UBND và LĐLĐ Thành phố: Tăng cường phối hợp bảo vệ quyền lợi người lao động

Ngày đăng: 28/11/2019

Sáng 28/11, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, UBND Thành phố và LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức hội nghị sơ kết chương trình phối hợp công tác và chỉ đạo hội nghị cán bộ công chức, viên chức (CBCCVC), Hội nghị người lao động (NLĐ) năm 2019.

Toàn cảnh hội nghị

Dự Hội nghị có các đồng chí: Ngọ Duy Hiểu–Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố.

Tất cả vì quyền và lợi ích của người lao động

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã thông qua báo cáo kết quả thực hiện chương trình phối hợp công tác năm 2019 giữa UBND Thành phố và LĐLĐ Thành phố. Theo đó, trong năm 2019 chương trình phối hợp công tác giữa hai bên tiếp tục được thực hiện hiệu quả ở các nội dung phối hợp như: tổ chức triển khai các phong trào thi đua trong CNVCLĐ; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng, nâng cao phúc lợi xã hội của người lao động; tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, nâng cao ý thức công dân cho CNVCLĐ Thủ đô; tiếp tục giải quyết một số vấn đề đã thống nhất giữa UBND và LĐLĐ Thành phố.

Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát biểu tại hội nghị

Trong số các kết quả đạt được, nổi bật là công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, nâng cao phúc lợi xã hội của người lao động. Năm 2019, UBND và LĐLĐ Thành phố đã phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với hơn 1.000 CNLĐ Thủ đô. Tại cuộc đối thoại đã có 639 ý kiến kiến nghị bằng văn bản và 22 ý kiến, kiến nghị trực tiếp của CNLĐ. Sau cuộc đối thoại Chủ tịch UBND Thành phố đã ký văn bản số 644/TB-UBND ngày 05/6/2019 chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện liên quan giải quyết các đề xuất của CNLĐ và cán bộ công đoàn. Qua hơn 5 tháng thực hiện kết luận, đến nay đã có 30/20 đơn vị gửi báo cáo kết quả thực hiện về Thành phố.LĐLĐ và UBND các quận, huyện, thị xã đã phối hợp tổ chức 16 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quận huyện với CNVCLĐ và tổ chức công đoàn, theo quyết định 2200-QĐ/TU của Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội, phối hợp tổ chức 46 cuộc đối thoại chính sách với CNLĐ. LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn, Luật ATVSLĐ tại 220 doanh nghiệp; các Công đoàn cấp trên cơ sở đã phối hợp với chính quyền đồng cấp kiểm tra 812 doanh nghiệp về chính sách có liên quan đến NLĐ và lao động nữ; chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với BHXH, Tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể. 

Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh xã hội phát biểu hội nghị

Song song với đó, UBND và LĐLĐ Thành phố cũng phối hợp chặt chẽ trong công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động và tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện. Cụ thể, tại chương trình “Tết sum vầy 2019”, UBND Thành phố đã quyết định hỗ trợ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn 2.000 xuất quà, mỗi xuất quà trị giá 500.000đ. Có 28 LĐLĐ quận, huyện, ngành và có 457 Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2019” tại cơ sở và cấp trên cơ sở. Trong dịp tết Mậu Tuất 2019, các cấp Công đoàn Thủ đô Hà Nội chi trên 42 tỷ đồng chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, UBND và LĐLĐ thành phố đã phối hợp tích cực trong việc hỗ trợ kinh phí cho CNVCLĐ Thủ đô vay vốn phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ kinh phí thực hiện Đề án “Phát triển Quan hệ lao động thành phố Hà Nội giai đoạn 2015-2020” v.v...Nguồn kinh phí hỗ trợ của UBND Thành phố đã được sử dụng hiệu quả, tạo điều kiện nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn và phong trào CNVCLĐ.

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, việc làm bền vững cho NLĐ

Với sự tham gia phối hợp tích cực, trách nhiệm của các cấp chính quyền và Công đoàn Thành phố, năm 2019, tỷ lệ các đơn vị tổ chức Hội nghị CBCCVC và Hội nghị NLĐ được nâng lên và chất lượng hội nghị được đảm bảo. Đến nay, toàn Thành phố đã có 3.418/3.418 đơn vị, cơ quan, trường học tổ chức Hội nghị CBCC, VC (đạt 100%), 2.557/3.733 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức được Hội nghị Người lao động (đạt 68,5%); có 3.024 doanh nghiệp xây dựng QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc, đạt 82,04 %, có 2.150 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký TƯLĐTT đạt 58,32% và một số CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đã hướng dẫn các doanh nghiệp chưa có tổ chức CĐ đại diện thương lượng, ký kết TƯLĐTT.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đánh giá cao sự phối hợp, tạo điều kiện của UBND Thành phố, các sở, ban, ngành thành phố Hà Nội đối với phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô, nhất là sự phối hợp hiệu quả trong công tác chỉ đạo Hội nghị CBCC,VC, hội nghị người lao động. Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, chương trình phối hợp công tác đã được UBND và LĐLĐ Thành phố thực hiện nhiều năm và bài bản, mang lại nhiều kết quả tích cực, nhất là trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ; tổ chức đối thoại cho NLĐ; tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tổ chức các hội nghị CBCC, VC, hội nghị NLĐ; ký kết TƯLĐTT...

Về hoạt động phối hợp giữa UBND và LĐLĐ Thành phố trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu chỉ đạo, trong chương trình phối hợp cần tập trung thực hiện tốt chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn; thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, của tổ chức công đoàn, của thành phố, về Hiệp định CTPPP, nhất là đối tượng NLĐ; vận động CNLĐ học tập nâng cao bản lĩnh chính trị, kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đặc biệt, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp chính quyền và công đoàn Thành phố tiếp tục phối hợp nâng cao chất lượng hiệu quả đối thoại, nhất là đối thoại ở cấp cơ sở để nắm bắt tốt hơn tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, chỉ đạo tổ chức hội nghị CBCC, VC, Hội nghị NLĐ đảm bảo thực chất, dân chủ và bài bản; xây dựng các thiết chế công đoàn như nhà trẻ, nhà ở … nhằm góp phần cải thiện và nâng cao đời sống CNLĐ; tăng cường thanh tra kiểm tra giám sát, nhất là các quận huyện cần đưa công đoàn vào thành phần các đoàn kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách cho NLĐ…

Đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu chỉ đạo tại hội nghị 

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý cũng đánh giá sự phối hợp giữa UBND và LĐLĐ Thành phố trong thời gian qua rất chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả. “Thông qua việc triển khai chương trình phối hợp giữa hai bên trong thời gian qua đã giúp cho phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn Thủ đô có bước phát triển, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ, trực tiếp góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng của Thủ đô”- Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý khẳng định.

Để Chương trình phố hợp công tác giữa hai bên đạt hiệu quả tốt hơn trong thời gian tiếp theo, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị chính quyền và công đoàn các cấp tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm:Chủ tịch UBND các quận, huyện, Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành nghiêm túc thực hiện thông báo kết luận về thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố tại Hội nghị đối thoại với CNLĐ; phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, địa phương với CNLĐ, chủ doanh nghiệp; xây dựng chương trình phối hợp giữa LĐLĐ với UBND quận, huyện, thị xã và định kỳ kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện chương trình.

Các cá nhân, tập thể nhận Bằng khen của UBND Thành phố
Các cá nhân, tập thể nhận Bằng khen của LĐLĐ Thành phố

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện tiếp thu kiến nghị về đưa chương trình phối hợp công tác và việc thực hiện chỉ đạo Hội nghị CBCC, VC, Hội nghị NLĐ vào đánh giá xếp loại chất lượng hoạt động và xét thi đua đối với các cấp chính quyền; vấn đề xem xét tạo cơ chế để các đoàn viên công đoàn, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm, báo cáo UBND Thành phố.

Tại Hội nghị, để ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác phối hợp, UBND và LĐLĐ Thành phố đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 6 cá nhân có thành tích trong công tác phối hợp, chỉ đạo tổ chức Hội nghị CBCCVC và Hội nghị NLĐ năm 2019.

 

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Các tin khác