LĐLĐ thành phố Hà Nội vinh dự nhận Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ

Ngày đăng: 08/01/2019

Sáng nay, 8/1, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội, LĐLĐ Thành phố đã long trọng tổ chức hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2018, triển khai phương hướng nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2019.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết

Đến dự hội nghị có các đồng chí: Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Vũ Đức Bảo - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành uỷ Hà Nội; Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành uỷ Hà Nội; Nguyễn Quang Huy - Trưởng ban Nội Chính Thành uỷ Hà Nội Hà Nội; Hoàng Trọng Quyết - Phó chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ Hà Nội; Phùng Thị Hồng Hà - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Hà Nội và đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chủ trì hội nghị.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đạt kết quả toàn diện trên các mặt công tác

Năm 2018 tiếp tục thực hiện chủ đề “vì lợi ích đoàn viên”, vì vậy các cấp CĐ Thủ đô đã tập trung triển khai mạnh mẽ các chương trình nhằm đại diện, bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên và NLĐ: đã có 2.236 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký kết TƯLĐTT với nhiều nội dung cao hơn quy định pháp luật. Các cấp Công đoàn đã thăm hỏi, trợ cấp cho 56.500 CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền trên 31 tỷ đồng; xét duyệt hỗ trợ xây dựng 68 “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 1,75 tỷ đồng; các CĐCS đã trợ cấp cho 32.400 trường hợp CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, con CNVCLĐ bị tật nguyền, nhiễm chất độc da cam, dioxin; gia đình CNLĐ bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

Các CĐ cấp trên cơ sở đã ký thỏa thuận với 63 doanh nghiệp trên địa bàn, có 5.009 CĐCS triển khai đến 244.389 đoàn viên sử dụng dịch vụ, giá trị đoàn viên được hưởng lợi từ chương trình trên 1 tỷ 059 đồng và hầu hết các sản phẩm đều giảm giá từ 5-10%, cao nhất là 50% so với giá niêm yết. Riêng LĐLĐ Thành phố ký thỏa thuận với 5 doanh nghiệp về chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, phối hợp với BHXH Thành phố thành lập các tổ công tác hàng tháng trực tiếp xuống các khu công nghiệp để giải quyết các thủ tục về BHXH cho CNLĐ và tư vấn giải đáp các kiến nghị đề xuất của CNLĐ.

Đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy 2018” với sự tham gia của trên 1.000 CNLĐ tại Khu Công nghiệp Kim Chung, Đông Anh. Tặng quà cho 800 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tặng 03 sổ tiết kiệm cho 03 CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi sổ tiết kiệm 10 triệu đồng. Đã có 26 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 423 CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức chương trình “Tết Sum vầy 2018”. Các cấp Công đoàn đã tổ chức và phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức 726 chuyến xe đưa 28.960 CNLĐ về quê đón Tết.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS đạt được kết quả cao, đã thành lập mới 571/490 CĐCS (đạt 116,53% kế hoạch); kết nạp mới 38.443/30.000 đoàn viên (đạt 128,14% kế hoạch). Trong đó, doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thành lập mới 539/430 CĐCS, đạt 125,35% chỉ tiêu kế hoạch của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09 của Thành ủy giao năm 2018 và kết nạp mới 35.207 đoàn viên. Bên cạnh đó, việc tổ chức thực hiện một số mô hình thí điểm tiếp tục có những kết quả đáng ghi nhận, đến nay toàn thành phố có 05 đơn vị đã thành lập được 15 nghiệp đoàn giáo viên mầm non ngoài công lập với 488 đoàn viên; năm 2018 đã có 17 đơn vị thành lập được 33 CĐCS với 1.161 đoàn viên theo phương thức mới, quy định tại Điều 17 - Điều lệ Công đoàn Việt Nam…

Công tác tài chính công đoàn đạt kết quả tốt, ước thu kinh phí, đoàn phí công đoàn đạt 102% so kế hoạch giao. Việc thực hiện thu kinh phí công đoàn ở các đơn vị chư­a thành lập tổ chức công đoàn đạt được kết quả cao do truy thu được của những năm trước, ngoài ra các cấp công đoàn đã có nhiều biện pháp trong việc đôn đốc thu kinh phí ở khu vực này.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều sáng tạo, đổi mới trong phương thức và nội dung. Công tác kiểm tra, nữ công được chú trọng để hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát biểu

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp

Năm 2018, LĐLĐ Thành phố đã làm tốt công tác chỉ đạo và tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp và công tác tuyên truyền, triển khai Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, đã có 7.093/7.093 CĐCS tổ chức Đại hội, Hội nghị, đạt tỷ lệ 100%. Có 45/45 Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức Đại hội, Hội nghị Công đoàn, đảm bảo theo đúng quy định.

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố tổ chức thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023, đây là đợt sinh hoạt chính trị dân chủ, rộng rãi, sôi nổi của đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn Thủ đô. Đại hội đã bầu được 58 ủy viên Ban Chấp hành.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố thông qua báo cáo tổng kết

Đến nay đã có 45/45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện 6 chương trình công tác của Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố, nhiệm kỳ 2018-2023; tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đến cán bộ chủ chốt công đoàn các cấp với những nội dung chính của Đại hội, những điểm mới của Đại hội XVI so với nhiệm kỳ trước; phân tích mục tiêu, chỉ tiêu và các giải pháp thực hiện để Nghị quyết Đại hội thực sự đi vào cuộc sống, học tập, công tác, lao động sản xuất của CNVCLĐ và đoàn viên Công đoàn, từ đó giúp cán bộ công đoàn cơ sở xác định rõ trách nhiệm của mình trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác công đoàn và phong trào CNVCLĐ nhiệm kỳ mới.

Thường trực LĐLĐ Thành phố nhận Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ

Xứng đáng là chỗ dựa của đoàn viên

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam biểu dương và chúc mừng kết quả đạt được của Tổ chức Công đoàn Thủ đô trong năm 2018. Đồng chí đánh giá, trong năm 2018, Công đoàn Thủ đô đã có nhiều sáng tạo và ghi được nhiều điểm nhấn. Các cấp công đoàn đã chỉ đạo Đại hội công đoàn rất thành công từ cấp cơ sở đến cấp trên cơ sở. Đại hội Công đoàn Thủ đô thành công đã có sức lan tỏa lớn góp phần tạo nên thành công chung của Đại hội Công đoàn Việt Nam. Nổi bật là công tác chăm lo đại diện cho NLĐ được quan tâm chú trọng, mang lại nhiều lợi ích cho NLĐ; công tác phát triển CĐCS và phát triển đoàn viên đều vượt chỉ tiêu…

Về phương hướng nhiệm vụ trong năm 2019, đồng chí Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh, các cấp công đoàn cần cập nhật nội dung mới với tư duy mới, cách làm mới; thiết lập hệ thống chỉ tiêu, giao chỉ tiêu toàn nhiệm kỳ và từng năm cho các đơn vị; tổ chức tốt các hoạt động chào mừng sự kiện lớn như 90 năm Công đoàn Việt Nam và 60 năm Giải phóng Thủ đô; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền vận động theo hướng sâu rộng đối với từng đối tượng, có sức thuyết phục cao và sức lan tỏa lớn; phát huy sức mạnh của mạng xã hội trong công tác tuyên truyền để tham mưu, đề xuất giải pháp; nội dung tuyên truyền phải hiện đại, dễ nhớ, dễ hiểu, ứng dụng công nghệ hiện đại, thiết thực, tránh mang tính hàn lâm; tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng phong trào thi đua, khen thưởng; biểu dương, nhân rộng các điển hình; khen thưởng đúng thành tích, tránh hiện tượng khen thưởng luân phiên, ưu ái, nể nang.

Đồng chí Phùng Thị Hồng Hà - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Hà Nội và đồng chí Ngô Văn Quý -
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trao cờ thi đua của UBND Thành phố cho các đơn vị

Đánh giá kết quả hoạt động năm 2018 của tổ chức Công đoàn Thủ đô, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã khẳng định, năm 2018, Thủ đô Hà Nội đạt được nhiều kết quả và thành tựu chung trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, an sinh xã hội… trong đó, không thể không kể đến sự đóng góp to lớn của đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô, của tổ chức Công đoàn. Hoạt động Công đoàn Thành phố đã bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, Tổng Liên đoàn, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Công tác phối hợp với UBND Thành phố và các Sở, ban, ngành được triển khai tích cực và chủ động, giải quyết nhiều vấn đề lớn và thiết thực như cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa, giám sát, phản biện xã hội... Đồng chí đặc biệt ghi nhận việc các cấp CĐ Thủ đô đã làm tốt công tác nắm bắt tình hình tư tưởng của đoàn viên và NLĐ.

Về nhiệm vụ trong năm tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, năm 2019 là năm tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ Thành phố, năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVI, đề nghị Công đoàn Thủ đô tiếp tục làm tốt công tác chăm lo, đại diện và bảo vệ quyền lợi ích cho đoàn viên, NLĐ; phát triển đoàn viên mới đi đôi với xây dựng CĐCS vững mạnh, đổi mới tuyên truyền và tổ chức các phong trào thi đua sao cho thiết thực hiệu quả hơn nữa, đặc biệt là chú trọng công tác bồi dưỡng cán bộ, nâng cao trình độ lý luận, tay nghề cho CNVCLĐ bởi đây chính là lực lượng tiên phong trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Cờ thi đua Tổng Liên đoàn cho các đơn vị

Thay mặt các cấp CĐ Thủ đô, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến đã trân trọng ghi nhận và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Thành ủy Hà Nội. Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng bày tỏ quyết tâm năm 2019 sẽ cùng với tập thể lãnh đạo LĐLĐ thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô tiếp tục thực hiện thắng lợi các chức năng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, nhất là làm tốt các hoạt động hướng về cơ sở, về đoàn viên, người lao động. Trong đó, các cấp công đoàn thành phố sẽ cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam vào thực tiễn hoạt động, triển khai thực hiện các Chương trình, Đề án do Tổng Liên đoàn, Thành ủy chỉ đạo, trước mắt tập trung phát động thi đua, quan tâm chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cho người lao động.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, ủy viên Thường vụ Thành ủy,
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố trao Cờ thi đua LĐLĐ Thành phố cho các đơn vị

Ghi nhận những kết quả đạt được trong năm 2018, LĐLĐ Thành phố Hà Nội vinh dự nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ. Cũng tại Hội nghị có 6 tập thể được nhận Cờ thi đua của UBND TP. Hà Nội và 14 tập thể nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam; LĐLĐ Thành phố Hà Nội cũng tặng Cờ thi đua cho 10 tập thể xuất sắc.

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác