc đều được thông suốt, hiệu quả. Đến nay, phường đã hoàn thành 85% khối lượng công việc giải phóng mặt bằng dự án mở rộng đường Minh Khai.

Là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện hiệu quả chuyên đề “Ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện tương tác giữa cảnh sát khu vực với người dân, nâng cao hiệu quả bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”, Thiếu tá Trần Xuân Trường, cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an quận Hoàng Mai) cho hay: Gần đây, trung bình mỗi ngày Công an quận biên tập, gửi 5 bài viết về nội dung liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 cho công an 14 phường đăng trên nhóm Zalo. Qua đó, người dân được tiếp cận thông tin chính thống, đồng thời cũng đóng góp tích cực cho việc bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.  

Trong khi đó, Phó Chánh Văn phòng phụ trách Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Hồng Minh cũng khẳng định, sở đang giảm tối đa các cuộc họp, đẩy mạnh mô hình cơ quan điện tử, hạn chế giấy tờ. Ở góc độ doanh nghiệp, ông Đoàn Anh Ngọc, Chánh Văn phòng Tổng công ty Vận tải Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi đã giảm nhiều cuộc họp, tận dụng triệt để thế mạnh từ công nghệ, tăng cường trao đổi công việc qua ứng dụng mạng xã hội Zalo”.

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, việc thực hiện nghiêm yêu cầu giảm hội họp, tăng họp trực tuyến nhằm duy trì công việc thông suốt của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn thành phố hiện nay là phù hợp. Đây cũng là biện pháp tích cực đóng góp vào lộ trình xây dựng chính phủ điện tử, thành phố thông minh. Để tiếp tục triển khai hiệu quả, một số đơn vị kiến nghị cấp trên quan tâm hơn nữa đến đường truyền internet để tránh xảy ra trục trặc trong quá trình diễn ra các cuộc họp, hội nghị trực tuyến.

 
Theo Hà Nội mới
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4 chính sách lao động, tiền lương có hiệu lực từ tháng 2/2017

Cần nhân rộng mô hình tốt của Chương trình “Vì phúc lợi đoàn viên Công đoàn”

Nghị quyết 49 về tăng lương cơ sở từ 1-7-2018

Các tin khác