Công nhân mong được tiếp cận nhiều hơn kiến thức về ma túy và tội phạm

Ngày đăng: 27/11/2018

Từ đầu năm đến nay, Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐVN đã tổ chức nhiều lớp tập huấn kiến thức về phòng, chống tội phạm về ma túy và TNXH cho CNLĐ. Ở một số nơi như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải phòng… CNLĐ đã bày tỏ rõ mong muốn được tiếp cận nhiều hơn với những kiến thức đó.

Không để ma túy xen vào đời sống công nhân

Anh Nguyễn Văn Tú – CNLĐ Cty CP Alutec Vina, tại KCN Điềm Thụy (Thái Nguyên) bày tỏ: “Cách đây vài tháng, tôi từng được xem vụ các chiến sĩ công an triệt phá ổ nhóm ma túy ở Lóng Luông (Sơn La) và tiêu diệt những tên trùm ma túy rất nguy hiểm ở đó. Tuy nhiên, tôi và mọi người còn được thấy nhiều hơn những thủ đoạn ranh ma của loại tội phạm rất khó lường này. Và đó là những nội dung, những kiến thức rất cần cho CNLĐ chúng tôi” 

Tại lớp tập huấn về ma túy và tội phạm tổ chức ở KCN Điềm Thụy lần này, đại tá Tạ Đức Ninh thay mặt Cục Tham mưu cảnh sát (Bộ Công an) đã trình bày có hệ thống nhiều kiến thức về ma túy cho CNLĐ. Từ tác hại của từng loại ma túy, độ nguy hiểm tới mức nào, cho tới thủ đoạn thường gặp của loại tội phạm này… tất cả được chuyển tải một cách hết sức cụ thể và có cả hình ảnh để minh họa. Với cách thức tuyên truyền như vậy, CNLĐ rất dễ hiểu, dễ nắm bắt.

Tham dự lớp tập huấn cùng CNLĐ, ông Dương Văn Thái – Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Thái Nguyên – cho rằng, việc tổ chức các lớp tập huấn như vậy là hết sức cần thiết. CNLĐ phải đi làm cả ngày, ít được nắm bắt kịp thời những thông tin về ma túy, tội phạm. Do vậy, phải có những lớp tuyên truyền như vậy mới giúp họ có được kiến thức về phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn nguy hiểm cho chính họ, cho đồng nghiệp và gia đình. “Thực tế, hầu hết CNLĐ hiện phải đi thuê phòng trọ để ở. Tại những nơi đó, tội phạm thường xuyên tìm cách tấn công, vì thế chúng ta phải có nhiều giải pháp giúp họ, giúp sao cho họ không bị ma túy và tội phạm làm ảnh hưởng đến cuộc sống” – ông Dương Xuân Thái nói thêm.

Doanh nghiệp cùng hưởng lợi

Dự lớp tập huấn cùng CNLĐ ngay tại DN của mình, ông Zhai Wen – Xưởng trưởng thuộc Cty TNHH Ngũ Kim Cheye2 (KCN Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) – cho rằng, rất là tuyệt vời khi những kiến thức cần thiết như vậy được trang bị cho CNLĐ. Ông Zhai Wen cũng thừa nhận, CN được bảo vệ tốt có nghĩa là DN được hưởng lợi bởi họ có trong tay lực lượng LĐ có đủ sức khỏe để làm việc một cách tốt nhất.

Nói về vấn đề này, bà Phùng Thị Hà – Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Vĩnh Phúc – khẳng định, chủ trương của các cấp CĐ tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và CĐ các KCN tỉnh nói riêng là luôn đồng hành cùng DN trong mọi hoạt động liên quan tới việc bảo vệ mọi quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. Bảo vệ họ trước sự tàn phá của tệ nạn ma túy là điều vô cùng cần thiết. Từ nhiều năm qua, CĐ các KCN tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp tốt với Ban Tuyên giáo TLĐ tổ chức nhiều lớp tập huấn kiến thức về phòng chống ma túy, mại dâm, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội khác. Đó chính là điều CNLĐ đang mong được các cấp CĐ duy trì, tổ chức ngày càng nhiều hơn để giúp họ đủ kiến thức và bản lĩnh tránh xa các loại tệ nạn luôn đe dọa cuộc sống yên bình của CNLĐ.

 
Theo Laodong.vn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4.587 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Từ 1/1/2018: Tiền lương tháng đóng BHXH dựa trên căn cứ nào?

Công đoàn sẽ trích kinh phí đóng BHXH cho công nhân mang thai

Các tin khác