CĐ ngành nông nghiệp truyền thông về sức khỏe, giới tính cho trẻ vị thành niên

Ngày đăng: 10/10/2018

Sáng 9/10, tại Hội trường Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội, Công đoàn ngành Nông nghiệp & PTNT Hà Nội tổ chức truyền thông về hệ lụy mất cân bằng giới tính, giáo dục giới tính cho 100 CBCC,VC có con đang ở độ tuổi dậy thì và vị thành niên đến từ các CĐCS khối hành chính, sự nghiệp trong ngành.

Bác sỹ Hoàng Thúy Hải - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội truyền đạt những thông tin về
 sức khỏe, giới tính trẻ vị thành niên

Tại buổi truyền thông các học viên đã được nghe bác sỹ Hoàng Thúy Hải - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, cộng tác viên Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội đã truyền đạt và chia sẻ những thông tin về thực trạng mất cân bằng giới tính ở Việt Nam Từ năm 2001 đến nay. Tỷ số giới tính khi sinh liên tục tăng và tốc độ càng ngày càng khó kiểm soát, việc lựa chọn giới tính khi sinh đã khiến cho tình trạng mất cân bằng giữa tỷ suất trẻ trai với trẻ gái trong cả nước trở nên khá nghiêm trọng, song phần lớn tâm lý người dân vẫn còn khó thay đổi bởi họ chưa nhận thấy được hậu quả trước mắt và lâu dài của việc lựa chọn giới tính khi sinh.

Nguyên nhân chính của thực trạng này xuất phát từ tư tưởng trọng nam khinh nữ, tâm lý mong đợi sự khác biệt về vai trò của con trai và con gái trong mỗi gia đình. Bên cạnh đó, xu hướng và áp lực giảm sinh của Nhà nước với khuyến cáo mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh từ 1- 2 con, cộng thêm những tác động của các yếu tố kinh tế, phúc lợi xã hội… cũng là nguyên nhân gián tiếp tác động đến thực trạng này. Chính từ tư tưởng coi trọng nam giới và áp lực giảm sinh khiến nhiều cặp vợ chồng quyết định sử dụng các biện pháp nhằm lựa chọn giới tính khi sinh; nhất là đối với những gia đình có điều kiện và học vấn cao, chỉ thích sinh con trai.

Về hậu quả trong tương lai sẽ thừa nam và thiếu nữ, bạo lực về giới gia tăng đối với các trường hợp bà mẹ bị ép buộc sinh con trai, ép buộc phá thai nếu thai nhi là gái và bị ngược đãi khi không sinh được con trai. tình trạng gia tăng dân số quá nhanh do nhu cầu có con trai, sự phân bố dân cư giữa các vùng chênh lệch lớn sẽ xảy ra tình trạng có nơi thừa lao động, có nơi thiếu lao động, từ đó dẫn đến sự di dân kéo về các tỉnh, thành phố lớn, mất cân bằng giới tính khi sinh gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng, trong đó ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc dân số, cấu trúc gia đình….…

Để hạn chế sự mất cân bằng giới tính, giảm tỷ lệ sinh đảm bảo phát triển bền vững theo quy luật tự nhiên, đối với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ không nên phá thai vì lý do lựa chọn giới tính; hãy để việc sinh con trai hay con gái theo quy luật tự nhiên; thực hiện gia đình có 1 hoặc 2 con để nuôi dạy cho tốt và thực hiện nghiêm các quy định về chính sách dân số.

Cũng tại buổi truyền thông, các đại biểu cũng được nghe tuyên truyền viên truyền đạt về những kiến thức về giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên, qua buổi nói chuyện giúp cho cán bộ biết thêm kiến thức về nuôi dạy con ở tuổi vị thành niên góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc.

 
Toàn Thắng
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Người nữ hiệu trưởng dám nghĩ, dám làm

HANDICO: Tuyên dương con CBCNVLĐ đạt thành tích cao trong học tập năm học 2016 - 2017

Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội biểu dương “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” năm 2017

Các tin khác