LĐLĐ huyện Mê Linh: Công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động rõ nét, thiết thực hơn

Ngày đăng: 08/11/2018

Sáng nay (8/11), đoàn kiểm tra số 3 của LĐLĐ TP Hà Nội do đồng chí Ngô Văn Tuyến, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ huyện Mê Linh, để nắm bắt kết quả hoạt động của LĐLĐ huyện trong năm 2018, phương hướng hoạt động trong năm tiếp theo.

Tại buổi làm việc, báo cáo với đoàn kiểm tra, đồng chí Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch LĐLD huyện cho biết: Ngay sau Đại hội Công đoàn huyện lần thứ X, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã tập trung xây dựng Kế hoạch công tác năm 2018, Quy chế làm việc của Ban chấp hành…Bám sát sự chỉ đạo của LĐLĐ TP, nhiệm vụ chính trị của huyện, năm 2018, LĐLĐ huyện đã ban hành 277 văn bản các loại để chỉ đạo toàn diện các hoạt động công đoàn. Trong đó tập trung vào những nhóm công việc ưu tiên, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức công đoàn, trọng tâm là chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Chỉ đạo CĐCS phát động, tổ chức tốt các phong trào thi đua, cuộc vận động của ngành và công đoàn cấp trên; quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là các chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động.

cong tac cham lo cho doan vien nguoi lao dong ro net thiet thuc hon
Đồng chí Ngô Văn Tuyến - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội kết luận buổi làm việc
 

Cụ thể, trong công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, LĐLĐ huyện chỉ đạo CĐCS bằng nhiều hình thức tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ học tập, nghiên cứu các chính sách, pháp luật như Luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH…Qua đó góp phần nâng cao nhận thức về quyền và trách nhiệm của người lao động.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, LĐLĐ huyện chỉ đạo CĐCS rà soát, đánh giá chất lượng Thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT), đề xuất, phối hợp với chủ doanh nghiệp bổ sung, xây dựng mới TƯLĐTT. Kết quả 15/17 doanh nghiệp có từ 10 lao động trở lên đã xây dựng TƯLĐTT mới với nội dung ngắn gọn, tập trung vào những điều có lợi hơn cho người lao động.

LĐLĐ huyện cũng phối hợp với UBND huyệ ký văn bản liên tịch hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động. Kết quả 100% khối hành chính – sự nghiệp tổ chức xong hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, đảm bảo nội dung, chất lượng theo quy định; 19/23 doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có tổ chức công đoàn tổ chức xong hội nghị người lao động, đạt tỷ lệ 82,6%.

Thông qua hội nghị, khẳng định rõ hơn vai trò đại diện, chức năng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng nội quy, quy định cơ quan, đơn vị; kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở của tổ chức công đoàn, phát huy tính dân chủ của người lao động tại nơi làm việc.

Cũng theo đồng chí Đào Mạnh Hùng, LĐLĐ huyện đã trực tiếp tham gia đối thoại, giải quyết 2 vụ ngừng việc tập thể lấy lại quyền lợi chính đáng cho người lao động. LĐLĐ huyện phối hợp với các cơ quan ban ngành trên địa bàn huyện thanh tra, giám sát việc thực hiện Pháp luật lao động tại 10 doanh nghiệp, kịp thời kiến nghị doanh nghiệp giải quyết những vướng mắc, khắc phục các tồn tại, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

cong tac cham lo cho doan vien nguoi lao dong ro net thiet thuc hon
Đ/c Đào Mạnh Hùng - Chủ tịch LĐLĐ huyện báo cáo kết quả hoạt động tại buổi làm việc
 

Đối với hoạt động chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động, thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, LĐLĐ huyện đã tổ chức ký kết thoả thuận hợp tác với Bệnh viện Đa khoa huyện, Phòng khám Đa khoa Y Cao Hà Nội 1 giảm 40 % kinh phí khám, chữa bệnh có trong doanh mục và 20% khám thêm các dịch vụ không có trong danh mục cho đoàn viên và người lao động trên địa bàn huyện.

Tịp Tết Nguyên Đán 2018, các cấp công đoàn huyện cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động như tổ chức “Tết sum vây”, tặng quà, trao trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; trao “Mái ấm công đoàn cho đoàn viên” khó khăn về nhà ở…

Đặc biệt để có nhiều hơn người lao động được chăm lo tốt, LĐLĐ huyện đặc biết chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn vững mạnh và xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh. Trong năm 2018, LĐLĐ huyện đã phát triển được 236/200 đoàn viên, đạt tỷ lệ 118% vượt 18% so với chỉ tiêu LĐLĐ TP giao; thành lập được 6/6 công đoàn cơ sở, đạt tỷ lệ 100% chỉ tiêu. LĐLĐ huyện cũng đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐCS nhất là công đoàn khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Ngô Văn Tuyến, Phó chủ tịch LĐLĐ TP, Trưởng đoàn kiểm tra số 3 ghi nhận kết quả đạt được của LĐLĐ huyện. Đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ TP nhấn mạnh: Năm 2018, LĐLĐ huyện đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động. Công tác công đoàn và phong trào CNVCLĐ huyện đạt được kết quả khá toàn diện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Điểm sáng nhất năm 2018 của LĐLĐ huyện là công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai nhiệm vụ, xây dựng báo cáo, ban hành các văn bản khoa học, nề nếp, chất lượng hơn. Công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động rõ nét, thiết thực hơn. Các hoạt động mang tính nhân văn như “Đến ơn đáp nghĩa”, “Mái ấm công đoàn”, “Tháng công nhân”, “Tết sum vầy”… tạo được dấu ấn trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, nhất là đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Các phong trào thi đua yêu nước tạo được hiệu ứng lan toả, góp phần quan trọng vào thành tựu chung về phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Việc thương lượng ký kết TƯLĐTT ngày càng đi vào thực chất…

Đồng chí Ngô Văn Tuyến cũng lưu ý các cấp công đoàn huyện Mê Linh cần rà soát lại công việc, hoàn thành phần việc đoàn kiểm tra đã chỉ ra. Đặc biệt LĐLĐ huyện cần chú trọng tổ chức các hoạt động chăm lo vật chất, tinh thần cho người lao động trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi một cách thiết thức, hiệu quả để tất cả CNVCLĐ đều được đón Tết vui vẻ ấm áp. Đồng chí yêu cầu cụ thể, trọng tâm từ nay đến Tết Nguyên đán 2019 LĐLĐ huyện triển khai việc thăm hỏi, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; trao học bổng cho con CNVCLĐ nghèo, tổ chức “Tết sum vầy”, tổ chức các chuyến xe miễn phí cho công nhân về quê đón Tết...

 
Trần Vũ
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác