Long Biên: Đối thoại về chế độ, chính sách pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội

Ngày đăng: 23/09/2018

Sáng 21/9, UBND quận Long Biên chủ trì, phối hợp với LĐLĐ quận và Bảo hiểm xã hội quận Long Biên tổ chức đối thoại về pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, công đoàn cơ sở và người lao động trên địa bàn quận.

Dự hội nghị có gần 300 đại biểu, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp, Hiệu trưởng các trường học, cán bộ công đoàn, NLĐ trên địa bàn quận Long Biên

Tới dự buổi đối thoại có đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Huy Thắng – Phó Bí thư thường trực Quận ủy Long Biên; đồng chí Nguyễn Quốc Long – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy.

Buổi đối thoại là hoạt động cụ thể hóa Quyết định 2200-QĐ/TU ngày 25/5/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc ban hành Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Đây cũng là hoạt động hiện thức hóa các mục tiêu đã đề ra trong Chương trình phối hợp giữa UBND và LĐLĐ quận giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch số 09/KH-LĐLĐ-BHXH ngày 25/1/2018 về thực hiện Quy chế phối hợp giữa LĐLĐ và BHXH quận Long Biên trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trong CNVCLĐ năm 2018.

Theo đó, chủ trì buổi đối thoại và trực tiếp giải đáp các thắc mắc từ phía đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động có các đồng chí: Đinh Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên; Phan Thị Thu Hằng - Chủ tịch LĐLĐ quận; Nguyễn Trường Giang – Phó Chủ tịch LĐLĐ quận; Lê Thị Kim Thúy – Phó Giám đốc phụ trách BHXH quận và Nguyễn Thị Thu Hằng – Phó Giám đốc BHXH quận.

Tham gia buổi đối thoại có gần 300 đại biểu, đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp, Hiệu trưởng các trường học, cán bộ công đoàn, người lao động trên địa bàn quận Long Biên.

Đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của UBND quận

Phát biểu tại buổi đối thoại, đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của UBND quận trong việc phối hợp với LĐLĐ quận và BHXH quận tổ chức thực hiện tốt Quyết định 2200-QĐ/TU ngày 25/5/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc ban hành Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn TP. Hà Nội. Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng, đây là hoạt động thiết thực hướng về cơ sở và người lao động, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn và giải đáp pháp luật lao động cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; qua đó giúp các cơ sở và người lao động hiểu và thực hiện đúng chính sách pháp luật lao động, Công đoàn và BHXH. Cũng thông qua hoạt động này, lãnh đạo UBND quận cũng như các ban, ngành, đoàn thể có điều kiện nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cơ sở, người lao động; cùng đưa ra hướng giải quyết, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trường học cũng như người lao động.

Tại buổi đối thoại, đã có 19 lượt ý kiến trực tiếp của 35 nhóm vấn đề, trong đó, nội dung các ý kiến tập trung vào các vấn đề: thủ tục ký hợp đồng lao động; tiền lương làm thêm giờ; có được đóng BHXH theo mức thu nhập; những đối tượng nào phải tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; đoàn viên công đoàn xin nghỉ không lương có phải đóng đoàn phí; việc ký hợp đồng với giáo viên trên địa bàn tính theo năm hay theo năm học, tài chính công đoàn, kết nạp đoàn viên... các câu hỏi đều được chủ trì hội nghị giải đáp những thắc mắc của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và của người lao động theo từng lĩnh vực.

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên đã trực tiếp giải đáp thêm với các đại biểu về những quy định của UBND quận trong việc ký hợp đồng lao động, mức chi tiền lương cơ sở, phụ cấp đứng lớp và thực hiện các chế độ đi kèm như BHXH, BHYT... với giáo viên các trường trên địa bàn.

Phân tích về thực tế doanh nghiệp trên địa bàn hiện nay, trong tổng số 7.559 doanh nghiệp trên địa bàn, hiện mới chỉ có khoảng 4.700 doanh nghiệp tham gia đóng BHXH cho người lao động; đồng nghĩa với việc còn gần 3.000 doanh nghiệp chưa tham gia BHXH cho người lao động. Bên cạnh đó, có nhiều doanh nghiệp, đơn vị chưa chấp hành tốt pháp luật về BHXH, để nợ đọng BHXH kéo dài...

Vì vậy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận cũng cho biết, thực hiện kế hoạch đã ban hành, năm 2018, UBND quận sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị như Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, LĐLĐ quận, BHXH quận, Công an, Chi cục thuế đi kiểm tra các doanh nghiệp, đơn vị, qua đó tiếp tục chấn chỉnh công tác chấp hành, thực thi pháp luật về lao động, BHXH, BHYT, góp phần bảo vệ quyền lợi cho người lao động trên địa bàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận cũng khẳng định, sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, kiến nghị tại buổi đối thoại, với những nội dung còn vướng thuộc thẩm quyền của UBND quận, quận sẽ xem xét điều chỉnh cho phù hợp trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người lao động theo Luật và những văn bản UBND quận đã ban hành; với những vướng mắc liên quan đến các phòng, ban, đơn vị trên địa bàn quận đề nghị đại diện các đơn vị tích cực phối hợp, cùng tháo gỡ để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, nguyện vọng chính đáng của các cơ sở cũng như người lao động.

 
LĐLĐ quận Long Biên
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Các tin khác