Nâng cao chất lượng truyền thông về dân số - KHHGĐ trong CNVCLĐ Thủ đô

Ngày đăng: 22/08/2018

Sáng 22/8, tại trụ sở, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Nâng cao chất lượng công tác truyền thông về dân số - KHHGĐ trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2018.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Nhung – Phó Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Huỳnh Hải Vân – Giám đốc Trung tâm Dân số sức khỏe sinh sản Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố chủ trì hội thảo.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố chủ trì Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa nhấn mạnh, Hà Nội có quy mô dân số lớn thứ 2 trong cả nước (sau TP Hồ Chí Minh) với số dân tính đến năm 2018 là 8.215.000 người. Xác định công tác Dân số- KHHGĐ là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển xã hội của Thành phố và đất nước, là một trong những yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Với trách nhiệm của tổ chức Công đoàn Thủ đô trong việc tham gia thực hiện công tác dân số - KHHGĐ, hàng năm, LĐLĐ Thành phố luôn quan tâm chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ thành phố Hà Nội tổ chức các hoạt động truyền thông Dân số - KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe sinh sản trong CNVCLĐ; phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố tổ chức khám tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho CNLĐ. Riêng đối với các Công đoàn ngành và Công đoàn Các khu CN&CX, tính đến thời điểm hiện tại, đã phối hợp tổ chức và chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức 15 lớp truyền thông công tác Dân số- KHHGĐ cho gần 1.200 CNLĐ vào dịp Tháng công nhân và 01 tụ điểm truyền thông nhân ngày Dân số Thế giới 11/7; phối hợp tổ chức khám và tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cho 2.132 nữ CNVCLĐ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác truyền thông về Dân số - KHHGĐ, chăm sóc SKSS cho CNVCLĐ vẫn còn gặp nhiều hạn chế cả về nguồn nhân lực, thời gian và kinh phí hoạt động. Để triển khai thiết thực, hiệu quả công tác này trong CNVCLĐ Thủ đô, tại buổi Hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa đã đề nghị các đại biểu tham dự tích cực trao đổi, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến và các giải pháp thiết thực cho nội dung này.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Liên - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình tham luận tại Hội thảo

Chia sẻ tại Hội thảo về kết quả chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác truyền thông dân số-KHHGĐ trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Thị Bích Liên – Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình cho biết, LĐLĐ quận Ba Đình trực tiếp quản lý 502 CĐCS với trên 21.000 CNVCLĐ, trong đó lao động nữ chiếm 48,2%, trên 80% CĐCS có dưới 30 lao động, do đó việc chỉ đạo và tổ chức hoạt động Công đoàn nói chung và hoạt động truyền thông về công tác Dân số - KHH GĐ cũng gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, nhận thức được ý nghĩa và vai trò của công tác Dân số - KHHGĐ cũng như thực hiện kế hoạch triển khai công tác Dân số - KHHGĐ trong CNVCLĐ của LĐLĐ thành phố Hà Nội, hàng năm LĐLĐ Quận đều nghiêm túc triển khai các chương trình, kế hoạch về công tác Dân số - KHH GĐ của Công đoàn cấp trên tới các CĐCS trực thuộc; chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS các nội dung tuyên truyền về công tác Dân số - KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản và triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước có liên quan đến công tác này. Bên cạnh đó, LĐLĐ Quận cũng tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật, các chính sách liên quan đến công tác Dân số - KHH GĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản thông qua việc phối hợp với các phòng, ban, ngành chức năng của Quận khi kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động hàng năm tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận. 6 tháng đầu năm 2018, LĐLĐ Quận đã tổ chức 3 Hội nghị tập huấn về công tác Dân số và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trên 600 lượt cán bộ chủ chốt CĐCS trong đó tập trung vào những vấn đề mới như: cơ cấu dân số vàng, mất cân bằng giới tính khi sinh, lợi ích của sàng lọc trước sinh và sơ sinh… nhằm nâng cao nhận thức dẫn đến chuyển đổi hành vi trong CNVCLĐ quận.

Đồng chí Trần Thu Phương – Phó Chủ tịch CĐ các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội chia sẻ ý kiến tại Hội thảo

Cũng tại Hội thảo, đồng chí Trần Thu Phương – Phó Chủ tịch CĐ các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã thẳng thắn tham luận về thực trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân, có thai ngoài ý muốn tại các Khu công nghiệp và chế xuất hiện nay. Đồng chí Phương cho biết, trên địa bàn TP. Hà Nội hiện nay đang có 8 khu công nghiệp đang đi vào hoạt động với trên 145 nghìn lao động, có 320 CĐCS với  trên 133 nghìn lao động (nữ trên 90 nghìn người), trong đó đoàn viên là 124 nghìn người (nữ chiếm trên 85 nghìn người). Lao động tại các khu công nghiệp và chế xuất chủ yếu là lao động trẻ, đang trong độ tuổi sinh sản và là người ngoại tỉnh. Do thiếu thốn tình cảm, thiếu hiểu biết, hành vi, lối sống tự do nên dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai bừa bãi, hệ lụy là mắc các bệnh phụ khoa, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất lao động. Trước thực trạng đó, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã đẩy mạnh việc tuyên truyền vừa phong phú vừa linh hoạt: Tại giờ nghỉ trưa của công nhân, thông qua chương trình khám sức khỏe miễn phí kết hợp tuyên truyền, tư vấn, thông qua các lớpđào tạo bài bản, qua tài liệu, sách báo được biên soạn rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu, qua mạng lưới các chuyên gia tư vấn, mạng xã hội…. Các chuyên gia tư vấn là đội ngũ những bác sĩ, nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm tuyên truyền phong phú, thái độ phục vụ nhiệt tình và tuyệt đối tuân thủ nguyên tắcđảm bảo bí mật đời tư cho người được tư vấn. Hoạt động này thực sự hiệu quả, thiết thực, được người lao động và doanh nghiệp đánh giá cao, mong muốn được nhân rộng và phát triển trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, hoạt động này còn gặp nhiều khó khăn do việc sắp xếp, bố trí cho người lao động tham gia đông đủ khó, do nhận thức của nhiều người còn hạn chế và kinh phí để hoạt động còn thấp.

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu tham dự

Với tinh thần sôi nổi, Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến tham luận với các nội dung phong phú như: giải pháp để góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh; công tác phối hợp với Trung tâm Dân số - KHHGĐ đồng cấp trong việc truyền thông Dân số - KHHGĐ cho CNVCLĐ; các giải pháp nâng cao chất lượng truyền thông Dân số - KHHGĐ của các cấp công đoàn.

Kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa khẳng định, các ý kiến đều nêu bật ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác Dân số/KHHGĐ đối với mỗi cá nhân, đơn vị, tổ chức trong đó có CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn. Đồng chí đánh giá cao việc nhiều đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện công tác truyền thông Dân số - KHHGĐ bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: tập huấn, truyền thông, nói chuyện chuyên đề, lồng ghép công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chăm sóc SKSS, về bình đẳng giới vào các nội dung hội nghị kỷ niệm ngày 8/3, 20/10, 11/7, … Đồng thời, Phó Chủ tịch ghi nhận những những giải pháp cụ thể các đơn vị nhằm nâng cao chất lượng công tác truyền thông Dân số - KHHGĐ trong CNVCLĐ Thủ đô. Đối với những kiến nghị của các đơn vị, đồng chí thay mặt lãnh đạo LĐLĐ Thành phố xin tiếp thu và sẽ có ý kiến đối với các cơ quan chức năng liên quan để phối hợp thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới.

 
Hải Yến
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Người nữ hiệu trưởng dám nghĩ, dám làm

HANDICO: Tuyên dương con CBCNVLĐ đạt thành tích cao trong học tập năm học 2016 - 2017

Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội biểu dương “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” năm 2017

Các tin khác