LĐLĐ TP. Hà Nội: Nâng cao nhận thức của cán bộ công đoàn Thủ đô về Hiệp định CPTPP

Ngày đăng: 09/04/2019

Sáng nay, 9/4, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, LĐLĐ TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về “Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) - thời cơ và thách thức đối với tổ chức Công đoàn Thủ đô” nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của đội ngũ cán bộ Công đoàn Thành phố trong thời kỳ hội nhập.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam truyền đạt những thông tin về thời cơ và thách thức
đối với tổ chức Công đoàn 

Dự và trực tiếp trao đổi, truyền đạt thông tin tới hội nghị có đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Cùng dự có Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng, Phạm Bá Vĩnh và 250 cán bộ công đoàn là Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ Thành phố; Chủ tịch công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp có từ 2000 đoàn viên công đoàn trở lên và lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc cơ quan LĐLĐ Thành phố.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã trực tiếp thông tin, truyền đạt cho 250 cán bộ công đoàn Thủ đô 3 chuyên đề cơ bản, thiết thực: “Một số vấn đề lớn đặt ra trong lĩnh vực quan hệ lao động và tổ chức công đoàn Việt Nam hiện nay”; “Cơ hội và thách thức của công đoàn Việt Nam trong hội nhập CPTPP”; “Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tới công nhân và hoạt động công đoàn”.

Các đại biểu nghiêm túc học tập chuyên đề

Trao đổi với các đại biểu, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh, Công đoàn Việt Nam đang ở vào thời điểm có tính bước ngoặt với nhiều thời cơ và thách thức mới. “Với việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP, lần đầu tiên vấn đề “đa công đoàn” được quy định và áp dụng tại Việt Nam. Từ nay, Công đoàn Việt Nam vừa phải cạnh tranh với các tổ chức đại diện người lao động khác để thu hút, tập hợp, phát triển đoàn viên; đồng thời, vừa phải giữ vững vị trí, vai trò là tổ chức chính trị - xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng để đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, do đó, có thể phát sinh nhiều vấn đề rất phức tạp, trực tiếp tác động đến Công đoàn Việt Nam”.

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong bối cảnh mới, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn ngày càng nặng nề, đi vào thực chất, quan hệ lao động trở nên phức tạp hơn, trong bối cảnh cạnh tranh bình đẳng cùng phát triển với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, song biên chế cán bộ công đoàn bị giảm sút, cùng với đó là việc đổi mới, tìm ra mô hình tổ chức phù hợp  cho tổ chức công đoàn trong tình hình mới… là một thách thức rất lớn đối với tổ chức Công đoàn Việt Nam trong những năm tới.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng kết luận tại hội nghị

Trước thực tế đó, Công đoàn Việt Nam phải có nguồn lực đủ mạnh để tạo ra những quyền lợi khác biệt và lớn hơn giữa đoàn viên công đoàn và người lao động không phải là đoàn viên công đoàn. Hoạt động công đoàn phải có những đột phá, thiết thực, đi vào chiều sâu, đủ sức cạnh tranh, thu hút người lao động và tổ chức của người lao động mới thành lập gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Chính vì vậy, để nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh, các cán bộ công đoàn phải đổi mới tư duy, thay đổi một cách thực chất hoạt động công đoàn, hướng về cơ sở, tạo nên những giá trị và lợi ích đích thực cho đoàn viên, người lao động; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, khẳng định vị thế, vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam  đối với người lao động, trong hệ thống chính trị và đối với xã hội, tạo dấu ấn mới, diện mạo mới.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã truyền đạt thông tin tới đội ngũ cán bộ công đoàn Thủ đô những thông tin hết sức hữu ích vừa có tính chỉ đạo vừa có tính định hướng cho hoạt động công đoàn Thủ đô trong tình hình mới. Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng khẳng định, Hội nghị học tập chuyên đề lần này là dịp để các cán bộ công đoàn Thủ đô nâng cao nhận thức, cập nhật kiến thức, hiểu thêm về thời cơ, thách thức của lao động và tổ chức công đoàn khi Việt Nam tham gia hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương nói riêng, các Hiệp định thương mại tự do nói chung.

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội Lê Đình Hùng đề nghị các cán bộ công đoàn Thủ đô tiếp thu đầy đủ các nội dung đã được quán triệt tại hội nghị đồng thời tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu, vận dụng vào thực tiễn, chủ động định hướng trong hoạt động công tác công đoàn sao cho phù hợp với yêu cầu của thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế… Đây cũng chính là yêu cầu cấp thiết đối với mỗi người cán bộ CĐ Thủ đô trong tình hình mới.

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Các tin khác