Công đoàn Ngành NN&PTNT: Chú trọng công tác chăm lo cho đời sống đoàn viên

Ngày đăng: 09/11/2018

Sáng nay (9/11), tại Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thành phố Hà Nội, đoàn kiểm tra số 3 của LĐLĐ Thành phố Hà Nội do đồng chí Ngô Văn Tuyến - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra công tác công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội năm 2018.

Báo cáo với Đoàn công tác, đại diện Công đoàn ngành NN&PTNN cho biết: Trong năm 2018, Công đoàn Ngành đã đoàn kết, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung, dân chủ trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ do cấp trên giao và Nghị quyết Đại hội V Công đoàn ngành đề ra; bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, sâu sát cơ sở, hướng về cơ sở vì đoàn viên và người lao động (NLĐ).

de cao cong tac cham lo cho doi song doan vien
Đồng chí Ngô Văn Tuyến - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội chỉ đạo buổi kiểm tra.
 

Theo đó, đến thời điểm hiện tại đã có 65% doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có tổ chức công đoàn thương lượng ký kết TƯLĐTT; 100% cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức Hội nghị CBCC,VC và 65% doanh nghiệp tổ chức hội nghị NLĐ.

Ngoài ra, các chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn, hoạt động đối thoại, công tác an toàn vệ sinh lao động, công tác thi đua, hoạt động xã hội, từ thiện... đều có kế hoạch cụ thể và triển khai hiệu quả.

Về mặt tổ chức, Công đoàn Ngành đã xây dựng triển khai thực hiện kế hoạch phát triền đoàn viên, thành lập CĐCS, hoàn thành 100% trở lên chỉ tiêu phát triển đoàn viên; duy trì chế độ sinh hoạt BCH, BTV theo quy định; hướng dẫn và chỉ đạo xây dựng CĐCS vững mạnh, có 90% trở lên số CĐCS các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp thuộc khu vực Nhà nước và 50% trở lên số CĐCS ở khu vực ngoài Nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt tiêu chuẩn công đoàn cơ sờ vững mạnh.

de cao cong tac cham lo cho doi song doan vien
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn Kiểm tra số 3 LĐLĐ TP Hà Nội tại Công đoàn ngành NN&PTNT
 

Về công tác tài chính, Công đoàn Ngành đã chỉ đạo hướng dẫn CĐCS thực hiện công tác thu chi quản lý tài chính, tài sản CĐ theo quy định; hoàn thành dự toán tài chính LĐLĐ thành phố giao, hoàn thành 100% số nộp về LĐLĐ Thành phố theo NQ 9C của Tổng Liên đoàn. Công đoàn Ngành đã thực hiện chi không vượt quá dự toán; lập báo cáo LĐLĐ thành phố đúng thời gian, hồ sơ đầy đủ, số liệu chính xác. Ngoài ra các công tác kiểm tra, công tác tuyên giáo, nữ công, hành chính đều đã thực hiện đúng kế hoạch và đảm bảo yêu cầu.

Tuy nhiên, mặc dù đã có nhiều nỗ lực, cố gắng và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, hoạt động công đoàn ngành vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục như: Hoạt động của một số CĐCS chưa thực sự đổi mới, chưa chuyển biến kịp so với tình hình thực tế; công tác khảo sát tổng hợp số liệu thông tin báo cáo của một số đơn vị thực hiện chưa nghiêm túc, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác công đoàn còn hạn chế...

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, Công đoàn Ngành phấn đấu đạt các chỉ tiêu từ 65%-100%; tiếp tục nâng cao vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động; tập trung chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và NLĐ; đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức pháp luật, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và NLĐ

Sau khi nghe báo cáo của Công đoành Ngành NN&PTNT, các thành viên trong Đoàn công tác LĐLĐ Thành phố đã có ý kiến đánh giá về báo cáo cũng như công tác công đoàn năm 2018. Theo đó, có một số chỉ tiêu cần kiện toàn như cần tính toán chính xác hơn về công tác chăm lo cho NLĐ gặp khó khăn; bổ sung báo cáo về công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động, công tác đối thoại tại các CĐCS; bổ sung kế hoạch chăm lo Tết 2019 cho NLĐ; xây dựng quy chế quỹ xã hội sửa đổi…

Về công tác nữ công, đoàn Kiểm tra đánh giá Công đoàn Ngành đã triển khai đầy đủ, làm tốt các ngày lễ kỷ niệm như 8/3, 20/10, biểu dương nữ lao động giỏi, tổ chức tốt các chuyên đề của câu lạc bộ nữ công thu hút được sự tham gia đông đảo của lao động nữ, tuy nhiên cần chủ trì kiểm tra giám sát ở các đơn vị có nhiều lao động nữ tích cực hơn…

Tiếp thu ý kiến đánh giá của đoàn kiểm tra, Chủ tịch Công đoàn ngành NN&PTNT cho biết trong thời gian tới sẽ kiện toàn những mặt còn thiếu và đảm bảo các chỉ tiêu chưa hoàn thành trong 2 tháng cuối năm. Đồng thời, Công đoàn Ngành cũng nêu một số kiến nghị và khó khăn trong công tác công đoàn.

Trong những năm vừa qua ngành nông nghiệp hết sức khó khăn do sáp nhập một số đơn vị nông nghiệp theo kế hoạch của UBND Thành phố. Nhiều doanh nghiệp được hợp nhất và trong quá trình kiện toàn về cơ cấu; hàng trăm NLĐ đã thôi việc; các hệ thống CĐCS buộc phải sắp xếp lại theo sự dịch chuyển của các đơn vị nên gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý. Tuy nhiên, Công đoàn Ngành NN&PTNT vẫn giữ vững tư tưởng để làm tốt nhiệm vụ. Qua đây, đại diện Công đoàn Ngành nông nghiệp cũng kiến nghị Thành phố Hà Nội sớm ổn định cơ cấu tổ chức ngành nông nghiệp.

Đối với riêng ngành Thủy lợi, Chủ tịch Công đoàn Công ty Sông Nhuệ đưa ra ý kiến, trong những năm qua, theo QĐ 41 của UBND TP Hà Nội, giao các công trình thủy lợi do địa phương quản lý về cho các đơn vị trực thuộc sở, khiến đơn vị gặp nhiều khó khăn vướng mắc do các công trình thủy lợi xuống cấp, và đặc thù quản lý của địa phương còn nhiều bất cập. Về thu nhập của NLĐ thì khá thấp nên ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thu chi đoàn phí và BHXH.

Riêng đối với công tác tuyên truyền ở công đoàn cơ sở, tiếp thu ý kiến của đoàn kiểm tra, Công đoàn Ngành nghiêm túc rút kinh nghiệm và sẽ kiện toàn lại một số CĐCS chưa triển khai tốt. Còn về công tác tổ chức đối thoại ở CĐCS, do các đơn vị xây dựng kế hoạch vào 2 tháng cuối năm nên chưa đưa vào báo cáo. Sau khi triển khai toàn diện sẽ báo cáo gửi LĐLĐ TP.

Kết luận buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Ngô Văn Tuyến đánh giá cao các mặt công tác như tổ chức Hội nghị CBCC,VC; công tác chăm lo cho đời sống đoàn viên và NLĐ qua các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, phúc lợi… cho các gia đình, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn... Bên cạnh đó, Công đoàn ngành cũng đã tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao giúp cho tinh thần của CBCC,VC lao động được nâng cao, thúc đẩy sản xuất; công tác tuyên truyền giáo dục về cơ bản đã làm tốt NQ 16 của LĐLĐ TP.

Đồng chí Ngô Văn Tuyến cũng gợi ý, Công đoàn Ngành nên phân công cán bộ quản lý công tác công đoàn theo vùng lãnh thổ để có thể đi sâu đi sát hơn tới các CĐCS và nắm bắt sâu hơn đời sống, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ.

Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Ngô Văn Tuyến đề nghị Công đoàn Ngành cập nhật kịp thời các chỉ đạo của LĐLĐ TP để tập trung cho các nhiệm vụ năm 2019. Trong đó chú trọng công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên và NLĐ. Trước mắt, Công đoàn ngành cần rà soát danh sách công nhân lao động khó khăn cần trợ cấp để có phương án xây dựng kế hoạch cụ thể chăm lo cho NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán

 
Bảo Thoa
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác