Khai mạc Hội thi Thợ giỏi Thành phố năm 2019

Ngày đăng: 04/10/2019

Ngày 4/10, Ủy ban Nhân dân Thành phố - Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức “Hội thi Thợ giỏi Thành phố năm 2019” với sự tham gia của 250 thí sinh đến từ 83 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành phố Hà Nội và LĐLĐ Thành phố trao cờ lưu niệm cho các đoàn dự thi

Dự Hội thi có đồng chí: Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Phạm Hải Hoa – Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy; đồng chí Ngô Văn Quý - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội; đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, GS.TS Trần Đức Quý - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Cùng dự còn có các đồng chí Thường trực, UVTV LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, CĐ ngành, CĐ các Tổng công ty trực thuộc Thành phố, các thí sinh tham dự Hội thi và hàng trăm CNLĐ.

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Ngô Văn Quý - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, nhận thức rõ vai trò của thi đua luôn là yếu tố quan trọng, tạo ra động lực và sức mạnh để góp phần hoàn thành xuất sắc kế hoạch SXKD của đơn vị, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, hướng đến thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của ngành, địa phương và Thành phố, trong nhiều năm qua các cấp chính quyền, Công đoàn Thủ đô đã luôn coi trọng và đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ với mục tiêu: “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, cải thiện đời sống người lao động”, gắn với các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”.

 Đồng chí Ngô Văn Quý - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đọc diễn văn khai mạc Hội thi

Phong trào thi đua phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến – Sáng tạo Thủ đô” và đặc biệt phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong CNLĐ Thủ đô” do Liên đoàn Lao động Thành phố phát động đã trở thành một trong những phong trào thi đua tiêu biểu nhất trong các phong trào thi đua của CNVCLĐ Thủ đô. Điểm nhấn của phong trào này là chuyển trọng tâm phong trào thi đua về cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất. Tính hiệu quả và sức lan tỏa của phong trào đã được các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Thành phố đánh giá cao, thu hút đông đảo CNVCLĐ thuộc các thành phần kinh tế trong các ngành, địa phương, cơ sở của Thành phố hưởng ứng tích cực.

Đặc biệt, từ phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, Liên đoàn Lao động Thành phố đã khởi sướng “Hội thi thợ giỏi trong CNLĐ Thủ đô” từ năm 2007, đến nay đã qua 06 lần tổ chức Hội thi. Từ kết quả thiết thực của Hội thi và thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, trên cơ sở đề nghị của LĐLĐ Thành phố, Sở LĐTB&XH và Ban Thi đua Khen thưởng Thành phố, ngày 26/10/2019 Uỷ ban Nhân dân Thành phố đã ban hành Quyết định số 5816/QĐ-UBND ban hành Quy chế Hội Thi thợ giỏi Thành phố Hà Nội, theo đó Hội thi sẽ được Ủy ban Nhân dân Thành phố và LĐLĐ Thành phố phối hợp tổ chức định kỳ 2 năm/1 lần, vào dịp Kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô 10/10.

Hội thi Thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019, là Hội thi lần thứ nhất do UBND Thành phố và LĐLĐ Thành phố phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra trong 02 ngày 04 và 05/10/2019, với 11 nghề thi: Tiện vạn năng; Phay CNC; Tiện CNC; Phay vạn năng; Hàn điện; Hàn CO2; Hàn TIG; May Công nghiệp; Điện Công nghiệp; Vẽ và thiết kế trên máy tính; Công nghệ ô tô; với 250 thí sinh đến từ 76 CĐCS doanh nghiệp đăng ký tham gia, trong đó thí sinh thuộc các CĐCS doanh nghiệp FDI chiếm 24%. Các thí sinh sẽ tham gia 02 phần thi: Lý thuyết và thực hành.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ tại Lễ khai mạc Hội thi

“Đây là cuộc thi nhằm tôn vinh những CNLĐ giỏi, có tay nghề kỹ thuật cao trong lao động sản xuất, góp phần tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa Thủ đô và đất nước. Đây cũng là dịp để CNLĐ trong các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong lao động, sản xuất góp phần xây dựng đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề, có phẩm chất đạo đức và tác phong công nghiệp, có khả năng đáp ứng công nghệ, thiết bị sản xuất ngày càng tiên tiến hiện đại, lập các kỷ lục mới về năng suất lao động, tiến độ, chất lượng sản phẩm, góp phần tích cực hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ SXKD của đơn vị, DN” - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cũng chỉ đạo để phong trào thi đua yêu nước nói chung và phong trào thi đua ”Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” đạt được hiệu quả. Các cấp chính quyền và tổ chức Công đoàn Thủ đô cần tiếp tục có sự phối hợp tốt hơn nữa, tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng. Triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 34/CT-TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng”. Hướng tập trung phong trào thi đua vào việc tăng năng xuất lao động, nâng cao chất lượng sức cạnh tranh của doanh nghiệp, cải thiện đời sống người lao động. Thông qua Hội thi và các phong trào thi đua góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô có phẩm chất đạo đức, ý thức kỷ luật và tay nghề cao tác phong công nghiệp đáp ứng đòi hỏi yêu cầu thực tế giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Trần Văn Thuật – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam động viên các thí sinh dự thi

Phát biểu chỉ đạo Hội thi, đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ sự vui mừng thông qua các hoạt động, công tác công đoàn ngày càng vào chiều sâu, đáp ứng, phù hợp với nguyện vọng của công nhân, người lao động, từ đó góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của Thành phố. Hội thi Thợ giỏi có vai trò quan trọng trong việc góp phần nâng cao tay nghề.

Đồng thời, để Hội thi Thợ giỏi năm 2019 đạt kết quả cao, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn Ban tổ chức cuộc thi sẽ làm việc một cách công tâm, khách quan. Đối với các thí sinh dự thi, là những người thợ giỏi được chọn từ các doanh nghiệp cần phải có sự cố gắng, phấn đấu đạt kết quả tốt nhất, phát huy tay nghề, tiếp tục học hỏi với tinh thần "nhất nghệ tinh, nhất thân vinh".

Ngay sau lễ khai mạc, các thí sinh đã bước vào phần thi lý thuyết. Buổi chiều cùng ngày và trong sáng mai 05/10, các thí sinh tiếp tục tham dự phần thi thực hành. Lễ bế mạc và trao thưởng sẽ diễn ra trong chiều 05/10.

 

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Hiệu quả từ việc thực hiện đề án xây dựng chính quyền điện tử quận Thanh Xuân

Đội tuyển Việt Nam chinh phục “Thử thách nhà Toán học tương lai” tại Malaysia

Cụm thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2017

Các tin khác