Hoạt động Công đoàn quận Cầu Giấy năm 2018: Phát huy tính chủ động, sáng tạo

Ngày đăng: 07/11/2018

Trong khuôn khổ chương trình kiểm tra thường niên về công tác công đoàn, sáng nay (7/11), đoàn kiểm tra số 5 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố do đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ quận Cầu Giấy. Dự, tiếp đoàn có đồng chí Phương Kiến Quốc – Phó Bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy.

Tham gia Đoàn công tác có đại diện các Ban LĐLĐ Thành phố: Văn phòng, Tổ chức, Tài chính, Chính sách pháp luật, Tuyên giáo, Nữ công và Ủy ban Kiểm tra.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy cho biết, trong năm 2018, LĐLĐ quận đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động thiết thực, hướng về cơ sở, đảm bảo nhiều lợi ích cho đoàn viên và người lao động; nhiều mặt công tác hoàn thành vượt mực kế hoạch được giao.

hoat dong cong doan quan cau giay phat huy tinh chu dong sang tao
Đ/c Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát biểu tại buổi làm việc
 

Chủ động tìm tòi, đổi mới phương pháp hoạt động

Trong đó nổi bật là công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Thực hiện Hướng dẫn số 305 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về quyền đại diện cho tập thể người lao động ở những nơi chưa có công đoàn và Công văn số 39 giữa Sở LĐTB - XH và LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ quận đã hướng dẫn quy trình và phối hợp tổ chức hội nghị lấy ý kiến của tập thể người lao động tham gia đóng góp xây dựng Nội quy lao động và Thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn đối với 13 doanh nghiệp trên địa bàn.

Đây là hoạt động có tính chủ động, sáng tạo đạt hiệu quả cao của LĐLĐ quận từ khi Bộ Luật Lao động (2012) có hiệu lực thi hành được chủ doanh nghiệp, người lao động ở những đơn vị này ghi nhận, đánh giá cao, góp phần thực hiện xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Về Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể, LĐLĐ quận thường xuyên phối hợp thực hiện việc rà soát, các đơn vị trốn đóng BHXH trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay đã tiến hành xác minh tại 24 doanh nghiệp; tiếp nhận 46 hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH, trong đó có 15 đơn vị đã chuyển Quận, ngừng giao dịch với tổng số tiền nợ là trên 18 tỷ đồng.

LĐLĐ quận đã tiến hành rà soát, nắm tình hình hoạt động, tổ chức gặp gỡ đối thoại và vận động được 23 đơn vị thanh toán trước một phần công nợ với tổng số tiền là gần 2 tỷ đồng; các đơn vị nợ đọng cũng cam kết lộ trình thanh toán hết số nợ với BHXH quận trong tháng 12/2018.

Nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở

Bên cạnh đó, về hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, LĐLĐ quận đã tập trung hướng về cơ sở với các hoạt động thiết thực nhằm mang lại hiệu quả và phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên và người lao động.

hoat dong cong doan quan cau giay phat huy tinh chu dong sang tao
LĐLĐ quận tham gia tích cực, trách nhiệm các hoạt động do cấp trên triển khai
 

Tính đến 31/10/2018, LĐLĐ quận đã thành lập mới 35/32 CĐCS (đạt 109% kế hoạch), kết nạp 1.640/1.250 đoàn viên (đạt 131,2% kế hoạch), nâng tổng số đoàn viên công đoàn lên 16.775 đoàn viên, với 311 CĐCS trực thuộc.

Trong năm, LĐLĐ quận đã đàm phán, ký kết thỏa thuận hợp tác với 03 đơn vị trên địa bàn quận: ký kết thỏa thuận hợp tác với CTy CP Thương mại Cầu Giấy phát 1.000 thẻ ưu đãi của Trung tâm Tổ chức sự kiện và Tiệc cưới CTM Palace với chương trình ưu đãi giảm giá từ 25% khi thuê phòng hội nghị, hội thảo và tặng 10 triệu đồng khi sử dụng dịch vụ tiệc cưới, sự kiện; ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội phát hành 200 thẻ ưu đãi giảm 50% học phí các khóa học và cam kết bố trí việc làm khi tốt nghiệp; ký kết thỏa thuận với Cty CP Tư vấn và Thiết kế Kiến trúc Việt Nam với nhiều ưu đãi cho đoàn viên, con đoàn viên, CNVCLĐ về chương trình tư vấn, hướng dẫn thực tập.

LĐLĐ quận đã đôn đốc các CĐCS tích cực vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp xây dựng quỹ Xã hội Công đoàn năm 2018. Đã trích nộp về LĐLĐ Thành phố gần 160 triệu đồng (đạt 100% kế hoạch)

Thảo luận tại buổi làm việc, hầu hết các thành viên trong Đoàn kiểm tra LĐLĐ Thành phố đều đồng tình với báo cáo và đánh giá rất cao các mặt hoạt động của LĐLĐ quận Cầu Giấy. Bên cạnh đó, các thành viên trong đoàn cũng đưa ra ý kiến gợi ý để LĐLĐ quận chỉnh sửa, bổ sung báo cáo cũng như rút kinh nghiệm trong thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh, trong các mặt hoạt động, LĐLĐ quận Cầu Giấy nên chọn nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm làm khâu đột phá để triển khai thực hiện, trong đó nên tập trung vấn đề chính sách tiền lương, hướng dẫn đối thoại, phối hợp giải quyết nợ đọng BHXH...

Tiếp thu các ý kiến Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà ghi nhận, đồng thời chỉ đạo các bộ phận tham mưu giải trình và hoàn thiện báo cáo.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phương Kiến Quốc - Phó Bí thư thường trực Quận ủy quận Cầu Giấy trân trọng cảm ơn LĐLĐ Thành phố đã rất quan tâm đến hoạt động Công đoàn của quận Cầu Giấy cũng như giai cấp công nhân lao động trên địa bàn.

Đánh giá về kết quả hoạt động của Công đoàn quận Cầu Giấy trong năm qua, đồng chí Phó Bí thư thường trực Quận ủy nhấn mạnh sự đổi mới, sáng tạo, có tính lan tỏa trong các mặt hoạt động. Đặc biệt, LĐLĐ quận có sự đổi mới trong công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích; tập trung tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên và người lao động giúp ổn định tư tưởng và phát triển giai cấp công nhân, góp phần tích cực vào thành tích của Đảng bộ quận Cầu Giấy trong năm qua, giữ vững tốp đầu của thành phố về thi đua.

Bên cạnh sự đổi mới, sáng tạo trong phương thức hoạt động, đồng chí Phó Bí thư thường trực quận ủy cũng cho rằng việc bố trí, sắp xếp cán bộ đúng, trúng đáp ứng được công việc đối với người đứng đầu tổ chức Công đoàn quận được coi là "điểm cộng". Đồng chí cũng hứa thời gian tới, lãnh đạo Quận tiếp tục tạo mọi điều kiện để Công đoàn hoạt động xứng đáng là tổ chức quan trọng của quận.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố ghi nhận sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của Quận ủy Cầu Giấy đối với hoạt động Công đoàn quận.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố đánh giá cao tính chủ động của LĐLĐ quận trong việc tham mưu với cấp Ủy và các ban Đảng của quận để triển khai các hoạt động hiệu quả. "Phải khẳng định sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các ban ngành, biết chọn việc trọng tâm để triển khai hiệu quả các mặt hoạt động; cùng với các hoạt động đều hướng về cơ sở, chăm lo đoàn viên và người lao động, đảm bảo quyền lợi cho người lao động là những mặt nổi bật của LĐLĐ quận Cầu Giấy trong thời gian qua", Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố nhấn mạnh.

Định hướng công tác năm 2019, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội đề nghị LĐLĐ quận Cầu Giấy tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức, Hội nghị người lao động, hoạt động đối thoại; nắm vững tình hình tư tưởng của CNVCLĐ trên địa bàn quận để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh.

Đồng chí đề nghị LĐLĐ quận Cầu Giấy đặc biệt quan tâm công tác quản lý tài chính công đoàn; Tập trung chăm lo, bảo vệ người lao động, chế độ chính sách cho đoàn viên người lao động: Cần đi sâu vào việc thực hiện quy chế dân chủ trong khối hành chính, công chức viên chức, đặc biệt khối giáo dục và khối doanh nghiệp; Chú trọng tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở.

 
Vũ Quế
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác