Công tác chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020: Mang tới lợi ích thiết thực cho đoàn viên, CNVCLĐ

Ngày đăng: 21/02/2020

Sáng 21/02, tại trụ sở, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý năm 2020 và triển khai chương trình công tác chính sách - pháp luật năm 2020. Đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chủ trì Hội nghị.

Báo cáo kết quả tổ chức các hoạt động chăm lo đối với đoàn viên công đoàn, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2020 của các cấp công đoàn Thủ đô, đồng chí Tạ Văn Dưỡng – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ Thành phố đánh giá việc tổ chức các hoạt động chăm lo đối với đoàn viên công đoàn, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2020 được LĐLĐ Thành phố và các cấp công đoàn Thủ đô tổ chức bài bản, chu đáo, thiết thực.

Đồng chí Tạ Văn Dưỡng - UVTV, Trưởng Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ Thành phố báo cáo tại hội nghị

Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi trên 50 tỷ đồng, hỗ trợ trên 95.000 vé ô tô miễn phí, trao trên 75.000 suất quà chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; trong đó riêng LĐLĐ thành phố đã chi 7,6 tỷ đồng cho các hoạt động chăm lo Tết.

Cùng với đó, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức các hoạt động chăm lo cho NLĐ, rà soát các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. 45/45 công đoàn cấp trên cơ sở và các CĐCS trực thuộc LĐLĐ thành phố đã chi 3,1 tỷ đồng trợ cấp khó khăn 6.200 suất, mỗi suất 500.000đ cho 6.000 CNVCLĐ và 200 con đoàn viên công đoàn; thăm, tặng 7.899 suất quà cho đoàn viên công đoàn và người lao động với số tiền 4,088 tỷ đồng (trong đó bằng tiền: 4.853 suất, bằng quà: 3.046 suất).

Các CĐCS cũng đã tiến hành thăm hỏi, trợ cấp cho 47.641 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống và gia đình CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền trên 23 tỷ đồng.

Chương trình “Tết sum vầy 2020” với chủ đề “Mừng xuân, ơn Đảng” đã thu hút  trên 700 CNVCLĐ trên địa bàn tham gia với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo thêm sự tin tưởng, gắn bó của CNLĐ đối với tổ chức Công đoàn. LĐLĐ Thành phố trao trực tiếp 700 suất quà, trị giá 700 triệu đồng và tặng 156 giải thưởng, trị giá trên 185 triệu đồng đối với đoàn viên công đoàn; tổ chức 39 gian hàng của 26 doanh nghiệp bán hàng giảm giá phục vụ CNVCLĐ, mức giá giảm từ 20 đến 50% giá thị trường. Đặc biệt, tại “Phiên chợ Tết bán hàng giảm giá phục vụ CNVCLĐ” LĐLĐ thành phố đã tặng phiếu mua hàng và sản phẩm “0” đồng cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trị giá trên 500 triệu đồng. Đã có 45/45 LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, CĐ ngành, CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức “Tết sum vầy” cho CNLĐ trên địa bàn và có 546 CĐCS đã phối hợp với người sử dụng lao động, tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2020” tại cơ sở.

Toàn cảnh hội nghị

Có thể nói nhờ sự quan tâm chăm lo chu đáo của tổ chức Công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô, nhất là CNLĐ trong các KCN&CX Hà Nội rất an tâm, phấn khởi, đón xuân, vui tết an toàn, lành mạnh, không có diễn biến phức tạp xảy ra trên địa bàn Thành phố. Các hoạt động chăm lo Tết của tổ chức công đoàn đã đi vào thực chất hơn, hướng tới lợi ích thiết thực của đoàn viên, CNVCLĐ. Nhiều hoạt động của tổ chức Công đoàn đã tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trong toàn xã hội, từ đó nhiều tổ chức, doanh nghiệp cũng đã quan tâm, chăm lo nhiều hơn đối với người lao động.

Cũng tại Hội nghị, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật Tạ Văn Dưỡng đã triển khai chương trình công tác chính sách - pháp luật năm 2020 với 11 chỉ tiêu, 9 nhiệm vụ trọng tâm và 5 giải pháp thực hiện. Trong đó, các cấp công đoàn Thủ đô sẽ tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp; tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ các cấp, tiến tới Đại hội thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, Đại hội thi đua yêu nước Thành phố và Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X; tuyên dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2020; chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động tại cơ sở như thương lượng, ký kết TƯLĐTT; tham gia xây dựng giám sát thực hiện quy chế tiền lương, tiền thưởng, hợp đồng lao động, BHXH, thời gian làm việc, an toàn vệ sinh lao động, thực hiện quy chế dân chủ, đối thoại …; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến nội dung Bộ luật lao động 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành; tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý, đại diện khởi kiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động; phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương với CNVCLĐ và tổ chức công đoàn...

Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận, trao đổi làm rõ hơn những kết quả đã đạt được để tiếp tục phát huy trong năm 2020, đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động của các cấp công đoàn Thủ đô cũng như bổ sung, đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt chương trình chuyên đề chính sách - pháp luật năm 2020.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng biểu dương sự nỗ lực, tích cực của các cấp công đoàn Thủ đô trong tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động cũng như đánh giá cao kết quả đã đạt được của các cấp công đoàn Thủ đô trong công tác này.

Thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong việc tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động của các cấp công đoàn Thủ đô, Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, tiếp tục nghiên cứu những cách làm mới để các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động phải sát với người lao động, tạo được sức lan tỏa rộng rãi và thực sự mang không khí vui xuân, đón Tết cho người lao động.

Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng cũng đề nghị, ngoài sự tích cực, chủ động tổ chức, các cấp công đoàn Thủ đô cũng cần tham mưu với lãnh đạo quận, huyện, ngành cùng vào cuộc, huy động kinh phí từ các cấp chính quyền cùng chăm lo Tết cho người lao động và tăng cường xã hội hóa tới các doanh nghiệp để việc chăm lo Tết cho người lao động đạt hiệu quả cao hơn.

Về chương trình chuyên đề chính sách pháp luật năm 2020, Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng cho biết, LĐLĐ thành phố Hà Nội sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác tổ chức hoạt động của CĐCS, vì vậy đề nghị LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở căn cứ vào các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà LĐLĐ Thành phố đã triển trai để xây dựng nội dung hoạt động cụ thể, phù hợp với đơn vị mình gắn với chủ đề “Năm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”.

Đồng chí Lê Đình Hùng cũng lưu ý trong năm 2020, các đơn vị cần quan tâm triển khai thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 03/9/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới; chú trọng thực hiện các chỉ tiêu thực hiện chuyên đề chính sách – pháp luật, quan hệ lao động thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn Thành phố và Nghị quyết XII Công đoàn Việt Nam; xây dựng kế hoạch tổ chức Tuyên dương “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô”, Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi phù hợp với cấp mình, tiếp tục nghiên cứu sửa đổi các quy chế về hỗ trợ mái ấm công đoàn, quy chế tổ chức các hoạt động thăm hỏi, trao trợ cấp dịp lễ, Tết chặt chẽ, thiết thực. Đặc biệt, các cấp công đoàn cần thi đua, xây dựng những công trình sản phẩm thiết thực chào mừng Đại hội đảng các cấp.

Dịp này, nhằm kịp thời động viên khen thưởng các đơn vị, LĐLĐ Thành phố đã khen thưởng 37 tập thể, 18 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác chăm lo bảo vệ và công tác phục vụ Tết Canh Tý 2020.

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Các tin khác