Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa CĐ ngành Giáo dục với các LĐLĐ quận, huyện, thị xã

Ngày đăng: 10/09/2018

Nhằm mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp giữa Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội với LĐLĐ quận, huyện, thị xã trên địa bàn, chiều 10/9, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội thảo để thảo luận và đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả.

Dự và chỉ đạo có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, các Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố: Đặng Thị Phương Hoa, Phạm Bá Vĩnh, Lê Đình Hùng, Nguyễn Chính Hữu.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội,
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố và các Phó Chủ tịch chủ trì hội thảo

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố nhấn mạnh, thực hiện Hướng dẫn số 704/HD-TLĐ ngày 12/5/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và Đề án số 01/ĐA-LĐLĐ ngày 09/6/2017 của Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố về việc sắp xếp lại Công đoàn ngành địa phương, Công đoàn giáo dục cấp huyện; năm học 2017-2018, là năm học đầu tiên Công đoàn các Trường học: Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở tham gia hoạt động Công đoàn trực tiếp với LĐLĐ các quận, huyện, thị xã. Đây là sự thay đổi rất lớn đối với tổ chức Công đoàn Việt Nam, cũng như tổ chức Công đoàn Thủ đô, nhất là đối với hoạt động Công đoàn của các Trường học: Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở.

Năm học 2017-2018, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố; chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ Thành phố và Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội; Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội và các LĐLĐ quận, huyện, thị xã đã phối hợp chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, chương trình, kế hoạch Công tác công đoàn trong cán bộ, viên chức, giáo viên, người lao động và hoạt động Công đoàn trong các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Tổ chức Công đoàn các Trường học tiếp tục tập hợp đông đảo đội ngũ cán bộ, viên chức, giáo viên, người lao động đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở từng vị trí công tác, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị và địa phương. Đặc biệt, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, các LĐLĐ và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện, thị xã đã phối hợp chỉ đạo Đại hội Công đoàn các Trường học: Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở, góp phần vào thành công Đại hội Công đoàn cấp huyện, Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội và Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến, tham luận của các lãnh đạo LĐLĐ và lãnh đạo Phòng Giáo dục quận, huyện, thị xã

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đáng trân trọng nêu trên, do mới  chuyển đổi mô hình hoạt động nên trong quá trình triển khai, phối hợp công tác giữa Công đoàn ngành Giáo dục với các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã; giữa LĐLĐ với Phòng Giáo dục quận, huyện, thị xã không tránh khỏi một số khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế cần tháo gỡ như: đa số LĐLĐ và Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã đã có chương trình phối hợp công tác, xong ở một số nội dung chưa cụ thể trách nhiệm của từng bên, nên đôi khi chất lượng phối hợp chưa đạt yêu cầu; công tác phối hợp chỉ đạo hoạt động một số nội dung đôi khi còn bị chồng chéo, gây khó khăn trong thực hiện tại các CĐCS Trường học, hoạt động Công đoàn một số Trường học còn lúng túng chưa rõ nét, một số phong trào thi đua mang tính chất ngành nghề, hiệu quả phối hợp chưa cao, chưa có sự thống nhất chỉ đạo...

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu như Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm, Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy, Chủ tịch LĐLĐ huyện Ba Vì, Phó Phòng Đào tạo quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hà Đông, Thị xã Sơn Tây, của Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội... Đa số các ý kiến đều khẳng định, việc ký chương trình phối hợp giữa Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội và các LĐLĐ quận, huyện, thị xã là cần thiết, chăm lo tốt hơn cho cán bộ, giáo viên Thủ đô. Các đại biểu cũng thể hiện sự đồng tình, thống nhất với các nội dung trong dự thảo Chương trình phối hợp công tác giữa Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội và LĐLĐ quận, huyện, thị xã. Với tinh thần thẳng thắn, tích cực góp ý, xây dựng, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp, đề xuất để hoàn thiện chương trình phối hợp và nâng cao hiệu quả phối hợp trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại nghị, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến khẳng định, 12 tham luận tại Hội thảo là những ý kiến quý báu để hoàn thiện xây dựng Chương trình phối hợp trong đó cần phân định rõ chức năng nhiệm vụ của Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội và LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; tránh sự trùng lặp và chưa thống nhất. Đồng chí cũng đã đi sâu phân tích, trả lời rõ nội dung cụ thể của 10 vấn đề trọng tâm như: chỉ đạo Hội nghị CBGVNV đầu năm; công tác phối hợp tổ chức Ngày hội văn hóa thể thao; công tác tổ chức thực hiện Cuộc vận động hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng đặc biệt khó khăn; công tác trợ cấp khó khăn cho cán bộ, giáo viên; thực hiện chương trình mái ấm công đoàn ở các quận, huyện; tổ chức các phong trào thi đua tiêu biểu của ngành giáo dục;... Ngoài ra, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng lưu ý các LĐLĐ quận, huyện, thị xã cần chú trọng đến việc thành lập các nghiệp đoàn giáo viên mầm non và tổ chức hiệu quả công tác tổng kết công đoàn khối giáo dục hàng năm.

 
Ban biên tập
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác