Đảm bảo quyền lợi người lao động khi phải ngừng việc do dịch COVID-19

Ngày đăng: 18/03/2020

Chiều 16.3, ông Ngô Đức Thắng – Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang – cho biết, tại thời điểm này, tình hình lao động, việc làm trong các Khu công nghiệp của tỉnh diễn ra bình thường, không có doanh nghiệp nào phải ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tuy vậy, trước đó, vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3, 2 doanh nghiệp may mặc trong các khu công nghiệp đã cho nhiều người lao động ngừng việc do dịch COVID-19.

Cụ thể, Công ty TNHH Crystal Intimate (Việt Nam) (chuyên sản xuất hàng may mặc) do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã phải cho công nhân ngừng việc trong 2 ngày: 28.2 (864 người của bộ phận May, Kiểm hàng, Đóng gói và Sửa máy); 29.2 (987 người của toàn nhà máy). Còn Công ty trách nhiệm hữu hạn Crystal Martin (Việt Nam) cho người lao động nghỉ việc trong 3 ngày: 29.2 (nghỉ 8.220 người toàn bộ nhà máy); ngày 6.3 và ngày 7.3 cùng nghỉ 6.458 người bộ phận May, Kiểm hàng, Đóng gói và Sửa máy).

Sau khi thống nhất với Ban Chấp hành công đoàn cơ sở, đại diện tập thể người lao động, hai Công ty này đã có kế hoạch ngừng việc gửi lên Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang; Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, 2 công ty trả lương các ngày nghỉ do ngừng việc bằng 70% mức lương ghi trên hợp đồng lao động và được tính tương ứng với hình thức trả lương theo thời gian. Trường hợp mức trả này thấp hơn mức lương tối thiểu vùng, thì mức trả sẽ bằng mức lương tối thiểu vùng hiện hành áp dụng tại khu vực mà doanh nghiệp hoạt động (3.430.000 đồng/người/tháng).

Ông Ngô Đức Thắng cho biết, những trường hợp này, Công đoàn các Khu công nghiệp đều yêu cầu doanh nghiệp phải thông báo cho người lao động trước; nắm bắt ý kiến của người lao động, đồng thời phải trao đổi với họ về phương án trả lương. Nhờ vậy, công nhân lao động đều chia sẻ với doanh nghiệp.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4.587 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Từ 1/1/2018: Tiền lương tháng đóng BHXH dựa trên căn cứ nào?

Công đoàn sẽ trích kinh phí đóng BHXH cho công nhân mang thai

Các tin khác