Đảm bảo bữa cơm ca như bữa cơm gia đình

Ngày đăng: 07/06/2019

Cty cổ phần sản xuất ôtô Hyundai Thành Công Việt Nam (Khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) hiện có 1.100 lao động với mức lương bình quân trung bình 7 triệu đồng/người/tháng.

Xác định bữa ăn ca có vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe, tái sản xuất sức lao động của công nhân, Cty đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết bị chuyên nghiệp, đảm bảo tiêu chuẩn bếp ăn công nghiệp quy mô phục vụ 2.000 người/ca.

Chị Trần Thị Hải - quản lý bếp ăn của Cty - cho biết: Bếp ăn của của Cty có 70 lao động, trong đó 10 lao động tốt nghiệp trình độ trung cấp nấu ăn, 1 lao động trình độ tốt nghiệp đại học chuyên ngành thực phẩm. Bếp ăn của Cty phục vụ trên 3.000 suất ăn ca/ngày cho công nhân trong Cty. Mỗi suất ăn trị giá 25.000 đồng.

“Định kỳ 6 tháng/lần, chúng tôi phối hợp với Công đoàn (CĐ) công ty tổ chức lấy ý kiến người lao động về thực đơn. Trường hợp ý kiến đồng ý của công nhân nhỏ hơn 50%, chúng tôi sẽ loại bỏ thực đơn đó và mỗi ngày đều chế biến 2 thực đơn khác nhau để công nhân lựa chọn” - chị Hải nói.

Chị Nguyễn Thị Hải Yến - công nhân tại đây - tâm sự: “Tôi làm việc ở đây đã nhiều năm và thường xuyên ăn cơm ca tại bếp ăn của Cty. Thực sự bữa cơm ca ở đây ăn rất ngon, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Mỗi suất ăn đều đảm bảo có 2 món chính kèm theo cơm, canh, rau, củ,... và hoa quả tráng miệng. Nhà bếp luôn thay đổi thực đơn hàng ngày nên chúng tôi ăn không bị ngán, bữa cơm ca ở Cty mà như bữa cơm gia đình vậy”.

Trao đổi với PV Lao Động, anh Trịnh Văn Tuyên - Chủ tịch CĐ Cty - chia sẻ, từ khi thành lập đến nay, Cty chúng tôi không thực hiện ký hợp đồng cung cấp suất ăn từ bên ngoài mà thực hiện nấu ăn tại Cty. Các khâu từ nhập thực phẩm, chế biến và sắp khay cho công nhân đều được thực hiện theo nguyên lý một chiều. Cty còn có bộ phận y tế được trang bị các thiết bị để test nhanh lượng tồn dư thuốc thực vật trong rau, lượng hàn the trong giò chả,… Trường hợp không đạt sẽ kiên quyết trả lại cho nhà cung cấp. Do đó, những rủi ro xảy ra đối với công nhân khi sử dựng bữa cơm ca tại Cty được hạn chế.

Hiện tại, CĐ các KCN tỉnh Ninh Bình đang quản lý 38 CĐCS trong đó, 100% các đơn vị, doanh nghiệp đều thực hiện việc hỗ trợ cơm ca cho NLĐ. Cụ thể, 14/38 đơn vị có CĐCS đưa nội dung bữa cơm ca vào nội dung ký kết thỏa ước lao động tập thể. Đặc biệt, một số đơn vị, doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng bếp ăn khang trang, sạch sẽ, bữa cơm ca có giá trị dinh dưỡng cao từ 20 - 25 nghìn đồng/suất.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4.587 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Từ 1/1/2018: Tiền lương tháng đóng BHXH dựa trên căn cứ nào?

Công đoàn sẽ trích kinh phí đóng BHXH cho công nhân mang thai

Các tin khác