CĐN Y tế: Nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm năm 2018

Ngày đăng: 09/11/2018

Chiều 9/11, tại trụ sở CĐ ngành Y tế Hà Nội, Đoàn kiểm tra số 2 LĐLĐ thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực Đặng Thị Phương Hoa làm trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ năm 2018 của CĐN Y tế Hà Nội. Cùng dự có PGS.TS Hoàng Đức Hạnh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Thiết thực chăm lo cho CNVCLĐ ngành y

Trao đổi tại hội nghị, đồng chí Hoàng Thúy Hải – Phó Chủ tịch CĐ ngành Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay, CĐ ngành Y tế đang đang quản lý 86 CĐCS (trong đó khối HCSN có 52 đơn vị, khối ngoài nhà nước có 34 đơn vị). Số CNVCLĐ có 20.164 người (nữ có 14.389 người), số đoàn viên công đoàn có 19.205 người (nữ có 13.724 người). Mặc dù gặp nhiều khó khăn, áp lực trong công tác chuyên môn, khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng nhìn chung các đơn vị trực thuộc ngành tương đối ổn định, không có tình trạng mất việc làm, đình công, lãn công; thực hiện đầy đủ chế độ chính sách, pháp luật lao động theo quy định, không có tai nạn lao động.

Đồng chí Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch CĐ ngành Y tế Hà Nội phát biểu

Cũng theo đồng chí Hải, công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên CNVCLĐ được các cấp Công đoàn trong toàn ngành xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt vì vậy Công đoàn đã chủ động phối hợp với chuyên môn chăm lo cho người lao động, đảm bảo các chế độ chính sách được thực hiện đầy đủ, đúng quy định.

Nhân dịp Tết nguyên đán, nhằm chăm lo, động viên và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ CNVCLĐ trong toàn ngành, Ban Thường vụ Công đoàn ngành đã chủ động chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với Ban lãnh đạo đơn vị xây dựng, công khai mức thưởng, thăm hỏi, trợ cấp, tặng quà động viên kịp thời trước dịp trước Tết Nguyên đán để NLĐ yên tâm công tác.

Triển khai kế hoạch tổ chức khám sức khỏe năm 2018 cho CNVCLĐ, quan tâm tới khám, phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho nữ CNVCLĐ, ung thư tiền liệt tuyến cho nam CNVCLĐ. Phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho công nhân lao động Khu công nghiệp Bắc Thăng Long và khu công nghiệp Phú Nghĩa (Chương Mỹ - Hà Nội). Trong 02 ngày 26/4 và 19/5 đã tổ chức đoàn khám sức khỏe miễn phí gồm 60 cán bộ y tế đến từ BV Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Việt Nam Cu Ba, Mắt Hà Nội, Trung tâm Y tế Đông Anh và bệnh viện Phụ sản Hà Nội tham gia. Đã khám, điều trị bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 649 công nhân lao động.

Công tác xã hội từ thiện được triển khai thường xuyên tại các đơn vị. BV Tim Hà Nội với chương trình “Trái tim cho em”, bệnh viện Việt Nam Cu Ba với chương trình “Phẫu thuật nụ cười” đã mang lại cơ hội cho hàng ngàn trẻ em mỗi năm. BV Thanh Nhàn, BV Tim Hà Nội, BV ĐK Sóc Sơn, Mê Linh… tổ chức phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo 1 lần/ 1 tuần. BV ĐK Hà Đông, Mê Linh tổ chức cắt tóc, gội đầu miễn phí cho BN nghèo ngay tại bệnh viện hoặc tại giường cho bệnh nhân nặng. BV Da liễu Hà Nội, Tập đoàn SOHACO tặng nhà tình nghĩa, cơ sở vật chất đáp ứng yêu trực tiếp của nhân dân…

Công đoàn ngành đã tổ chức Hội khỏe trong CNVCLĐ ngành Y tế Hà Nội năm 2018 với sự tham dự của gần 1000 vận động viên đến từ 61 đơn vị thi đấu 03 nội dung (cầu lông, bóng bàn, kéo co).

Sôi nổi các phong trào thi đua

Năm 2018, CĐ ngành đã xây dựng và triển khai kế hoạch “Biểu dương công nhân, điều dưỡng, kỹ thuật viên giỏi ngành Y tế Thủ đô” năm 2018 nhằm tôn vinh công nhân tại các đơn vị sản xuất kinh doanh, các điều dưỡng, kỹ thuật viên tại các đơn vị trực thuộc ngành đạt thành tích xuất sắc, có nhiều đóng góp cho đơn vị. Tổ chức Hội nghị biểu dương 85 người lao động trực tiếp có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn và phong trào thi đua, góp phần cũng chính quyền hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố kết luận hội nghị

Triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Nét đẹp văn hóa công sở (thi viết) tới 100% công đoàn cơ sở, lồng ghép 04 nội dung về thực hiện quy tắc ứng xử theo quy định của ngành Y tế, 12 điều y đức, phong trào “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”. Đặc biệt, đã phối hợp với Sở Y tế xây dựng và triển khai kế hoạch Hội thi Tuyên truyền “Cán bộ ngành y tế đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” triển khai tới 100% đơn vị trong ngành (thi viết) và thi sân khấu hóa theo kế hoạch của Bộ Y tế.

Ngành đã tổ chức Hội thi “Cán bộ côn trùng giỏi”, Hội thi Y học cổ truyền với sự tham dự của các đơn vị trong ngành, tạo cơ hội cho CNVCLĐ ôn luyện, học tập kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, đáp ứng yêu cẩu của chuyên môn.

Các đơn vị đang tổ chức Hội thi Điều dưỡng giỏi cáp cơ sở với các nội dung lý thuyết, thực hành, giao tiếp ứng xử nhằm nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác điều dưỡng tại các đơn vị. Ngành đã tổ chức tổng kết phong trào thi đua “Người tốt việc tốt” năm 2018, phát động thi đua năm 2019. Đã biểu dương khen thưởng 438 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt việc tốt” ngành Y tế Hà Nội năm 2018.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa đã biểu dương và ghi nhận những nỗ lực và cố gắng của CĐ ngành trong năm qua, nhất là đã làm tốt công tác ổn định tư tưởng cán bộ, đoàn viên và người lao động trong các đơn vị sát nhập, sắp xếp lại. Đồng chí đặc biệt đánh giá cao công tác chăm lo cho đoàn viên và NLĐ cả về vật chất và tinh thần cũng như ghi nhận sự nở rộ của các phong trào thi đua gắn với đặc thù ngành nghề đơn vị.

Bước sang năm 2019, Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa đề nghị CĐ ngành Y tế cần quan tâm làm tốt hơn nữa chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước Lao động tập thể. Tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI CĐ Thành phố và Đại hội XII CĐ Việt Nam trong đó lưu ý thực hiện 6 chương trình công tác toàn khóa của BCH LĐLĐTP, quan tâm 10 nhiệm vụ và 3 khâu đột phá của ĐH XII Công đoàn VN; lưu ý thực hiện 6 chương trình công tác toàn khóa của BCH LĐLĐTP, quan tâm 10 nhiệm vụ và 3 khâu đột phá của ĐH XII Công đoàn VN. Tổ chức phát động và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, vận động CNVCLĐ đăng ký thực hiện các công trình chào mừng các sự kiện lịch sử, chính trị trọng đại của Thủ đô, đất nước và của tổ chức Công đoàn. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua của CĐ và của ngành như “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô”, phong trào thi đua “Nụ cười bệnh nhân, niềm vui người Thầy thuốc”; phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”….

 
Hải Yến
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác