Nữ công nhân với sáng kiến làm lợi hàng trăm triệu cho công ty dược

Ngày đăng: 02/05/2019

Có nhiều năm làm ở dây chuyền pha chế kem mỡ dùng điều trị bệnh ngoài da ở Công ty Dược Hà Tĩnh nên khi thấy quy trình pha chế cũ vẫn còn nhiều hạn chế, chị Trần Thị Lan Anh đã trăn trở, tự tìm tòi, thử nghiệm và cuối cùng đưa ra phương pháp pha chế mới. Phương pháp này giảm bớt công đoạn, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, làm lợi hàng trăm triệu đồng cho công ty.

Sáng kiến từ sự trăn trở, tìm tòi

Chị Trần Thị Lan Anh (43 tuổi) đã có 14 năm làm việc tại Công ty CP Dược Hà Tĩnh. Dịp cuối tháng 4 này, gặp chúng tôi, chị Lan Anh cho hay, chị làm việc ở dây chuyền kem mỡ. Khi thực hiện theo quy trình, phương pháp pha chế từ Phòng nghiên cứu của công ty giao để tạo ra sản phẩm kem Fusdicream điều trị bệnh da liễu thì phải nấu với dung dịch dầu paraphin ở nhiệt độ cao nên quá trình bay hơi làm hoạt chất giảm, chỉ đạt từ 60-70%, trong khi yêu cầu về tiêu chuẩn kem Fusdicream phải đạt hơn 90%. Do vậy, để đảm bảo theo quy định, công ty tiếp tục phải pha tăng thêm một lượng nguyên liệu vừa tốn kém lại mất thêm thời gian.

Trăn trở điều này, với kiến thức của một dược sĩ trung cấp và sự chăm chỉ tìm tòi, đọc tài liệu, chị tự thử nghiệm nhiều lần, vào đầu năm 2018, bằng phương pháp pha chế với nước lạnh rồi bảo quản ở nhiệt độ âm thì cho ra sản phẩm Fusdicream giữ được hoạt chất, đảm bảo thành công 100% mà không cần phải pha bổ sung thêm thành phần như trước đây.

Không chỉ với sản phẩm Fusdicream, mà theo quy trình cũ, khi pha chế để làm ra sản phẩm kem Mycorozan trị bệnh ngoài da cũng chưa được như ý. Sản phẩm sau khi pha với nước sôi do mắt thường không nhìn thấy nên chất kem tan không hết, có biểu hiện bị kết tủa nên sau đó phải thêm công đoạn dùng máy nghiền nhỏ mất thêm thời gian. Thế nhưng, khi áp dụng phương pháp tự mày mò của chị Lan Anh là pha với nước ở nhiệt độ thấp (khoảng 60 độ C) dễ quan sát để khuấy cho đều, cho tan hết. Sản phẩm kem Mycorozan sau đó mịn đều, đẹp, cho chất lượng tốt hơn.

Làm lợi hàng trăm triệu cho công ty

Theo chị Lan Anh, sau khi thử nghiệm áp dụng sáng kiến của mình mang lại thành công, Công ty Dược Hà Tĩnh đã sản xuất sản phẩm kem Fusdicream và kem Mycorozan theo quy trình mà chị tìm ra và đề xuất. Cũng từ đó, chi phí giảm, rút ngắn thời gian, tăng chất lượng sản phẩm nên đạt hiệu quả cao hơn. Có thể thấy rõ trước đây, một lần pha chế để làm ra sản phẩm kem Mycorozan chỉ có thể pha chế được 25kg nguyên liệu tương đương làm được 5.000 tuýp kem. Nhưng khi áp dụng sáng kiến của chị Lan Anh, mỗi lần pha chế được 100kg nguyên liệu, tạo ra được 20.000 tuýp kem Mycorozan.

Hỏi điều gì khiến chị có được sáng kiến nói trên, chị Lan Anh chia sẻ: “Với tinh thần trách nhiệm cao, khi làm ra sản phẩm mà bản thân chưa hài lòng, chưa hiệu quả, còn lãng phí thì tôi rất trăn trở muốn tìm ra cách khắc phục. Cuối cùng, với tính cách hay mày mò, tìm hiểu, thử nghiệm, cộng với chút kinh nghiệm đã làm việc nhiều năm trong dây chuyền pha chế nên tôi đã thành công khi tìm ra phương pháp mới đạt hiệu quả hơn, cho chất lượng sản phẩm tốt hơn”.

Với đóng góp của mình, năm 2018, chị Lan Anh được công ty xếp loại lao động giỏi. Chị nhiều lần được nhận bằng khen của công ty và cũng từng được nhận bằng khen của công đoàn về thành tích giỏi việc nước, đảm việc nhà. Ông Phạm Vũ Kỳ - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch CĐCS Công ty CP Dược Hà Tĩnh - đánh giá cao sáng kiến của chị Lan Anh. Ông Kỳ khẳng định, sáng kiến đó đã làm lợi hàng trăm triệu đồng cho công ty vì rút ngắn thời gian sản xuất, nâng cao năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Đổi mới, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Tăng cường thực thi quyền công đoàn của NLĐ

Tổ chức “Tết sum vầy” tại các công đoàn cơ sở

Các tin khác