LĐLĐ quận Hoàn Kiếm vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày đăng: 19/01/2020

Sáng 15/1, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận Hoàn Kiếm, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; ra mắt cuốn Lịch sử phong trào công nhân lao động và tổ chức Công đoàn quận Hoàn Kiếm giai đoạn 1960 -2018; Tổng kết công tác công đoàn 2019 và phát động phong trào thi đua năm 2020.

Các đồng chí: Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực, phụ trách LĐLĐ Thành phố; Dương Đức Tuấn- Thành ủy viên, Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Nguyễn Chí Lực- Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm tới dự buổi lễ.

Thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ quận báo cáo kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn quận đã đạt được trong 5 năm qua, đặc biệt là năm 2019, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân khẳng định: Trong 5 năm qua, tổ chức Công đoàn quận luôn sáng tạo, đổi mới trong phương thức hoạt động hướng về cơ sở, về người lao động và đã đạt kết quả toàn diện trên các mặt hoạt động. Trong đó nổi bật là làm tốt công tác nắm bắt tình hình cơ sở và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc phát sinh của công nhân, viên chức, lao động ở cơ sở, bảo đảm mối quan hệ lao động ổn định, hài hòa về lợi ích giữa người sử dụng lao động và người lao động; Chủ động tham gia giám sát thực hiện chế độ chính sách đối với lao động tại các cơ sở, đảm bảo việc làm và các quyền lợi cho hàng ngàn lao động.

LĐLĐ quận đã chú trọng nâng cao chất lượng thương lượng của việc ký kết Thỏa ước lao động tập thể, góp phần cụ thể hóa các quy định của pháp luật với các điều khoản có lợi hơn cho người lao động, phù hợp với khả năng, điều kiện thực tế của đơn vị, doanh nghiệp; tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể cho cán bộ CĐCS; Trực tiếp tham gia sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn các đơn vị chưa có CĐCS thực hiện việc ban hành, đăng ký Nội quy Lao động với cơ quan quản lý Nhà nước về lao động theo đúng quy định của Bộ luật lao động. Thông qua việc thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết và tăng cường tổ chức đối thoại tại doanh nghiệp, thương lượng tập thể ở cơ sở đã đi vào thực chất, số lượng và chất lượng các Thỏa ước lao động tập thể ngày càng tăng, chất lượng bữa ăn ca được chú trọng. Nhiều bản Thỏa ước lao động tập thể đã đưa nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động về: thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, ATVSLĐ, đảm bảo việc làm, nâng cao trình độ chuyên môn nghề nghiệp, kỹ năng tay nghề, văn hóa ứng xử; thực hiện chính sách lao động nữ... làm cơ sở để Công đoàn đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động. Việc hướng dẫn thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể của LĐLĐ quận Hoàn Kiếm đã giúp cho đội ngũ CNLĐ, chủ sử dụng lao động mà đặc biệt là cán bộ làm công tác đại diện cho tập thể người lao động trong các doanh nghiệp hiểu rõ về các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người lao động và trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc chấp hành các quy định về pháp luật lao động, từ đó có thêm kỹ năng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể đạt hiệu quả, được doanh nghiệp và người lao động đánh giá cao.

Hàng năm, LĐLĐ quận đã phối hợp với UBND quận tổ chức Hội nghị tập huấn và phổ biến thực hiện quy chế dân chủ cho Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động và cán bộ CĐCS để phối hợp tổ chức tốt Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị Người lao động tại cơ sở. Thông qua việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ trực tiếp tại cơ sở đã nâng cao nhận thức về quyền lợi và trách nhiệm, ý thức tự giác của mỗi bộ công chức, viên chức trong thực hiện kỷ cương và cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tại các doanh nghiệp, việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ đã trở thành động lực nâng cao vị thế của người lao động, tạo điều kiện thuận lợi để cải thiện điều kiện lao động, đảm bảo việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân lao động, tạo thêm sự gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp và xây dựng mối quan hệ lao động, hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp. Bên cạnh đảm bảo quyền dân chủ của người lao động, LĐLĐ quận và các CĐCS rất quan tâm công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. LĐLĐ quận và các CĐCS luôn phối hợp với chuyên môn quan tâm đời sống vật chất và tinh thần cho CNVCLĐ nhất là CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, như tổ chức Tết sum vầy, trợ cấp và tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán hàng năm, đảm bảo 100% gia đình công nhân, viên chức, lao động đều có Tết; Tổ chức cho hàng chục nghìn lượt đoàn viên, CNVCLĐ được tham quan, nghỉ mát hàng năm. LĐLĐ quận đã chỉ đạo, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tạo điều kiện hỗ trợ hàng trăm chuyến xe đưa đưa đón công nhân lao động ở xa về quê ăn Tết. Đặc biệt, các cấp Công đoàn quận luôn coi trọng công tác cán bộ, xác định đây là điều kiện tiên quyết giúp tổ chức công đoàn duy trì, phát triển bền vững. Đã có nhiều tấm gương chủ tịch CĐCS tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm, luôn năng động sáng tạo…Ngoài ra công tác thi đua, giáo dục pháp luật, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, công tác nữ công, tài chính công đoàn cũng được các cấp công đoàn quận thực hiện hiệu quả, đều vượt chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao.

Với những kết quả đáng tự hào đạt được trong thời gian qua, lần thứ hai LĐLĐ quận Hoàn Kiếm vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân lao động hạng Nhất.

Để đạt được những thành tựu, phần thưởng cao quý đó trước hết là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Quận ủy, LĐLĐ thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ngành, các cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp và sự quyết tâm, nỗ lực bền bỉ, tinh thần trách nhiệm cao của các thế hệ cán bộ, công chức, đoàn viên công đoàn trong quận. Ban Thường vụ LĐLĐ quận tin tưởng rằng, mỗi CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn quận tự hào với kết quả đã đạt được và tiếp tục ra sức phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi mục tiêu đề ra góp phần xây dựng quận và Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại buổi lễ nhiều tập thể, cá nhân của các cấp công đoàn quận đã được nhận nhiều khen thưởng của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ quận đồng thời Ra mắt cuốn sách lịch sử phong trào công nhân lao động và tổ chức công đoàn quận Hoàn Kiếm giai đoạn 1960-2018.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực, phụ trách LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa và Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng thành tích đã đạt được của các cấp công đoàn quận Hoàn Kiếm và đã ra mắt được cuốn sách lịch sử Công đoàn quận. Đồng thời nhấn mạnh những kết quả ấn tượng các cấp công đoàn quận đã đạt được khẳng định chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động. Để phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của quận Hoàn Kiếm tiếp tục phát triển, Phó Chủ tịch Thường trực, phụ trách LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa và Bí thư Quận uỷ Dương Đức Tuấn đề nghị LĐLĐ quận tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, tập trung thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn trên cơ sở bám sát chủ trương của LĐLĐ TP Hà Nội và Quận ủy Hoàn Kiếm; Nhất là thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, làm tốt công tác thương lượng ký kết và thực hiện Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong việc thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở, tích cực chủ động tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Đồng thời tiếp tục chăm lo lợi ích thiết thức cho đoàn viên, người lao động. Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống gắn với các dịp kỷ niệm lớn của Thủ đô đất nước trong năm 2020 đặc biệt chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tinh thông nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có khả năng làm chủ công nghệ và tác phong công nghiệp, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng phát triển ổn định góp phần xây dựng quận Hoàn Kiếm ngày càng giàu đẹp, thanh lịch, văn minh.

 
Hồng Sơn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Hiệu quả từ việc thực hiện đề án xây dựng chính quyền điện tử quận Thanh Xuân

Đội tuyển Việt Nam chinh phục “Thử thách nhà Toán học tương lai” tại Malaysia

Cụm thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2017

Các tin khác