Nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở

Ngày đăng: 13/09/2018

Sáng nay, 13/9, tại trụ sở Quận ủy Nam Từ Liêm, LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Toàn cảnh hội thảo

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; Nguyễn Thanh Minh – Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm, Lê Thị Kim Điệp – Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm.

Đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở

Thời gian qua, LĐLĐ Thành phố luôn tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các cấp công đoàn chủ động tham gia với chính quyền, chuyên môn, phối hợp với MTTQ và các đoàn thể CT-XH đồng cấp tổ chức thực hiện tốt QCDC ở cơ sở theo quy định của pháp luật. Từ đó đã tổ chức triển khai, xây dựng kế hoạch và tổ chức nghiên cứu, quán triệt nội dung của Chỉ thị đến các cấp Công đoàn Thành phố.

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố đã tăng cường ký kết và triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp công tác với UBND và các Sở ban, ngành Thành phố như: Thanh tra thành phố, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, BHXH Thành phố... Ngay sau đó, đã chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô xây dựng các chương trình, quy chế phối hợp công tác với chính quyền, chuyên môn đồng cấp để kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc trong hoạt động và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cũng như phối hợp thực hiện tốt QCDC ở cơ sở, chỉ đạo tổ chức đối thoại tại nơi làm việc giữa NLĐ và NSDLĐ.

Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm phát biểu tại hội thảo

Quý IV hàng năm, UBND và LĐLĐ Thành phố ký kết văn bản liên tịch chỉ đạo, hướng dẫn các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với Công đoàn cùng cấp chỉ đạo, tổ chức Hội nghị CBCCVC, Hội nghị NLĐ. Kết quả hàng năm có trên 98 % cơ quan, đơn vị tổ chức HN CBCCVC, trên 60% doanh nghiệp, đơn vị ngoài nhà nước tổ chức Hội nghị NLĐ; có 584/584 CĐCS cơ quan xã, phường, thị trấn phối hợp chuyên môn tổ chức HN CBCC; Thực hiện pháp lệnh 43/2007/PL-UBTVQH11, CĐCS đã phối hợp với chuyên môn triển khai và đạt được kết quả quan trọng ….

Ngoài ra, vào dịp Tháng công nhân hàng năm, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với UBND Thành phốtổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành của Thành phố, đại diện NSDLĐ và hàng trăm CNLĐ đại diện cho gần 14 vạn CNLĐ làm việc tại các Khu Công nghiệp tập trung để nắm bắt tình hình, tiếp thu những nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị chính đáng của CNLĐ và doanh nghiệp từ đó có những trả lời và giải pháp hợp lý.

Tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo, nhiều đại biểu đã mạnh dạn, thẳng thắn chỉ ra những vướng mắc còn tồn tại trong quá trình thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, từ đó đưa ra những giải pháp thiết thực. Thay mặt cho LĐLĐ quận Cầu Giấy, đồng chí Ngô Đức Cường – Phó Chủ tịch LĐLĐ quận đã chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình thực hiện như: chú trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng thực hiện QCDC ở cơ sở đối với các loại hình CĐCS trên địa bàn; chỉ đạo tổ chức Hội nghị điểm tại CĐCS khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước từ đó rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, thực hiện.

Đại diện cho LĐLĐ huyện Hoài Đức, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đồng Thị Nga đã đóng góp những giải pháp trong việc triển khai thực hiện xây dựng thang bảng lương, nội quy lao động của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đối với các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn như quan tâm đầu tư nâng cao trình độ, kiến thức pháp luật cũng như kỹ năng đàm phán cho cán bộ công đoàn về việc xây dựng thang bảng lương, tăng cường công tác phối hợp giữa LĐLĐ các quận, huyện, thị xã với Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội.

Ngoài ra, hội nghị còn nhận được rất nhiều ý kiến của các đại biểu như CĐ các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, CĐ ngành Xây dựng Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Phó Chủ tịch Công đoàn Khách sạn JW Marriott… với những đóng góp tích cực trong việc đưa ra giải pháp để nâng cao vai trò của công đoàn trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Đưa thực hiện quy chế dân chủ ngày càng đi vào chiều sâu

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố và đồng chí Nguyễn Thanh Minh – Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm đã đánh giá cao những tham luận đóng góp tại hội thảo, đây đều là những ý kiến quý giá được đúc rút từ thực tiễn hoạt động của các đơn vị. Các đồng chí đều nhấn mạnh, việc chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn.

Đồng chí Nguyễn Thanh Minh nhấn mạnh, một trong những giải pháp thiết thực là phát huy vai trò của công đoàn trong việc tham gia xây dựng chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến người lao động; phát động các phong trào thi đua vận động CNVCLĐ, nhân dân tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, từ đó phát huy quyền làm chủ trong tham gia quản lý cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

Trong khi đó, để nâng cao hơn nữa vai trò của các cấp Công đoàn Thủ đô trong việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, để việc thực hiện quy chế dân chủ ngày càng đi vào chiều sâu gắn với lợi ích thiết thực của người lao động, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đề nghị: cán bộ công đoàn các cấp cần nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò của tổ chức công đoàn trong thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở; chủ động tham mưu thực hiện các hội nghị đối thoại theo Quyết định 2200-QĐ/TU của Thành ủy về tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân trên địa bàn quận; chú trọng tập trung đến công tác hướng dẫn ký TƯLĐTT theo khung hướng dẫn của Tổng Liên đoàn với những điều khoản có lợi cho người lao động. Bên cạnh đó, đồng chí cũng lưu ý, các đơn vị cần gắn việc thực hiện Quy chế dân chủ với xây dựng CĐCS vững mạnh, sẽ góp phần giảm đình công, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị xã hội.

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Các tin khác