LĐLĐ Thành phố sơ kết công tác thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể

Ngày đăng: 10/07/2019

Sáng ngày 10/7, tại trụ sở, LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát biểu tại hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Tạ Văn Dưỡng -Trưởng ban Chính sách - Pháp luật cho biết, thời gian qua Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung vào công tác hướng dẫn, tổ chức thương lượng, ký kết, từng bước nâng cao chất lượng TƯLĐTT và xây dựng “Thư viện TƯLĐTT”. LĐLĐ Thành phố đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở về nội dung thương lượng, ký kết TƯLĐTT nhằm nâng cao kỹ năng thương lượng, ký kết TƯLĐTT; giao chỉ tiêu cụ thể cho các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo, hỗ trợ CĐCS thương lượng, ký kết mới TƯLĐTT.

Đánh giá về việc chấm điểm, phân loại chất lượng TƯLĐTT của CĐCS, Trưởng ban Chính sách – Pháp luật cho biết về cơ bản đã được các cấp công đoàn triển khai thực hiện, đã thực hiện chấm điểm, phân loại, chyển thành dữ liệu điện tử để đưa lên Thư viện TƯLĐTT của Tổng LĐLĐ Việt Nam theo đúng Hướng dẫn. Trên cơ sở Thư viện TƯLĐTT của Tổng Liên đoàn, LĐLĐ Thành phố thường xuyên truy cập cơ sở dữ liệu để cập nhật, tham khảo các bản TƯLĐTT đạt chất lượng, có nhiều nội dung mới được đưa vào nội dung thương lượng ở các loại hình doanh nghiệp để có thêm thông tin nhằm hướng dẫn công đoàn cơ sở tham khảo và tham gia sửa đổi, bổ sung, ký kết mới những bản TƯLĐTT có nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động.

Đồng chí Tạ Văn Dưỡng - Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ Thành phố báo cáo tại hội nghị

Bên cạnh kết quả đạt được, Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ Thành phố cũng cho biết, công tác thương lượng, ký kết TƯLĐTT của các cấp công đoàn thời gian qua còn nhiều hạn chế như: các nội dung trong thỏa ước chỉ tập trung vào các chế độ phúc lợi như hiếu hỉ, tham quan nghỉ mát, trợ cấp khó khăn, tiên ăn ca … chưa có nhiều bản TƯLĐTT quy định về những điều có lợi hơn so với quy định của pháp luật về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động …; một số CĐCS chưa thường xuyên rà soát, sửa đổi, bổ sung, định kỳ tự chấm điểm, đánh giá việc thực hiện, chất lượng TƯLĐTT; một số bản TƯLĐTT không đạt chất lượng nhưng vẫn được công đoàn cấp trên cơ sở chấm điểm và xếp loại; một số đơn vị không thực hiện chấm điểm, phân loại TƯLĐTT từ cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở, nên rất khó khăn cho việc đánh giá, phân loại ở cấp LĐLĐ Thành phố. Đặc biệt, vẫn còn nhiều bản TƯLĐTT đã hết hạn nhưng chưa được ký mới, còn nội dung không còn phù hợp với quy định của pháp luật lao động.

Đồng tình, thống nhất với những kết quả được nêu trong báo cáo, song với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, các đại biểu cũng đóng góp nhiều ý kiến để bổ sung, làm rõ hơn kết quả đã đạt được cũng như chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác thương lượng, ký kết TƯLĐTT, đề xuất kiến nghị, giải pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Đồng chí Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch CĐ các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tham luận tại hội nghị

Cũng tại hội nghị, LĐLĐ Thành phố đã triển khai đôn đốc thu Quỹ xã hội năm 2019 và kế hoạch tổ chức Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục tăng cường hướng dẫn, tổ chức thương lượng, ký kết, từng bước nâng cao chất lượng TƯLĐTT và xây dựng “Thư viện TƯLĐTT”; triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu, giải pháp, nhiệm vụ liên quan đến công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ trong Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn Thành phố và các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội, Chương trình số 2494/CTr-TLĐ ngày 19/12/2018 của Tổng Liên đoàn về “Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, giai đoạn 2018 - 2023”, Đề án số 840/ĐA-TLĐ ngày 06/06/2019 về “Nâng cao năng lực đối thoại và thương lượng tập thể, giai đoạn 2019 - 2023”. Cùng với đó, tiếp tục đôn đốc thu Quỹ xã hội năm 2019, đặc biệt LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, CĐ ngành, CĐ cấp trên cơ sở phối hợp với Ủy ban nhân dân, chính quyền cùng cấp chỉ đạo và tổ chức Hội thi thợ giỏi ở cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, tiến tới Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2019.

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Các tin khác