Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2019

Ngày đăng: 24/05/2019

Ngày 21/5, tại Sở GTVT Hà Nội, Công đoàn ngành phối hợp với Trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn Hà Nội tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2019 nhằm trang bị những kiến thức về pháp luật trong hoạt động đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động…

Tại lớp tập huấn, đông đảo học viên là các cán bộ Công đoàn Ngành, các Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp đã trực tiếp được nghe và giải đáp các thắc mắc từ ông Hà Văn Cường – Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn Pháp luật Công đoàn Hà Nội.

Nhiều thắc mắc, trao đổi liên quan đến cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền và nghĩa vụ của người lao động khi gặp vướng mắc như: Công đoàn là gì; cơ cấu tổ chức của Công đoàn Việt Nam; 3 chức năng chính của Công đoàn gồm những gì; khi phát sinh tranh chấp nên căn cứ vào hành lang pháp lý gì… đều được Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn Pháp luật Công đoàn Hà Nội giải thích, truyền tải cặn kẽ và thỏa đáng.

Chia sẻ thêm về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác tập huấn, ông Ngô Minh Hoàn – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cho biết: Thực hiện chương trình công tác của Công đoàn ngành về đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở trực thuộc năm 2019. Đặc biệt cũng xuất phát từ  yêu cầu nâng cao công tác nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Công đoàn ngành GTVT Hà Nội, Ban thường vụ Công đoàn ngành đã xác định đây là một trong những nền tảng góp phần giúp cán bộ công đoàn trau dồi thêm kiến thức pháp luật nhằm bảo đảm quyền và lợi ích cho người lao động trong thực tiễn.

“Ban Thường vụ Công đoàn ngành đã trao đổi với Trung tâm tư vấn Pháp luật Công đoàn Hà Nội, thay đổi phương pháp tập huấn tích cực là vừa học lý thuyết đan xen hoạt động nhóm với các tình huống nhằm đảm bảo tính trực quan, sát sườn.

Đây sẽ là nền tảng tốt góp phần giúp cán bộ công đoàn bảo đảm quyền và lợi ích cho người lao động trong thực tiễn. Qua tập huấn, cán bộ công đoàn cơ sở sẽ có những kiến thức và lối ứng xử phù hợp với người lao động và người sử dụng lao động từ đó xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp” - ông Ngô Minh Hoàn chia sẻ.

Nói sâu hơn về phương pháp truyền tải kiến thức tại lớp tập huấn, ông Hà Văn Cường – Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn Pháp luật Công đoàn Hà Nội cho biết: Từ trước đến nay chúng ta vẫn quen mô hình truyền thống thụ động là thầy nói và trò nghe. Việc biết, hiểu và vận dụng ra sao, hiệu quả đạt được nhìn chung tương đối hạn chế.

Với phương pháp truyền tải tích cực là hoạt động nhóm, trao đổi, thực hiện và giải quyết các tình huống cụ thể… thì tất cả học viên đều phải vận động, sử dụng kiến thức của bản thân để xử lý các tình huống sát sườn, từ đó có thêm các kỹ năng từ đó dễ dàng vận dụng khi phát sinh. 

“Khi nắm rõ các quy định của pháp luật và áp dụng vào thực tiễn, cán bộ công đoàn sẽ hoạt động hiệu quả. Chỉ khi họ  - những cán bộ công đoàn biết, hiểu và vận dụng kiến thức pháp luật sẽ tự tin hơn trong vấn đề bảo vệ quyền lợi cho người lao động” -  Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn Pháp luật Công đoàn Hà Nội nhấn mạnh.

 
Minh Hoàn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác