LĐLĐ huyện Phúc Thọ: nỗ lực xây dựng huyện nhà đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng: 15/11/2018

Chiều nay, 15/11, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc nhằm nắm bắt tình hình CNVCLĐ và kiểm tra toàn diện các mặt công tác công đoàn của LĐLĐ huyện Phúc Thọ năm 2018.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa chủ trì hội nghị kiểm tra

Chủ trì buổi kiểm tra có đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố. Cùng dự có lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy Phúc Thọ, các đồng chí trong Đoàn kiểm tra số 2 LĐLĐ Thành phố.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Nguyễn Thị Hòa cho biết, hiện nay, Liên đoàn Lao động huyện đang quản lý 148 Công đoàn cơ sở với 5.031 lao động; 4.995 đoàn viên trong đó nữ là 3.282 đoàn viên, chiếm 65,73%.

Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể, được Công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ với chủ doanh nghiệp thực hiện, các chế độ của NLĐ được hưởng đầy đủ theo quy định và có nhiều nội dung cao hơn luật quy định  của Luật,  tiêu biểu như Công ty Cổ phần Thương mại và dịch vụ Hùng Nhung, Công ty PLĐ….Kết quả đến nay có 25/34 CĐCS ký TƯLĐTT (đạt 73,52%), chất lượng của TƯLĐTT được nâng lên, đặc biệt là quan tâm hơn tới chính sách lao động nữ; LĐLĐ huyện Phối hợp với  Trung tâm tư vấn pháp luật Hà Nội,  tổ chức Hội thảo: Nâng cao chất lượng đối thoại tại nơi làm việc cho trên 170 cán bộ CĐCS; 100% CĐCS ký Quy chế phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp.

Đặc biệt, tiếp tục thực hiện năm “Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”;  Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động được các cấp công đoàn quan tâm, LĐLĐ huyện phối hợp với Công ty cổ phần Ba Huân Hà Nội ký kết Chương trình phối hợp mua sản phẩm của công ty giảm giá 10% cho đoàn viên và NLĐ, kết quả năm 2018 đã có 46 đơn vị và  trên 2000 lượt cán bộ công chức, viên chức, NLĐ được thụ hưởng.     

Chương trình “Tết sum vầy” năm 2018  được tổ chức có hiệu quả,  LĐLĐ huyện vận động 25 doanh nghiệp hỗ trợ tặng gần 400 suất quà, số tiền 216,6 triệu đồng tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Mậu Tuất 2018. Tổ chức thăm, tặng quà cho các đồng chí nguyên cán bộ lãnh đạo chuyên trách Công đoàn qua các thời kỳ;  thăm, tặng quà cho gia đình đoàn viên có người thân công tác ngoài biển đảo mỗi xuất quà trị giá 1 triệu đồng.

Ngoài ra, các CĐCS phối hợp với chuyên môn làm tốt công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp khó khăn nhân dịp tết Mậu tuất với số tiền 6,6 tỷ đồng.

Cũng theo Phó chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ, một trong những kết quả nổi bật của hoạt động công đoàn huyện năm qua là phối hợp với Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô giải ngân cho 173 đoàn viên công đoàn vay phát triển kinh tế số tiền 3tỷ 460 triệu đồng, nâng tổng dư nợ cho vay lên hơn 6 tỷ đồng. LĐLĐ huyện đã tích cực vận động cán bộ, đoàn viên công đoàn tham gia Hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công công trên địa bàn huyện thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm và 2 khâu đột phá của huyện; nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, góp phần xây dựng thành công huyện nông thôn mới; CĐCS các xã, Thị trấn phối hợp với CĐCS các trường mầm non, tiểu học, THCS và CBCV, VC đồng loạt thứ 7 hàng tuần tổng vệ sinh  đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng, nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án số 16, 17/ĐA-UBND ngày 15/9/2015 của UBND huyện về tăng cường công tác vệ sinh môi trường ở khu dân cư, xây dựng Cụm dân cư kiểu mẫu”.

Phong trào thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn gắn với phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” được các CĐCS tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, chính quyền đồng cấp, chủ sử dụng lao động các doanh nghiệp quan tâm thực hiện đạt kết quả.  Phối hợp  với MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội  tổ chức nhiều hoạt tuyên truyền vận động, cán bộ, đoàn viên, hội viên, CNVCLĐ hưởng ứng phong trào “Xây dựng nông thôn mới”, đến nay đã có 22/22 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đạt 100%; huyện Phúc Thọ được công nhận huyện nông thôn mới năm 2018.

Mặc dù số doanh nghiệp trên địa bàn còn ít, quy mô nhỏ nhưng LĐLĐ huyện đã rất chú trọng, quan tâm đến việc suy tôn danh hiệu công nhân giỏi, nhằm động viên khuyến khích công nhân hăng say thi đua lao động sản xuất, đã có 218 CNVCLĐ được khen thưởng công nhân giỏi, cán bộ CĐCS giỏi cấp cơ sở; LĐLĐ huyện biểu dương khen thưởng 15 công nhân giỏi  cấp huyện, 01 cá nhân được công nhận “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Kết luận tại hội nghị kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động công đoàn trong năm 2018 của LĐLĐ huyện Phúc Thọ. Đồng chí khẳng định, mặc dù còn gặp không ít khó khăn về nhưng Phúc Thọ đã rất nỗ lực cố gắng để hoàn thành các chỉ tiêu, đặc biệt đã đi sâu vào việc thiết thực chăm lo cho đoàn viên và NLĐ, tích cực vận động CNVCLĐ huyện hăng hái học tập, lao động, sản xuất, tích cực đóng góp vào công cuộc đổi mới huyện nhà, đưa Phúc Thọ sớm cán đích huyện nông thôn mới. Song song với đó, đơn vị đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tích cực tham gia Hội thi nét đẹp văn hóa công sở, đạt giải Nhất cụm và giải Nhì Chung khảo Thành phố.

Bên cạnh việc ghi nhận những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà LĐLĐ huyện Phúc Thọ cần khắc phục trong năm 2019. Đồng chí đề nghị, các cấp CĐ huyện cần quan tâm hơn nữa đến chức năng cốt lõi của tổ chức CĐ, đó là đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên và NLĐ, thể hiện bằng những việc làm thiết thực như nâng cao chất lượng TƯLĐTT, tăng cường ký kết các chương trình phúc lợi đoàn viên, tích cực tuyên truyền CNVCLĐ tham gia sửa đổi Luật lao động, tuyên truyền Nghị quyết XVI Đại hội Công đoàn Thành phố và Nghị quyết XII Công đoàn Việt Nam, xây dựng kế hoạch triển khai 6 chương trình công tác của LĐLĐ Thành phố, tập trung vào 10 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá của Tổng Liên đoàn đã nêu trong Nghị quyết Đại hội XII.

Trước mắt, đồng chí đề nghị LĐLĐ huyện Phúc Thọ sớm khẩn trương xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Kỷ Hợi cho đoàn viên, CNVCLĐ và rà soát hoàn thành các chỉ tiêu năm 2018.

 
Hải Yến
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác