Khảo sát Cụm thi đua số 4: Đoàn kết, nỗ lực cùng phát triển

Ngày đăng: 28/11/2019

Chiều 27/11, tại Hội trường Khối Dân vận Huyện ủy Quốc Oai, Đoàn Khảo sát LĐLĐ Thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Chính Hữu dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cụm thi đua số 4 LĐLĐ Thành phố về phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn của các đơn vị trong năm 2019.

Hội nghị khảo sát Cụm thi đua số 4

Tham dự buổi khảo sát có lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố, các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch các LĐLĐ huyện Quốc Oai, Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Phúc Thọ, Ba Vì.

Với vai trò Cụm trưởng Cụm thi đua số 4, đồng chí Phùng Hải – Chủ tịch LĐLĐ huyện Quốc Oai đã báo cáo những kết quả nổi bật mà Cụm thi đua số 4 đã nỗ lực đạt được trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2019.

Theo đó, LĐLĐ các huyện trong cụm đang quản lý là 1.091 CĐCS với 39.584 đoàn viên. Đầu năm, Cụm đã xây dựng kế hoạch và quy chế hoạt động, tổ chức giao ban, đánh giá hoạt động 6 định kỳ; tích cực tham gia Hội diễn văn nghệ trong CNVCLĐ Thủ đô năm 2019, trong đó LĐLĐ huyện Quốc Oai đạt giải nhất đã đại diện cho Cụm tham gia Vòng chung khảo giành giải Ba cấp Thành phố; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi tạo sự gắn kết, chia sẻ trong tổ chức thực hiện các phong trào, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, cùng thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chỉ tiêu thành phố giao.

Các đơn vị trong Cụm thi đua số 4 đều thực hiện tốt công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho CNVCLĐ trên địa bàn. Cụ thể, chỉ đạo tổ chức Hội nghị NLĐ đều đạt trên 70% số CĐCS khối DN (Thạch Thất: 73%, Quốc Oai: 85,5%, Đan Phượng: 70,8,2%, Phúc Thọ: 76,9%, Ba Vì: 77,8%, Hoài Đức: 84,8%).

Đồng chí Trần Thu Hòa -  Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức phát biểu

LĐLĐ các huyện đã hướng dẫn các CĐCS khối doanh nghiệp chủ động xây dựng, thương lượng và ký kết TƯLĐTT với chủ sử dụng lao động. Rà soát những thỏa ước lao động tập thể đã hết hiệu lực để thương lượng, ký kết lại theo đúng quy định. Một số đơn vị có tỷ lệ thương lượng, ký kết TƯLĐTT cao: Phúc Thọ đạt 100%, Đan Phượng đạt 83,3%, Thạch Thất đạt 80%, Hoài Đức 75%, Ba Vì 60,4%, Quốc Oai đạt 82 %.

Công tác chăm lo cho CNVCLĐ và con đoàn viên luôn được các đơn vị quan tâm, chỉ đạo CĐCS thực hiện. 100% các huyện trong Cụm đều tổ chức tốt chương trình “Tết sum vầy”, tặng quà, hỗ trợ vé xe, trợ cấp khó khăn, trợ cấp đột xuất cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân, ngày Tết thiếu nhi, Tết trung thu, ngày nhà giáo Việt Nam… đã có 2160 đoàn viên công đoàn được các cấp công đoàn các huyện chăm lo, tặng quà. Các đơn vị đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 19 nhà ở “Mái ấm công đoàn”; tổ chức phối hợp khám sức khỏe, khám tầm soát cho CNVCLĐ, lao động nữ…

Ngoài ra, mỗi đơn vị với thế mạnh riêng đã có những nét mới, sáng tạo nổi bật, tạo dấu ấn rõ nét trong năm 2019, tiêu biểu như: LĐLĐ huyện Thạch Thất phối hợp với BHXH, Chi cục thuế Huyện tổ chức đối thoại với 250 doanh nghiệp ngoài nhà nước để tuyên truyền Luật Thuế, Luật Công đoàn, Luật BHXH; LĐLĐ huyện Quốc Oai nhận xây dựng tuyến đường hoa 12km đóng góp vào việc huyện Quốc Oai đạt danh hiệu Nông thôn mới; LĐLĐ huyện Đan Phượng đã làm tốt công tác tổ chức đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với doanh nghiệp, người lao động; LĐLĐ huyện Ba Vì, Phúc Thọ đã làm tốt việc phối hợp với Quỹ trợ vốn LĐLĐ Thành phố giải ngân cho đoàn viên, NLĐ vay phát triển kinh tế, sản xuất; LĐLĐ huyện Hoài Đức ký kết 9 thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp mang lại nhiều ưu đãi hơn cho đoàn viên, NLĐ.

Trao đổi tại hội nghị, các thành viên trong đoàn khảo sát đã đưa ra những nhận xét, đánh giá về công tác chuyên môn của từng đơn vị trong năm 2019. Trên cơ sở đó, vừa trả lời thắc mắc của các đơn vị, vừa đề nghị các đơn vị khắc phục những mặt tồn tại, thực hiện kịp thời công tác thông tin báo cáo với Thường trực, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố.

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố kết luận hội nghị

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu đã chia sẻ với những khó khăn vướng mắc mà các đơn vị trong Cụm thi đua số 4 gặp phải, đó là vấn đề cán bộ thiếu, là đoàn viên ít, doanh nghiệp nhỏ, lẻ, chỉ tiêu Thành phố giao cao. Mặc dù khó khăn là vậy nhưng các đơn vị đều đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, tích cực đổi mới nội dung, phương pháp, tăng hiệu quả hoạt động. Đồng chí đặc biệt đánh giá cáo công tác tuyên truyền, đối thoại, công tác phối hợp với cấp ủy chính quyền của 6 đơn vị trong cụm, đề nghị các đơn vị tiếp tục phát huy thế mạnh, nội lực sẵn có của đơn vị để phát huy tích cực trong năm 2020, khắc phục triệt để những tồn tại của các đơn vị.

Về phương hướng trong năm 2020, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đề nghị Cụm cần xây dựng kế hoạch từ ngày đầu, tháng đầu trong năm, đối với các hoạt động giao ban Cụm cần xây dựng chuyên đề cho có chiều sâu, hướng vào nội dung trao đổi nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn. Mọi hoạt động đều gắn vào nhiệm vụ trọng tâm: chăm lo đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích cho đoàn viên, NLĐ; xây dựng CĐCS vững mạnh là vừa thành lập vừa quản lý tốt; đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ công đoàn trong tình hình mới.

Trước mắt, đồng chí đề nghị, các đơn vị cần tập trung vào chăm lo Tết nguyên đán Canh Tý cho đoàn viên, NLĐ, không để đoàn viên nào không có Tết, nhất là những đoàn viên khó khăn, thiếu may mắn; tăng cường công tác xã hội hóa, vận động các doanh nghiệp tham gia hỗ trợ chăm lo Tết cho CNLĐ, đó cũng là một phương pháp để nâng cao uy tín, lan tỏa chức năng vị trí của tổ chức Công đoàn.

Cuối hội nghị, Cụm đã tiến hành đánh giá, bình xét, suy tôn LĐLĐ huyện Quốc Oai là đơn vị dẫn đầu Cụm trong năm 2019 và chọn cử LĐLĐ huyện Hoài Đức là cụm trưởng năm 2020.

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác