LĐLĐ TP. Hà Nội: 8 tháng đầu năm thành lập mới 388 CĐCS, kết nạp mới 26.600 đoàn viên

Ngày đăng: 12/09/2018

Sáng 11/9, tại trụ sở, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS 8 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2018.

Đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, các đồng chí Ủy viên Thường vụ, Trưởng các Ban LĐLĐ Thành phố.

Thành lập mới 388 CĐCS, kết nạp 26.600 đoàn viên

Năm 2018, bên cạnh việc tiếp tục các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, thực hiện chủ đề “vì lợi ích đoàn viên”, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS cũng được LĐLĐ Thành phố chú trọng, quan tâm. Tính đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã thành lập mới 388/490 CĐCS (đạt 79,18% kế hoạch); kết nạp mới 26.600/30.000 đoàn viên (đạt 88,69% kế hoạch). Trong đó, ngoài khu vực nhà nước thành lập 374 CĐCS (đạt 96,39% trên tổng số CĐCS mới thành lập) và kết nạp mới 24.760 đoàn viên (đạt 93,06% trên tổng số đoàn viên mới kết nạp).

Với những cố gắng và nỗ lực không ngừng, đã có 14/45 CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS được giao năm 2018 như: LĐLĐ quận Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Đống Đa; các LĐLĐ huyện: Thạch Thất, Chương Mỹ, Gia Lâm, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Sóc Sơn, Thanh Oai; các CĐ ngành Dệt May, Xây dựng, Giao thông vận tải…

Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai phát biểu tham luận tại hội nghị

Đặc biệt, một số đơn vị được giao chỉ tiêu cao cả về phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS đã sớm hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2018 như: LĐLĐ quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thanh Xuân, Đống Đa, Bắc Từ Liêm, LĐLĐ huyện Gia Lâm…

Nhằm đổi mới và thu hút đông đảo lực lượng lao động tham gia tổ chức Công đoàn, các nghiệp đoàn giáo viên mầm non tiếp tục được vận động thành lập. Đến nay, toàn thành phố có 5 đơn vị là LĐLĐ quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, LĐLĐ thị xã Sơn Tây, LĐLĐ huyện Thanh Trì, Phúc Thọ đã thành lập được 13 nghiệp đoàn giáo viên mầm non ngoài công lập với 423 đoàn viên. Đồng thời có 14 đơn vị thành lập được 25 CĐCS với 826 đoàn viên theo phương thức mới, quy định tại Điều 17 – Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Gắn phát triển số lượng với nâng cao chất lượng

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong 8 tháng qua, công tác phát triển đoàn viên,thành lập CĐCS cũng gặp một số khó khăn, hạn chế, một số đơn vị hoàn thành chậm tiến độ so với yêu cầu đề ra.

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Chương Mỹ phát biểu tại hội nghị

Trao đổi tại hội nghị, đại biểu của LĐLĐ quận Cầu Giấy, LĐLĐ huyện Đông Anh, Phúc Thọ, Chương Mỹ, LĐLĐ Thị xã Sơn Tây… đã thẳng thắn chỉ ra những khó khăn trong công tác phát triển đoàn viên nói chung và những đặc thù của địa phương nói riêng. Đa số các đại biểu đều nhấn mạnh đến việc, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, quy mô doanh nghiệp nhỏ lẻ dưới 10 lao động, nhiều doanh nghiệp thành lập công đoàn cơ sở với chỉ 5 đoàn viên nhưng không hoạt động… Ngoài ra, đội ngũ cán bộ công đoàn còn mỏng, địa bàn rộng, đầu mối CĐCS đông, đặc biệt những đơn vị có các CĐCS khối ngoài nhà nước đông, CĐCS có số lượng đoàn viên ít, đoàn viên thường xuyên biến động v.v… do vậy việc theo dõi, quản lý, hướng dẫn hoạt động CĐCS và công tác vận động phát triển đoàn viên còn nhiều hạn chế.

Mặc dù khó khăn là thế, song các đại biểu như LĐLĐ quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàng Mai, LĐLĐ Ba Vì cũng khẳng định, trong quá trình thực hiện, tổ chức công đoàn đã luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo cấp ủy và chính quyền địa phương đồng cấp; sự phối hợp của các đơn vị, ban ngành có liên quan. Đối với mỗi đơn vị, đã có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ người rõ việc. Ngoài ra, đại biểu LĐLĐ quận Ba Đình cũng đề nghị, hình thức vận động quan trọng nhất của phát triển đoàn viên là tuyên truyền, vì vậy, phải đầu tư xây dựng các tài liệu tuyên truyền sao cho ngắn gọn, hiệu quả và có sức thuyết phục. Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh cũng nhấn mạnh việc phát triển đoàn viên phải đi đôi với xây dựng CĐCS vững mạnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến ghi nhận và đánh giá cao những tham luận của các đơn vị tại hội nghị, đặc biệt là những ý kiến xây dựng, đề xuất, giải pháp để thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên trong 4 tháng tới. Đồng chí cũng khẳng định, các cán bộ công đoàn cần nhận thức rõ công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS là nhiệm vụ quan trọng số 1 của tổ chức công đoàn, vì vậy các đơn vị cần đẩy mạnh việc triển khai thực hiện. Song không vì hoàn thành chỉ tiêu mà bỏ qua chất lượng; tăng về số lượng phải đi đôi với nâng cao chất lượng; phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS phải đi đôi với xây dựng CĐCS vững mạnh, có như vậy đoàn viên, người lao động mới tin tưởng vào tổ chức công đoàn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong 4 tháng tới, Phó Chủ tịch đề nghị các đơn vị cần làm tốt hơn nữa khâu kết nối với chính quyền địa phương trong quá trình vận động thành lập CĐCS, nhất là cấp xã, phường; thường xuyên rà soát nhiệm vụ và phân công cán bộ phụ trách theo dõi sát sao các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

 

 
Ban Biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác