Đảm bảo đời sống, ổn định tư tưởng cho người lao động sau cổ phần hóa

Ngày đăng: 09/11/2018

Sáng nay (9/11), Đoàn kiểm tra số 2 của LĐLĐ TP Hà Nội do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Hà Nội để nắm bắt kết quả phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn năm 2018.

Báo cáo Đoàn kiểm tra, đồng chí Nguyễn Thị Hải Thanh, Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty cho biết: Đơn vị hiện có 31 công đoàn cơ sở. Tổng số đoàn viên là 2342 người, trong đó 60% là nữ.

Buổi kiểm tra diễn ra khẩn trương, nghiêm túc

Mặc dù trong năm 2018, đơn vị thực hiện cổ phần hóa, song vẫn cố gắng đảm bảo thu nhập, công việc cho người lao động. Thu nhập bình quân đối với lao động kỹ thuật là 7,2 triệu đồng, đối với lao động phổ thông là 4,05 triệu đồng.

Quan hệ lao động được đảm bảo đúng pháp luật, các đơn vị đều thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người lao động như: Bảo hiểm, bảo hộ lao động, các trang thiết bị và điều kiện làm việc được đầu tư nâng cấp… Nhờ vậy đã góp phần đảm bảo đời sống, ổn định tư tưởng cho người lao động của Tổng Công ty an tâm làm việc.

Trong năm qua, Công đoàn Tổng Công ty cũng đã tích cực tổ chức triển khai các nhiệm vụ LĐLĐ TP giao, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch, thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động. Hai cửa hàng siêu thị Hapromart tại Kim Chung thuộc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long được duy trì hoạt động ổn định, góp phần thực hiện chương trình phúc lợi đoàn viên và người lao động.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa kết luận hội nghị

Các phong trào thi đua, hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước cũng được Công đoàn Tổng Công ty tổ chức và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong đó phải kể đến các cuộc thi “Nét đẹp văn hóa công sở” với hơn 2232 bài dự thi ở cấp cơ sở hay như cuộc thi “Công nhân giỏi” cũng đã thu hút được đông đảo đoàn viên công đoàn, người lao động tham gia, kết quả đã có 1140 đồng chí đạt danh hiệu Công nhân giỏi cấp cơ sở, 33 Công nhân giỏi cấp Tổng Công ty và 1 đồng chí đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô.

Trong năm qua, Công đoàn Tổng Công ty cũng đã tích cực tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Công đoàn cấp trên tổ chức, chủ động thực hiện công tác phát triển đoàn viên và kiện toàn tổ chức. Đã có 20 quần chúng ưu tú được Công đoàn Tổng Công ty giới thiệu kết nạp Đảng và chuyển Đảng chính thức cho 31 đảng viên.

ên cạnh những kết quả đạt được, theo đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hải, hoạt động Công đoàn Tổng Công ty trong năm qua vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân chủ yếu do việc thực hiện cổ phần hóa.

Cụ thể, một số Ban chấp hành công đoàn cơ sở do cán bộ kiêm nhiệm nên không thể có nhiều thời gian, tâm sức cho hoạt động công đoàn. Việc tổ chức Hội nghị người lao động cũng gặp nhiều khó khăn do còn phụ thuộc vào kế hoạch công tác chuyên môn.

Việc thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản Vietinbank còn gặp khó khăn vì phải mở tài khoản mới. “Nhiều đơn vị sau khi cổ phần hóa thì chủ sở hữu là các ngân hàng khác như SHB, Citibank,… do đó, việc thực hiện chuyển đổi giao dịch sang một ngân hàng khác rất khó khăn do không thuận tiện”, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hải nêu.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ của Công đoàn Tổng Công ty cũng như ý kiến trao đổi của thành viên Đoàn kiểm tra, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong năm qua của Công đoàn Tổng Công ty Thương Mại Hà Nội.

Nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP cho rằng, quá trình cổ phần hóa sẽ tác động không nhỏ đến hoạt động của các tổ chức đoàn thể nói chung, đặc biệt là tổ chức Công đoàn Tổng Công ty.

Do vậy, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa đề nghị, Ban Chấp hành Công đoàn Tổng Công ty, trong đó, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hải với vai trò là Chủ tịch Công đoàn kiêm Phó Tổng Giám đốc cần dành nhiều thời gian hơn nữa cho hoạt động Công đoàn. Bên cạnh đó, Công đoàn Tổng công ty cần tăng cường công tác tuyên truyền để đoàn viên công đoàn, người lao động trong toàn Tổng Công ty hiểu về cổ phần hóa để an tâm công tác.


Về việc mở tài khoản ngân hàng Vietinbank, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội cho biết, đây là chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhằm góp phần minh bạch hóa, hiện đại hóa trong hoạt động tài chính của hệ thống Công đoàn. Trước mắt có thể khó khăn, vướng mắc vì vậy đề nghị Công đoàn Tổng Công ty tích cực tuyên truyền để các công đoàn cơ sở trực thuộc hiểu để thực hiện.


Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Đặng Thị Phương Hoa đề nghị Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của tổ chức Công đoàn trong mọi hoạt động; hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ lợi ích chính đáng của đoàn viên và người lao động. Đặc biệt, Công đoàn Tổng Công ty cần sớm tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo Tổng Công ty với người lao động, đối thoại về các vấn đề BHXH, BHYT,…

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP lưu ý, trong năm 2019 sẽ có rất nhiều sự kiện lớn, trong đó đặc biệt là kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, 65 năm Giải phóng Thủ đô, 100 năm ra đời tổ chức ILO,… đề nghị Công đoàn Tổng Công ty cần sớm có kế hoạch để thực hiện hiệu quả. Đồng thời, đơn vị cũng cần tích cực, chủ động trong triển khai Nghị quyết Đại hội XVI Công đoàn Thủ đô, 6 Chương trình công tác,… đặc biệt là 10 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá được đề ra tại Đại hội Công đoàn Việt Nam vừa qua.

“Trong năm 2019 cũng sẽ tiến hành sửa đổi Bộ luật Lao động, do đó, Ban Chấp hành Công đoàn Tổng Công ty cần lấy ý kiến rộng rãi kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và người lao động, hướng về cơ sở để hiểu rõ đời sống người lao động, từ đó đề đạt những ý kiến sát với thực tế cuộc sống đến các cấp có thẩm quyền để Bộ luật được sửa đổi, mang lại nhiều lợi ích nhất đối với người lao động”, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP nhấn mạnh.

 
Nguyễn Công
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác