LĐLĐ Thành phố giao ban công tác tài chính 6 đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

Ngày đăng: 10/07/2019

Chiều 9/7, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban công tác tài chính 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các ban LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch và kế toán LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Đông, Trưởng Ban Tài chính LĐLĐ Thành phố đánh giá tình hình thực hiện công tác tài chính công đoàn 6 tháng đầu năm, kết quả thu kinh phí công đoàn 2% qua tài khoản Công đoàn Việt Nam tại ngân hàng Vietinbank và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 cần tập trung vào những nội dung sau :

Thứ  nhất, thực hiện công khai quyết toán thu chi tài chính công đoàn năm 2018 và công khai dự toán năm 2019 của các cấp công đoàn theo qui định.

Thứ hai, chỉ đạo, yêu cầu các công đoàn cơ sở khu vực SXKD đẩy nhanh việc thực hiện mở tài khoản tại ngân hàng Vietinbank; chỉ tiêu cần đạt từ 90% trở lên số CĐCS đang quản lý đã được xác định trong phương hướng công tác tài chính năm 2019. Tập trung với các giải pháp cụ thể như:

Đối với những đơn vị có số lao động đoàn viên lớn, thực hiện công tác tài chính nghiêm túc thì tiến hành hướng dẫn và yêu cầu mở tài khoản trước; những đơn vị nhỏ hơn hoặc việc thực hiện trích nộp kinh phí chưa đều đặn thì làm sau (làm từ những đơn vị dễ đến khó).

Phân công cán bộ lãnh đạo, BCH, cán bộ chuyên trách trong cơ quan công đoàn chỉ đạo CĐCS thực hiện mở tài khoản theo từng khối, từng khu vực, đặt ra chỉ tiêu số lượng rõ ràng để cán bộ được phân công nhiệm vụ phấn đấu. Trong quá trình giao nhiệm vụ, cần giao ban định kỳ để đánh giá được tiến độ và nắm bắt những vướng mắc trong quá trình triển khai để có biện pháp giải pháp giải quyết kịp thời.

Phối hợp với chi nhánh Ngân hàng Vietinbank khai báo thông tin của đơn vị, doanh nghiệp được phân cấp quản lý vào phần mềm thu KPCĐ qua tài khoản CĐVN. Đối với những đơn vị chưa có tổ chức CĐ: CĐ cấp trên cơ sở khẩn trương rà soát và khai báo thông tin đơn vị vào phần mềm thu KPCĐ; Sau khi hoàn thành gán dữ liệu cho các CĐCS và đơn vị chưa có công đoàn, CĐ cấp trên cơ sở mở hội nghị mời chủ doanh nghiệp đến tuyên truyền, hướng dẫn và thông báo cho doanh nghiệp đã được gán dữ liệu, thực hiện trích đóng kinh phí CĐ vào tài khoản CĐVN tại ngân hàng Vietinbank.

Phối hợp với chi nhánh ngân hàng Vietinbank lập kế hoạch, đặt lịch mời chủ tịch và kế toán các Công đoàn cơ sở (khoảng 15 đến 20 đơn vị) lên cơ quan để trao đổi, hướng dẫn các thủ tục mở tài khoản và thu toàn bộ hồ sơ của đơn vị về mở tài khoản, tránh cho CĐCS phải đi lại nhiều lần trong việc giao dịch mở tài khoản. Đôn đốc các đơn vị trích nộp kinh phí, đoàn phí công đoàn theo qui định. Đôn đốc các CĐCS thực hiện báo cáo quyết toán 6 tháng đầu năm 2019 về công đoàn cấp trên tổng hợp và CĐ cấp trên báo cáo quyết toán về Thành phố xong trước 25/8/2019.

Thứ ba, tổ chức giao ban quý 3/2019; tập huấn công tác tài chính công đoàn (dự kiến tháng 8/2019) nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ, kiến thức và kỹ năng đối với cán bộ tài chính công đoàn trong công tác quản lý tài chính, tài sản công đoàn.

Thứ tư, thực hiện Báo cáo quyết toán thu, chi tài chính công đoàn 6 tháng đầu năm 2019 (thời hạn ngày 25/8/2019).

Thứ năm, triển khai xây dựng dự toán thu chi tài chính công đoàn năm 2020. Tổng hợp dự toán toàn thành phố nộp báo cáo dự toán về Tổng LĐLĐ VN theo qui định.

Thứ sáu, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu công tác tài chính năm 2019 do Tổng LĐLĐ Việt Nam giao. Thực hiện tổng kết công tác tài chính công đoàn năm 2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Với tinh thần thẳng thắn và trách nhiệm, hội nghị được nghe 12 ý kiến của các đơn vị phản ánh tình hình thực hiện công tác thu chi tài chính công đoàn, nêu những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thu kinh phí công đoàn qua tài khoản Công đoàn Việt Nam tại ngân hàng Vietinbank và cùng nhau trao đổi, thảo luận, đưa ra các  biện pháp, giải pháp cần khắc phục những hạn chế trong thời gian qua, tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý, thực hiện thu kinh phí Công đoàn qua một tài khoản đồng thời quyết tâm đôn đốc thu, trích nộp kinh phí đoàn phí trong thời gian tới theo đúng qui định của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Chính Hữu biểu dương những nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu thu chi tài chính công đoàn của các cấp công đoàn (6 tháng đầu năm các chỉ tiêu thu kinh phí, đoàn phí đạt trên 46% so kế hoạch thành phố giao), đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ về công tác tài chính 6 tháng cuối năm 2019 và các biện pháp trong công tác thu kinh phí công đoàn toàn thành phố.

Về việc triển khai những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Chính Hữu đề nghị các đơn vị tiếp thu các ý kiến, giải pháp các đơn vị đã phát biểu, nắm chắc tình hình hoạt động tài chính công đoàn của đơn vị mình, vận dụng sáng tạo, năng động trong thực hiện thu kinh phí, đoàn phí công đoàn nhất là thực hiện đôn đốc công đoàn cơ sở mở tài khoản và gán dữ liệu các đơn vị khu vực SXKD vào phần mềm thu kinh phí công đoàn Việt Nam. Phân công rõ trách nhiệm, giao cụ thể chỉ tiêu cho các đồng chí trong cơ quan công đoàn, tranh thủ vai trò các đồng chí trong Ban chấp hành công đoàn để cùng có biện pháp, giải pháp thực hiện công tác tài chính.

Đồng chí nhấn mạnh, các đơn vị cần xác định rõ việc mở tài khoản của CĐCS tại Ngân hàng Vietinbank là nhiệm vụ của tổ chức công đoàn nên cần có quyết tâm cao để yêu cầu, hướng dẫn CĐCS mở tài khoản, từ đó nâng cao tỷ lệ các công đoàn cơ sở, các đơn vị chưa có tổ chức công đoàn được gán dữ liệu vào phần mềm thu kinh phí CĐ qua một tài khoản. Đề nghị các đơn vị quyết tâm, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu dự toán của LĐLĐ Thành phố giao về thu, chi tài chính công đoàn năm 2019.

Để đạt hiệu quả, đồng chí đề nghị các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động chuyển kinh phí công đoàn vào tài khoản Công đoàn Việt Nam cho những đơn vị đã được gán dữ liệu. Bên cạnh đó cũng cần tranh thủ sự lãnh đạo cấp ủy đảng, sự phối kết hợp chính quyền, UBND, các ban ngành đồng cấp cùng có tiếng nói trong việc đôn đốc thực hiện thu kinh phí, đoàn phí và thu kinh phí qua tài khoản Ngân hàng Vietinbank.

 

 

 
Bùi Thủy
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác