Tổng công ty HANDICO vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

Ngày đăng: 23/09/2019

Ngày 19/9, tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (21/9/1999 – 21/9/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Bùi Phạm Khánh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Nguyễn Thị Tuyến - Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Ngọc Tuấn - Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND Thành phố Hà Nội.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội.

Tới dự còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; nguyên lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ thành phố Hà Nội; Lãnh đạo các ban Đảng, Văn phòng Thành ủy, các Đảng bộ trực thuộc Thành ủy; Lãnh đạo các Sở, Ban Ngành, Quận, Huyện thị xã thuộc Thành phố Hà Nội; nguyên lãnh đạo Tổng công ty qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các đối tác, đơn vị liên doanh, liên kết, bạn hàng của Tổng công ty.

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) được thành lập trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước, gánh vác những kỳ vọng của Thủ đô về việc tập trung xây dựng một tổ chức kinh tế có quy mô lớn, chính quy nhằm đáp ứng những yêu cầu đổi mới trong lĩnh vực xây dựng. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, với sự cố gắng, nỗ lực vươn lên của tập thể lãnh đạo cùng toàn thể CBCNVLĐ Tổng công ty, HANDICO đã ngày càng khẳng định được vai trò là một trong những doanh nghiệp chủ lực của Thành phố, góp phần quan trọng xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.

Là Tổng công ty đầu tiên hoạt động theo mô hình Tổng công ty 90 của Hà Nội, HANDICO được thành lập ngày 21/9/1999 trên cơ sở hợp nhất từ 17 đơn vị thuộc 10 cơ quan chủ quản như: Sở Xây dựng, Sở Địa chính - Nhà đất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên hiệp các Công ty lương thực và một số công ty phát triển nhà thuộc các Quận, Huyện thuộc Thành phố Hà Nội, nhằm đáp ứng những yêu cầu đổi mới trong lĩnh vực xây dựng, phát triển nhà ở và các khu đô thị của Thủ đô Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội
phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Đến nay, HANDICO đã phát triển bền vững, hòa nhịp cùng với xu thế phát triển chung của Thủ đô và đất nước. HANDICO có 38 đơn vị thành viên với hơn 2 vạn cán bộ công nhân viên (CBCNV). Quy mô tổ chức sản xuất của HANDICO liên tục phát triển, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước. Vốn điều lệ tăng từ 284 tỷ đồng lên 1.900 tỷ đồng; thị trường không ngừng được củng cố và mở rộng.

Tổng công ty và các đơn vị thành viên đã thực hiện nhiều dự án khu đô thị, nhà ở thương mại và văn phòng cho thuê góp phần quan trọng trong việc thay đổi bộ mặt đô thị của Thủ đô, thỏa mãn nhu cầu thị trường như: Khu đô thị mới Cầu Bươu, Khu đô thị Bắc Đại Kim - Định Công mở rộng, Khu đô thị mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh, Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Khu đô thị mới Thạch Bàn - Long Biên, Nhà ở CT3 Lê Đức Thọ, Khu đô thị mới Trung Văn, Trụ sở Tổng công ty tại Khu đô thị Mễ Trì Hạ, Khu nhà ở Mai Động, Nhà ở và văn phòng cho thuê tại số 5 Thành Công, 3.10 Lê Văn Lương; Tòa nhà hỗn hợp HH1 - Mễ Trì Hạ...

Trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thành phố Hà Nội, Tổng công ty đã góp phần không nhỏ bằng các công trình có ý nghĩa chính trị lớn như: Tượng đài Lý Thái Tổ tại vườn hoa Chí Linh; tuyến đường Láng Hạ - Thanh Xuân kịp thời phục vụ Seagames 22; hoàn thành 11 công trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, được Thành phố, Tổng LĐLĐ Việt Nam gắn biển; xây dựng công trình vườn hoa Hàng Trống; Trung tâm Hội nghị Quốc gia; Vườn hoa 1-6 tại 178 Nguyễn Lương Bằng; Vườn hoa Trần Quang Diệu; Vườn hoa Lý Tự Trọng…

Là một trong những đơn vị chủ lực của Thành phố Hà Nội trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản, HANDICO đã đóng góp cho Thành phố hơn 3,5 triệu m2 sàn xây dựng. Đồng thời, HANDICO là đơn vị đứng đầu Thành phố, là một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về quỹ nhà phục vụ di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng với khoảng 1 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở với trên 7.500 căn hộ.

Đối với việc xây dựng quỹ nhà tái định cư, HANDICO là chủ đầu tư hàng loạt dự án, sản phẩm tiêu biểu như khu tái định cư Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy); Khu đô thị mới Vĩnh Hoàng (quận Hoàng Mai); Khu nhà ở Sài Đồng (quận Long Biên); Khu nhà ở Mai Động (quận Hoàng Mai);...

Đối với xây dựng các dự án nhà ở xã hội, HANDICO đã đóng góp nhiều công trình lớn, có ý nghĩa xã hội quan trọng như: Làng sinh viên Hacinco (quận Thanh Xuân) phục vụ gần 4.000 học sinh sinh viên trong nước và quốc tế; Xây dựng Khu nhà ở cho sinh viên tại Mỹ Đình II, giải quyết chỗ ở cho khoảng 7.400 học sinh, sinh viên; Nhà ở cho sinh viên tại khu Vinh Trung, giải quyết chỗ ở cho 1.500 sinh viên; Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại Sài Đồng - Long Biên với 840 căn hộ; nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp Phú Nghĩa, giải quyết chỗ ở cho khoảng 8.000 công nhân; Nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm), Khu nhà ở xã hội Đồng Mô, Đại Kim (quận Hoàng Mai); Xây dựng nhà ở cho công nhân lao động, người có thu nhập thấp tại xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội…

Với sự nỗ lực trên, qua 20 năm xây dựng và phát triển, HANDICO đã đạt được kết quả to lớn trong sản xuất kinh doanh với tổng giá trị sản xuất kinh doanh tăng từ 536 tỷ đồng năm 2000 lên khoảng 12.150 tỷ đồng năm 2019 (tăng 2.266,8%); tổng giá trị doanh thu tăng từ 399 tỷ đồng lên 9.500 tỷ đồng (tăng 2.381%); nộp ngân sách tăng ước đạt 720 tỷ đồng năm 2019, tăng 3.090 % so với năm 2000; lợi nhuận tăng 3.736,8 % (từ 19 tỷ đồng năm 2000 lên ước đạt 710 tỷ đồng)… HANDICO trở thành một trong những số ít đơn vị có giá trị sản xuất kinh doanh trên 10 nghìn tỷ đồng trong cả nước; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Thành phố giao.

Đặc biệt, năm 2019, HANDICO vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất - Huân chương cao quý của Đảng và Nhà nước ta tặng cho tập thể có thành tích xuất sắc trong lao động, sáng tạo, xây dựng Tổ quốc.

Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, HANDICO luôn tích cực trong các hoạt động từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa, các nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất, nhiệm vụ mang tính chính trị, an sinh, xã hội của Thành phố và các tỉnh thành khác. 20 năm qua, CBCNVLĐ HANDICO đã tham gia ủng hộ các hoạt động từ thiện, xã hội; các hoạt động chính trị, an ninh, quốc phòng với tổng giá trị hơn 40 tỷ đồng.

Với những kết quả đã đạt được trong những năm qua, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba; hạng Nhì; hạng Nhất; 02 Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, 10 Cờ thi đua xuất sắc của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, 03 Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Xây dựng và nhiều Bằng khen của các Bộ, Ngành Trung ương và Thành phố Hà Nội, giải thưởng Sao Vàng đất Việt, Cúp Thăng Long…

Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã chúc mừng, biểu dương, ghi nhận và cảm ơn những những thành tựu đã đạt được và sự nỗ lực cố gắng của các thế hệ cán bộ, công nhân viên, người lao động Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội trong 20 năm qua.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố, Hà Nội đang trong quá trình xây dựng và phát triển, hướng tới mục tiêu xây dựng Thủ đô “Xanh, Văn hiến, Văn minh, Hiện đại”. Vì vậy, song song với nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc phòng, duy trì trật tự an toàn xã hội; bảo đảm an sinh xã hội, thành phố phải tập trung nhiệm vụ phát triển kinh tế với ưu tiên tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và khắc phục những yếu kém trong quản lý đô thị; phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại gắn với việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia và Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2012-2020 và định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây cũng là thời cơ và vận hội tốt cho tất cả các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Với tinh thần đó, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị HANDICO tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, bám sát yêu cầu nhiệm vụ được Thành phố giao; điều hành linh hoạt, chủ động và kịp thời, trước mắt tập trung huy động các nguồn lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019 và kế hoạch 5 năm 2016-2020;  Chủ động xây dựng chiến lược phát triển, cụ thể hóa nhiệm vụ trong từng giai đoạn trước mắt, trung hạn và dài hạn. Trong đó tập trung vào lĩnh vực mũi nhọn là đầu tư kinh doanh bất động sản, đa dạng hóa các loại hình sản phẩm, đặc biệt là tiếp tục phát huy thế mạnh và kinh nghiệm của Tổng công ty trong việc xây dựng nhà ở...

Tăng cường quản lý chặt chẽ các đơn vị thành viên, đồng thời, khai thác hiệu quả thế mạnh của từng đơn vị. Nghiên cứu ứng dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật tiên tiến, nâng cao chất lượng xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng, công tác tư vấn thiết kế và các hoạt động dịch vụ đô thị...

Mục tiêu quan trọng mà Tổng công ty cần hướng tới là chất lượng phải gắn liền với thương hiệu để mỗi công trình đều mang vẻ đẹp và thể hiện bản sắc, uy tín của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội.

“Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hành tiết kiệm, chông lãng phí; kiểm soát, tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh, tiết giảm chi phí quản lý, giảm giá thành, từng bước nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của doanh nghiệp; tích cực tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc về đô thị, thực hiện những nhiệm vụ chính trị của Thành phố” – Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

HANDICO xác định mục tiêu chiến lược đến năm 2025, tầm nhìn 2030 trở thành một trong những tổ chức hàng đầu trong phạm vi cả nước về đầu tư, kinh doanh bất động sản. Để chinh phục được những dấu mốc mới và viết tiếp truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước; tập thể lãnh đạo, CNVLĐ HANDICO sẽ tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, đoàn kết, thống nhất để phát triển; xây dựng và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, xây dựng Đảng bộ Tổng công ty trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững, lấy đầu tư xây dựng, kinh doanh phát triển nhà và đô thị, cho thuê bất động sản làm trọng tâm; Tiếp tục tham gia phát triển quỹ nhà ở xã hội cho Thành phố, phục vụ các chương trình tái định cư, giải phóng mặt bằng... Duy trì và phát triển hiệu quả kinh doanh, đảm bảo mức tăng trưởng doanh thu cao qua các năm trung bình đạt 10-20% để thực sự là một trong những Tổng công ty hàng đầu của Thủ đô Hà Nội và cả nước.

 

 
CĐ Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Hiệu quả từ việc thực hiện đề án xây dựng chính quyền điện tử quận Thanh Xuân

Đội tuyển Việt Nam chinh phục “Thử thách nhà Toán học tương lai” tại Malaysia

Cụm thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2017

Các tin khác