Công đoàn ngành Dệt – May Hà Nội: Vượt khó để nâng cao đời sống cho người lao động

Ngày đăng: 08/11/2018

Thực hiện chương trình kiểm tra về công tác công đoàn năm 2018, sáng 7/11, Đoàn kiểm tra số 6 của LĐLĐ thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn ngành Dệt – May Hà Nội.

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt – May Hà Nội Hoàng Thanh Sơn cho biết: Hiện nay Công đoàn ngành đang quản lý 67 công đoàn cơ sở (CĐCS) với tổng số 15.052 đoàn viên/18.292 CNVCLĐ, trong đó có 12.626 nữ đoàn viên.

Thời gian vừa qua, công đoàn ngành đã nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt được nhiều kết quả. Cụ thể, về đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động Ban chấp hành Công đoàn ngành đã chỉ đạo CĐCS thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho công nhân lao động.

Đặc biệt chú trọng, quan tâm đến các chế độ chính sách tiền lương, thưởng và phúc lợi khác đối với người lao động nhằm hạn chế thấp nhất việc xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể gây mất trật tự an ninh trên địa bàn, đẩy mạnh công tác xã hội từ thiện, động viên thăm hỏi các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị.

Mặc dù còn nhiều khó khăn song các đơn vị đã chủ động cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Thu nhập của công nhân lao động được nâng cao, đảm bảo 100% CNVCLĐ đều có tiền thưởng, lương tháng 13, được thăm hỏi tặng quà Tết năm 2018.

Đặc biệt, toàn ngành không có xảy ra tranh chấp lao động tập thể, đình công, lãn công trước, trong và sau tết Nguyên Đán. Các hoạt động trên đã tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp, tạo niềm tin cho CNVCLĐ.

vuot kho de nang cao doi song cho nguoi lao dong
Đoàn kiểm tra của LĐLĐ Thành phố làm việc với Công đoàn ngành Dệt – May Hà Nội.
 

Theo số liệu báo cáo của CĐCS, tính đến hết ngày 31/5 đã có 100% đơn vị áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP. Thực hiện có hiệu quả Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể. Công đoàn ngành tiếp tục hướng dẫn CĐCS sửa đổi và ký mới, ký lại thỏa ước lao động tập thể chưa đúng quy định, hết hạn.

Nhiều đơn vị xây dựng, thương lượng và ký thỏa ước lao động tập thể có chất lượng được nâng lên với nhiều nội dung có lợi cho công nhân lao động. Hiện nay đã có 40 CĐCS gửi thỏa ước lao động tập thể về công đoàn ngành đạt 60%. Tính đến 31/10 đã có 36 đơn vị tham gia thỏa ước lao động tập thể cấp ngành tăng 9 đơn vị so với thời điểm ký lần đầu.

Về công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động, Công đoàn ngành đã chỉ đạo CĐCS đẩy mạnh hoạt động nhân Tháng công nhân năm 2018, trong đó chú trọng đến các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, thăm hỏi tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn… Triển khai Hội thi Nét đẹp văn hóa công sở năm 2018 cấp ngành, thu hút 5.857 bài tham gia dự thi.

Triển khai tham gia Hội thi sơ khảo Cụm thi đua số 6 LĐLĐ Thành phố, kết quả đạt giải ba hội thi. Chọn cử đội bóng tham gia Giải bóng đá cúp báo Lao động Thủ đô năm 2018. Triển khai chương trình “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động” gắn với Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời” trong CNVCLĐ tại các doanh nghiệp đến năm 2020 đã có 2.731 công nhân lao động được học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn cũng luôn được quan tâm, chú trọng. Kết quả, số CĐCS vững mạnh là 32 đơn vị, đạt 47,8%; CĐCS khá là 13 đơn vị, đạt 19,4%... đến ngày 31/10 đã thành lập mới 4 CĐCS đạt 200%, tổ chức kết nạp 1.248/870 đoàn viên, đạt 143,5%; Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công đoàn cho 100 cán bộ làm công tác công đoàn từ ngành đến CĐCS; Thực hiện việc hướng dẫn CĐCS kiện toàn Ban chấp hành khi có sự thay đổi nhân sự đúng quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Về công tác vận động nữ CNVCLĐ, tăng cường tổ chức các đợt sinh hoạt tập thể, Công đoàn ngành triển khai nhiều hoạt động như: Hội nghị tọa đàm về giới, sức khỏe sinh sản, cắm hoa nghệ thuật, thăm quan du lịch các địa danh lịch sử… cho trên 11.000 nữ CNVCLĐ. Tiến hành xây dựng kế hoạch, phân bổ chỉ tiêu để các CĐCS bình xét, đề nghị biểu dương 43 cá nhân đạt danh hiệu “Giỏi việc nước -Đảm việc nhà” cấp Thành phố.

Thẳng thắn nhận định về những khó khăn, theo đại diện Công đoàn ngành Dệt – May, do không có chính quyền đồng cấp nên gặp nhiều khó khăn trong công tác phối hợp, chỉ đạo hoạt động đối với CĐCS, đặc biệt là phối hợp chỉ đạo hội nghị Người lao động và đôn đốc thu kinh phí, đoàn phí công đoàn và quỹ xã hội.

Ngoài ra, do địa bàn hoạt động phân tán trên các quận, huyện, thị xã và các tỉnh lân cận, quy mô sản xuất của các doanh nghiệp trong ngành không đồng đều… gây khó khăn trong công tác chỉ đạo hoạt động chung. Một số chính sách của Nhà nước liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân lao động còn thiếu đồng bộ. Chính sách đãi ngộ, số lượng và chất lượng cán bộ CĐCS chưa đáp ứng được yêu cầu. Cán bộ CĐCS còn phụ thuộc nhiều vào người sử dụng lao động, thường xuyên biến động theo yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn. Hầu hết cán bộ CĐCS kiêm nhiệm nên thời gian dành cho công tác công đoàn còn hạn chế.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã tiến hành kiểm tra các công tác về báo cáo, thi đua khen thưởng, chăm lo bảo vệ đời sống cho người lao động; công tác xây dựng Thỏa ước lao động tập thể; quỹ tài chính và việc thực hiện thu phí công đoàn; công tác tuyên truyền; công tác nữ công… Qua đó, các thành viên trong Đoàn đã có những ý kiến trao đổi để nắm bắt rõ hơn về những kết quả đã đạt được, những mặt còn tồn tại hạn chế và đưa ra định hướng cho từng mặt hoạt động chuyên đề của Công đoàn ngành.

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội đề nghị Công đoàn ngành tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức, Hội nghị người lao động; nắm vững tình hình tư tưởng của CNVCLĐ để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh; tiếp tục quan tâm triển khai hiệu quả công tác quản lý tài chính công đoàn và thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên; tập trung chuẩn bị tốt công tác chăm lo cho đoàn viên nhân dịp tết Nguyên đán 2019; đồng thời tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, hướng về cơ sở, hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2019…

 
Đinh Luyện
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác