CNVCLĐ Thủ đô góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi)

Ngày đăng: 08/10/2019

Bộ Luật Lao động 2012 đang trong quá trình lấy ý kiến sửa đổi. Đây là nội dung lớn, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Để phản ánh ý kiến của người lao động và các cấp công đoàn Thủ đô về nội dung sửa đổi Bộ Luật Lao động tới Quốc hội, Ban soạn thảo, ngày 8/10, tại Trụ sở, LĐLĐ Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị để đại biểu Quốc hội Hà Nội tiếp xúc lắng nghe ý kiến của cán bộ công đoàn các cấp, CNVCLĐ Thủ đô vào dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi).

Dự hội nghị có các đồng chí: Ngọ Duy Hiểu – Đại biểu quốc Hội, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Lê Đình Quảng - Ủy viên Ban chấp hành, Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam; Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Bùi Thị Huyền Mai, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội; Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ TP. Hà Nội.

Hội nghị còn có sự hiện diện của các đồng chí: Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm – Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo Việt Nam; Nguyễn Chiến – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội; Dương Minh Ánh – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội; Nguyễn Quốc Bình – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hanel; Nguyễn Anh Trí - Giám đốc Bệnh viện Melatec; Nguyễn Trường Sơn – Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc Hội Hà Nội; Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội.

Theo đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội, Bộ Luật Lao động (BLLĐ) lần đầu được ban hành ngày 23/6/1994, có hiệu lực thi hành từ 01/01/1995, đã qua bốn lần sửa đổi, bổ sung vào các năm 2002, 2006, 2007 và 2012. Trong đó lần sửa đổi năm 2012 là lần sửa đổi toàn diện. Tuy nhiên, với việc sửa đổi Hiến pháp và các đạo luật có liên quan, trước đòi hỏi của hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, cùng những tồn tại, bất cập của BLLĐ sau 5 năm thi hành đã đặt ra yêu cầu cần phải sửa đổi BLLĐ 2012. Vì vậy Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 57/2018/QH14, ngày 08/6/2018 về chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2019, trong đó dự án BLLĐ (sửa đổi) dự kiến được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV (diễn ra từ tháng 10 đến tháng 11/2019).

Với vai trò là tổ chức duy nhất đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, trong những tháng qua, công đoàn Thủ đô đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi từ đội ngũ CNVCLĐ và các cấp công đoàn tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo BLLĐ (sửa đổi).

Đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội báo cáo tại hội nghị

Thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố báo cáo kết quả tổng hợp một số ý kiến, kiến nghị của CNVCLĐ Thủ đô tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo BLLĐ (sửa đổi), Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng cho biết:

Đối với thời giờ làm việc và thời gian nghỉ ngơi (điều 105; 107; 112): Khoản 2 điều 105: đại đa số ý kiến CNVCLĐ đề nghị giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động từ “48 giờ trong một tuần” xuống “44 giờ trong một tuần”; Điều 107 (làm thêm giờ): đề nghị giữ nguyên khung thỏa thuận làm thêm giờ như trong BLLĐ 2012; nếu tăng đề xuất khi chi trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động phải được tính theo lũy tiến; Điều 112 (Nghỉ Lễ, Tết): đề xuất tăng thêm 03 ngày nghỉ trong năm. Việc tăng thêm 03 ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm một số ngày nghỉ trong năm để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Về tuổi nghỉ hưu (điều 169): Hiện nay, xu hướng tăng tuổi nghỉ hưu cơ bản diễn ra ở các nước thiếu lao động, trong khi Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng, tình hình thiếu việc làm và thất nghiệp ở mức 2%/năm, tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi 1,46%, mỗi năm trung bình có khoảng 1,2 triệu người bước vào thị trường lao động. Việt Nam cũng đồng thời bước vào thời kỳ già hóa dân số, việc quy định tuổi nghỉ hưu phải tính toán cân nhắc kỹ lưỡng, phải tính toán đến nhu cầu có việc làm của lực lượng lao động và nguyện vọng của một bộ phận người lao động lớn tuổi không còn muốn tiếp tục làm việc. Nhiều doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp sử dụng nguồn nhân công trực tiếp, không muốn sử dụng lao động lớn tuổi cho những công việc trực tiếp sản xuất. Do vậy, LĐLĐ Thành phố đồng ý với việc xem xét để tăng tuổi nghỉ hưu (được quy định tại Khoản 2 Điều 169) trong lần sửa đổi BLLĐ lần này theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, mức và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phải xem xét đến các yếu tố: đối tượng, lĩnh vực ngành nghề và cần được thiết kế linh hoạt hơn. Cụ thể: Công thức tăng tuổi nghỉ hưu theo các nhóm có thể được khái quát: Công chức (tăng tất cả), Viên chức (tăng một bộ phận lớn), Công nhân lao động (chỉ tăng một bộ phận nhỏ và mức tăng đối với lao động nữ chỉ nên là 58).

Ngoài ra tổng hợp ý kiến, kiến nghị của CNVCLĐ Thủ đô tham gia góp ý vào dự thảo BLLĐ (sửa đổi) còn tập trung tham gia ý kiến vào một số vấn đề như: Về tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở (từ điều 170 đến 178); Về tiền lương (Điều 91); Về thương lượng tập thể và thỏa ước lao động tập thể (Điều 68; 76); Về tranh chấp lao động, đình công (Điều 184; 188; 189), về lao động nữ và bình đẳng giới (điều 136, 177).

Bước vào phần thảo luận, đóng góp ý kiến, vấn đề giảm thời giờ làm việc, tăng thêm 3 ngày nghỉ được các đại biểu rất quan tâm, thảo luận sôi nổi. Đứng từ góc độ của cán bộ công đoàn cấp trên, người lao động hầu hết các đại biểu đều nhận định hiện  nay Việt Nam đang nằm trong nhóm các nước có thời gian làm việc cao, việc giảm giờ làm việc từ 48g/ tuần xuống 44g/tuần là hợp lý đồng thời với việc giảm giờ làm việc bình thường và tăng thêm 3 ngày nghỉ lễ sẽ giúp người lao động tái tạo sức lao động, chăm lo cho gia đình tốt hơn.

Bà Phạm Thị Bích Hải - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH ToTo Việt Nam phát biểu ý kiến tại hội nghị

Bà Phạm Thị Bích Hải - Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH ToTo Việt Nam cho rằng bản thân cũng như Công ty không mong muốn tăng thời gian làm thêm để người lao động có thể nghỉ ngơi tái tạo sức lao động. Theo bà Hải, thực chất người lao động muốn tăng thời gian làm thêm giờ để tăng thu nhập, nhưng chủ yếu người lao động làm thêm là do người sử dụng lao động huy động người lao động làm thêm để kịp thời gian hoàn thành đúng hạn các đơn đặt hàng.

Công nhân Nguyễn Mỹ Hạnh – Công ty TNHH Asti Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Đại diện người lao động trực tiếp phản ánh ý kiến về thời giờ làm việc, công nhân Nguyễn Mỹ Hạnh – Công ty TNHH Asti Hà Nội lại cho biết người lao động ở Công ty mong muốn thời gian làm việc bình thường được giảm xuống 44g/tuần và thời gian làm thêm giờ nên ở mức 300 giờ, không quá 400 giờ/1 năm do mức lương của CNLĐ còn quá thấp, chưa đủ để trang trải sinh hoạt hàng ngày. Về vấn độ tuổi nghỉ hưu của người lao động, chị Hạnh bày tỏ mong muốn của chị và đa số người lao động tại Công ty là không tăng tuổi nghỉ hưu.

Bà Phan Thị Thu Hằng - Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Bà Phan Thị Thu Hằng - Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên không đồng tình với việc tăng tuổi nghỉ hưu, bà Hằng cho rằng một người tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng đến việc làm của một lao động trẻ, một sinh viên ra trường, tuổi nghỉ hưu tăng thì bảo hiểm xã hội sẽ được giảm một phần nhưng ngân sách chi cho tiền lương thì có thể tăng gấp đôi vì vậy đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc nội dung này. Còn nếu tăng theo bà Hằng cần tăng theo lộ trình và tăng với từng đối tượng trong xã hội.

Ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phát biểu ý kiến

Đại diện cho CNLĐ khu Công nghiệp & chế xuất Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp & Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản đề nghị tính lũy kế giờ làm thêm cho người lao động, 1 giờ tăng bao nhiêu %, 2 giờ tăng bao nhiêu %…  để người lao động khi làm thêm giờ được hưởng đúng công sức đồng thời chủ sử dụng lao động phải tính toán kỹ lưỡng khi huy động người lao động làm thêm giờ. Về tuổi nghỉ hưu ông cho rằng người lao động trong các ngành nghề độc hại nguy hiểm nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu hiện hành. Đối với người lao động bình thường thì nam không quá 62, nữ không quá 58 và cần có lộ trình tăng cho các đối tượng công chức, viên chức, người lao động.

Tại hội thảo, ngoài các nội dung trên, các đại biểu đã tập trung tham gia ý kiến đóng góp vào một số nội dung quan trọng khác như thỏa ước lao động tập thể, thành lập tổ chức đại diện người lao động trong doanh nghiệp; chính sách lao động nữ ... Các đại biểu đã phân tích, đánh giá, đưa ra các ví dụ thực tế về những quy định chưa rõ ràng trong BLLĐ gây bất cập trong quá trình sử dụng để từ đó kiến nghị các nội dung sửa đổi rất cụ thể, phù hợp với thực tiễn quan hệ lao động.

Bà Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội đồng tình cao với những đề xuất của LĐLĐ TP. Hà Nội về việc giảm giờ làm xuống 44g/1 tuần và tính lũy kế giờ làm thêm, giờ làm thêm 200g/năm không quá 400g/năm, nghỉ thêm 3 ngày lễ trong năm. Về vấn đề thành lập tổ chức đại diện người lao động bà Tuyến cho rằng, chỉ nên đưa ra các nguyên tắc khung, chỉ thành lập tổ chức đại diện cho người lao động ở doanh nghiệp, không thành lập ở các khu vực, không thành lập ở nhiều doanh nghiệp, thành lập ồ ạt như vậy chính quyền địa phương không kiểm soát được và liên quan đến an ninh quốc gia. Đặc biệt tổ chức này được thành lập cũng phải do Chủ tịch tỉnh, thành phố ký quyết định thành lập; về tuổi nghỉ hưu thì nên có lộ trình tăng và tùy vào đối tượng cụ thể; về quy định mức lương tối thiểu không thể tùy vào khả năng chi trả của doanh nghiệp ...

Đồng chí Bùi Thị Huyền Mai - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Ghi nhận các ý kiến của đại biểu, đồng chí Bùi Thị Huyền Mai - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội đánh giá cao những đóng góp ý kiến hết sức cụ thể, chất lượng của các đại biểu, đặc biệt là các đại biểu CĐCS đã phản ánh thực tiễn quan hệ lao động tại cơ sở để đóng góp vào nội dung sửa đổi BLLĐ. Đồng chí nhấn mạnh, từ trí tuệ, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công đoàn Thủ đô, trước những yêu cầu đòi hỏi của thực tế, căn cứ trên chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, các ý kiến tại Hội thảo, đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội sẽ tổng hợp những ý kiến tham gia sửa đổi Bộ luật Lao động để tham gia với Ban soạn thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc đóng góp ý kiến vào dự thảo BLLĐ (sửa đổi), đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao chất lượng của hơn 15 lượt ý kiến tại Hội nghị. Đồng chí cho biết, Tổng Liên đoàn đang rất tích cực tham gia với Ban soạn thảo để hoàn thiện Dự thảo. BLLĐ trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8. Hội nghị hôm nay rất có ý nghĩa vì với vị trí là Thủ đô của đất nước, CNVCLĐ Thủ đô có vị trí hết sức quan trọng, là lực lượng tiên phong, tiếng nói của CNVCLĐ và cán bộ công đoàn Thủ đô khi được Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố ghi nhận, phản ánh tới Quốc hội sẽ đóng góp mạnh mẽ vào tiếng nói chung của CNVCLĐ cả nước gửi tới Quốc hội và chắc chắn các đại biểu Quốc hội sẽ hết sức cân nhắc các vấn đề lớn được CNVCLĐ Thủ đô đề cập hôm nay, đó là vấn đề giảm giờ làm xuống 44 giờ/tuần, là vấn đề không tăng giờ làm thêm, là vấn đề nghỉ thêm 3 ngày trong năm, là vấn đề tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở … sao cho phù hợp với đặc thù, tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam, với tiêu chuẩn lao động quốc tế nhưng cũng đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đối tượng yếu thế trong quan hệ lao động.

Phó Chủ tịch mong muốn, cùng với hệ thống công đoàn cả nước đang tích cực tổng hợp ý kiến từ CNVCLĐ, cán bộ công đoàn các cấp, LĐLĐ thành phố không dừng lại việc tổng hợp ý kiến của người lao động sau Hội nghị hôm nay mà tiếp tục tổng hợp các ý kiến qua các kênh, hình thức phù hợp và gửi về Tổng Liên đoàn. Từ những ý kiến này, Tổng Liên đoàn sẽ gửi tới Quốc hội và các cơ quan thẩm quyền xem xét, quyết định.

 
Phương Ngà
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Các tin khác