Khai mạc kỳ thi IMSO 2019 lần thứ 16 tại Hà Nội

Ngày đăng: 29/11/2019

Sáng 27/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, UBND Thành phố Hà Nội, Ban tổ chức Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế - IMSO 2019 đã tổ chức Lễ khai mạc Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 16 - IMSO 2019. Kỳ thi năm nay quy tụ 719 thí sinh, chuyên gia, cán bộ, giáo viên, quan sát viên quốc tế đến từ 24 quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới.

Dự Lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; NGƯT.TS Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GDĐT; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; TS Nguyễn Ngọc Ân – Phó Chủ tịch CĐGD Việt Nam; Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa; TS Chử Xuân Dũng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội; Đại diện Đại sứ quán các nước Campuchia, Indonesia, Myanmar, Malaysia, Sri Lanka.

Phát biểu khai mạc kỳ thi, Tiến sĩ Elvira, Chủ tịch Ủy ban Điều hành quốc tế IMSO nhấn mạnh, Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế không đơn thuần là kiểm tra kiến thức lý thuyết mà còn thử thách khả năng sáng tạo của học sinh thông qua bài kiểm tra thực tế “Thử nghiệm và Khám phá”. Vì lý do đó, phương châm của Kỳ thi IMSO là đề cao giá trị của sự thông minh, sáng tạo và kích thích sự hứng thú của học sinh với các bộ môn này. Thông qua cuộc thi, tạo ra một sự kết nối tích cực với bộ môn Toán và Khoa học, từ đó thúc đẩy sự đam mê sáng tạo của học sinh.

Bà Elvira hy vọng kỳ thi sẽ không chỉ giới hạn trong việc thử thách tư duy, kiểm tra sự chú ý chi tiết của học sinh hay thách thức sự kiên thẫn của học sinh trong việc trả lời các câu hỏi, mà cuộc thi còn giúp tạo dựng những tình bạn mới, trên cơ sở tìm hiểu sự đa dạng về văn hóa giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định tầm quan trọng của Toán và Khoa học trong sự phát triển toàn diện của xã hội. Kỳ thi đã thúc đẩy phong trào học tập, đặc biệt là học Toán và Khoa học trong giới trẻ Việt Nam, là dịp để phát hiện, bồi dưỡng những tài năng khoa học của Việt Nam cũng như thế giới. Thứ trưởng nhấn mạnh: “Năm 2019, Hà Nội đăng cai tổ chức kỳ thi IMSO 2019 và đã tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi. Sự kiện này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố với chiến lược phát triển và bồi dưỡng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thành phố. Việc đăng cai tổ chức Kỳ thi IMSO 2019 cùng thành tích nổi bật của đoàn học sinh Việt Nam tại các kỳ thi trước đó đã khẳng định được vị thế của Việt Nam qua các kỳ thi dành cho lứa tuổi dưới 13 trên trường quốc tế”.

Tại Lễ khai mạc, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi bày tỏ niềm vinh hạnh khi Thủ đô Hà Nội (Việt Nam) được đăng cai tổ chức IMSO 2019. TS Chử Xuân Dũng cho biết: Trong những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có những bước tiến mạnh mẽ trong hội nhập quốc tế, mở rộng cánh cửa chào đón bạn bè bốn phương với Kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2018, 2019 và Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế cho học sinh lứa tuổi dưới 13 năm 2019.

“Thông qua các Kỳ thi, Ban Tổ chức mong muốn góp phần khích lệ, thúc đẩy phong trào học tập nói chung và phong trào học Toán học và Khoa học của học sinh tiểu học đến từ nhiều quốc gia nói riêng, xây dựng một môi trường học thuật, khuyến khích đổi mới, phát triển nghiên cứu trong quá trình học tập cũng như thiết lập một mạng lưới hợp tác trong phát triển dạy và học Toán học và Khoa học với các tổ chức giáo dục quốc tế; đồng thời tăng cường mối quan hệ hữu nghị, giao lưu giữa thế hệ trẻ, các thầy cô giáo môn Toán học và Khoa học giữa các nước, khích lệ sự hiểu biết và hợp tác quốc tế. Bên cạnh Kỳ thi, chúng tôi hy vọng các thí sinh của chúng ta, các sứ giả nhỏ đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ có những tình bạn đẹp, lưu giữ những hình ảnh đẹp về đất nước, con người và nền văn hóa truyền thống của Thủ đô Hà Nội và đất nước Việt Nam. Các bạn sẽ được thăm các thắng cảnh nổi tiếng, thưởng thức các món ăn đặc sản đặc sắc, các nét văn hóa độc đáo của Hà Nội nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung” - Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

IMSO (International Mathematics anh Science Olympiad for Primany School) là Kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế thường niên bằng tiếng Anh dành cho học sinh dưới 13 tuổi trên toàn thế giới. IMSO 2019 lần thứ 16 tổ chức tại Hà Nội có chủ đề “Tư duy - Sáng tạo - Kỹ năng vượt trội” gồm hơn 1,7 nghìn người tham dự, trong đó có hơn 700 thí sinh và các chuyên gia, cán bộ, giáo viên, quan sát viên quốc tế đến từ 24 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. IMSO 2019 được chia làm 2 bảng: Bảng A (quốc tế) có 352 thí sinh dự thi và 197 chuyên gia, cán bộ, giáo viên, quan sát viên quốc tế thuộc 24 nước, vùng lãnh thổ đăng ký tham dự như Mỹ, Bungari, Singapore, Campuchia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Đài Loan... Việt Nam có 3 đội tuyển Toán và 3 đội tuyển Khoa học với tổng số 36 thí sinh được tuyển chọn từ các trường chuyên và khoa học. Theo Ban tổ chức kỳ thi, phương thức tổ chức thi được thực hiện theo quy định của Ủy ban Olympic IMSO quốc tế. Thí sinh dự thi ở mỗi môn Toán học và Khoa học bảng A sẽ tham gia 3 phần thi: Lý thuyết 1, Lý thuyết 2 và Khám phá môn Toán, thực hành môn Khoa học.

Bảng B (trong nước), có 367 thí sinh dự thi và 96 cán bộ, giáo viên thuộc 22 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội. Bảng B được tổ chức với mục đích tạo cơ hội cọ xát, học hỏi cho các học sinh Thủ đô, tạo nguồn cho các kỳ thi sau này. Thí sinh tham dự bảng B sẽ thực hiện 2 phần thi là Lý thuyết 1 và Lý thuyết 2.

Tham dự kỳ thi, các thí sinh trong nước và quốc tế sẽ tham gia giao lưu văn hóa trình diễn các tiết mục đặc sắc mang phong cách, bản sắc riêng của mỗi quốc gia và Ban Tổ chức sẽ lựa chọn những tiết mục tiêu biểu để trao giải.

 
CĐ ngành Giáo dục Hà Nội
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Hiệu quả từ việc thực hiện đề án xây dựng chính quyền điện tử quận Thanh Xuân

Đội tuyển Việt Nam chinh phục “Thử thách nhà Toán học tương lai” tại Malaysia

Cụm thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2017

Các tin khác