Phúc Thọ: Giải đáp những vướng mắc về chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

Ngày đăng: 12/07/2019

Sáng 9/7, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ, LĐLĐ huyện Phúc Thọ phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Giải đáp những vướng mắc về chế độ, chính sách liên quan đến người lao động”. Buổi giao lưu nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).

Đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội phát biểu

Dự buổi giao lưu trực tuyến có các đồng chí: Nguyễn Kim Hoàng - Phó trưởng ban Dân vận Thành uỷ Hà Nội; Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội; Lê Thị Bích Ngọc – Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ TP, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô; Đoàn Tuấn Anh - Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ; Nguyễn Văn Công - Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ. Buổi giao lưu còn có sự tham dự của gần 300 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) của các công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ huyện Phúc Thọ.

Tham gia giao lưu, trả lời những thắc mắc trực tiếp của công nhân lao động (CNLĐ) cũng như bạn đọc trực tuyến qua internet có các chuyên gia: Tạ Văn Dưỡng – Trưởng Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ TP. Hà Nội; bà Dương Thị Minh Châu – Trưởng phòng Chế độ BHXH TP. Hà Nội; Luật sư, thạc sĩ Nguyễn Văn Hà – Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Thị Bích Ngọc – Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô cho biết: Chế độ chính sách đối với NLĐ là một nội dung quan trọng gắn liền với quyền lợi thiết thực của NLĐ. NLĐ đặc biệt quan tâm đến các tiêu chuẩn về tuổi làm việc, giờ làm thêm, tiền lương tối thiểu, các chính sách an sinh xã hội được quy định cụ thể như thế nào. Các thiết chế hỗ trợ quan hệ lao động hài hòa ổn định như cơ chế đối thoại, thương lượng, hệ thống hòa giải, trọng tài được quy định ra sao. Nhiều NLĐ, thậm chí là chủ sử dụng lao động khi áp dụng các chế độ, chính sách, nhất là chính sách mới nếu không nghiên cứu, không hiểu thì sẽ không biết cách tính, tính sai dẫn đến thiệt thòi cho NLĐ, gây ra những mâu thuẫn không đáng có giữa NSDLĐ và NLĐ. Hiểu về các chế dộ, chính sách để làm đúng, vừa là nghĩa vụ thực hiện đúng luật, vừa là quyền tự bảo về mình.

Thay mặt LĐLĐ huyện, Chủ tịch Nguyễn Văn Công cũng cho biết, bên cạnh việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ, các cấp Công đoàn huyện cũng đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền vận động, phổ biến giáo dục và tư vấn pháp luật cho NLĐ.

Trong thời gian qua, LĐLĐ huyện đã phối hợp hiệu quả với các cấp, các ngành, các cơ quan chuyên môn để triển khai đến các CĐCS, đa dạng các hình thức tuyên truyền phổ biến, trợ giúp pháp lý cho CNVCLĐ về những chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ. Qua đó, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Buổi giao lưu trực tuyến do LĐLĐ huyện Phúc Thọ phối hợp với báo Lao động Thủ đô là một trong những giải pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật hiệu quả, qua đó các chuyên gia sẽ tư vấn, giải đáp những thắc mắc, những vấn đề còn chưa rõ khi thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến NLĐ và những tình huống thực tế có thể gặp phải để giúp NSDLĐ, NLĐ nắm rõ hơn, hiểu đúng hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Trong buổi Đối thoại trực tuyến “Giải đáp những vướng mắc về chế độ, chính sách liên quan đến người lao động” do LĐLĐ huyện Phúc Thọ phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức, với kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu rộng của mình, các chuyên gia đã truyền đạt, hướng dẫn và giải đáp 26 câu hỏi của người lao động xoay quanh những vấn đề còn chưa rõ khi thực hiện các chế độ, chính sách liên quan và những tình huống thực tế có thể gặp phải để giúp NSDLĐ, NLĐ nắm rõ hơn, hiểu đúng hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Đến dự và phát biểu tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của báo Lao động Thủ đô trong việc thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến nhằm trang bị, nâng cao kiến thức pháp luật cho CNLĐ. Đồng chí Lê Đình Hùng cũng mong muốn thông qua buổi giao lưu, các chủ doanh nghiệp sẽ hiểu rõ và thực hiện tốt hơn trách nhiệm của mình khi thực thi chính sách pháp luật với NLĐ và cán bộ CĐCS cũng hiểu rõ và thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ, vai trò của mình trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho NLĐ.

 
Hương Giang
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Các tin khác