Nam Từ Liêm: Giao lưu trực tuyến “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động và công đoàn thời kỳ hội nhập CPTPP”

Ngày đăng: 30/05/2019

Chiều ngày 24/5, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động và công đoàn thời kỳ hội nhập CPTPP”.

Đến dự và chỉ đạo buổi giao lưu có Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thanh Minh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận. Cùng dự còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố; Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trên địa bàn Thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của quận và trên 250 đại biểu là lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ của các công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ Quận.

Buổi giao lưu này là một hoạt động trong chùm hoạt động của các cấp công đoàn quận Nam Từ Liêm chào mừng kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2019, hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019). 

 Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam,
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi giao lưu

Phát biểu tại buổi giao lưu, Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khẳng định, đây là một hoạt động cần thiết để lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tìm hiểu sâu, đầy đủ hơn các quy định pháp luật về lao động, công đoàn, đặc biệt là trong thời kỳ Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP với nhiều thời cơ và thách thức. Đặc biệt trong các vấn đề về lao động, công đoàn có nổi lên một vấn đề lớn, đó là việc được phép thành lập tổ chức đại diện khác của người lao động bên cạnh tổ chức Công đoàn Việt Nam. Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các cán bộ lãnh đạo, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ hãy thẳng thắn, mạnh dạn nêu nhiều câu hỏi để tìm hiểu, nắm bắt rõ về các nội dung theo chủ đề buổi giao lưu; đề nghị các chuyên gia bằng kiến thức chuyên môn, cũng như kinh nghiệm thực tiễn, trang bị thông tin đầy đủ, thiết thực nhất cho đại biểu dự buổi giao lưu, thông qua đó góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuyến - Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; đồng chí Nguyễn Thanh Minh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm, cùng các đồng chí Lãnh đạo Báo Lao động Thủ đô, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tặng hoa các chuyên gia tại buổi giao lưu.

Đồng chí Lê Thị Kim Điệp - Ủy viên BCH LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm cho biết: trong Tháng công nhân, Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2019, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm 90 ngày chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019), LĐLĐ quận đã chủ động và phối hợp với các phòng, ban, ngành của quận tập trung tổ chức có hiệu quả nhiều hoạt động thiết thực... Trên cơ sở chỉ đạo của LĐLĐ quận, các CĐCS trực thuộc đã đồng loạt tổ chức phát động phong trào thi đua, các hoạt động hưởng ứng tại cơ sở vào ngày 11/5/2019, tạo nên không khí thi đua sôi nổi từ quận đến cơ sở.

Ngoài ra, đồng chí cũng lưu ý, để công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật lao động và Luật Công đoàn của các cấp công đoàn thời kỳ hội nhập CPTPP, gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có hiệu quả cần phải bám sát vào sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự lãnh đạo của công đoàn cấp trên, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, chuyên môn, các ban, ngành, đoàn thể; gắn với công tác triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; tăng cường đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền; kịp thời tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới, các nội dung về Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình DươngCPTPP, cuộc cách mạng khoa học công nghiệp 4.0... tới đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ và người sử dụng lao động.

Tại buổi giao lưu trực tuyến, các đại biểu đã sôi nổi phát biểu và được các chuyên gia giải đáp về những vấn đề còn nhiều băn khoăn, vướng mắc. Đa số các ý kiến tập trung vào: nội dung của Hiệp định CPTPP, những tác động đến việc làm, đời sống của người lao động; các nội dung liên quan đến người lao động về thực hiện pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; khi gia nhập tổ chức công đoàn người lao động được bảo vệ như thế nào; những chế độ dành cho cán bộ công đoàn tại doanh nghiệp; nội dung cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những tác động đến người lao động; chế độ chính sách đối với người lao động làm việc trong điều kiện độc hại, nguy hiểm; các nội dung liên quan đến công tác an toàn vệ sinh lao động; những quyền lợi của người lao động theo Bộ luật Lao động...

Có thể nói thông qua buổi giao lưu, trao đổi, người sử dụng lao động, người lao động, đoàn viên công đoàn, cán bộ công đoàn đã được tìm hiểu kỹ, sâu hơn các nội dung liên quan đến pháp luật về lao động, công đoàn trong điều kiện Việt Nam tham gia Hiệp định CPTPP và thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là một trong các giải pháp đổi mới hình thức tuyên truyền, giúp người sử dụng lao động, người lao động và đoàn viên, cán bộ công đoàn được cập nhật nâng cao kiến thức và thực hiện tốt hơn quyền hạn, trách nhiệm của mỗi bên trong việc xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát triển; đồng thời góp phần vào việc nâng cao hiệu quả việc chấp hành pháp luật lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tiến bộ.

 
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Các tin khác