Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội: sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và biểu dương “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”năm 2018

Ngày đăng: 20/07/2018

Sáng ngày 18/07, Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2018 và biểu dương “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”, trao hỗ trợ học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm 2018.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội trao Giấy công nhận cho các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đặng Thị Phương Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội, đại diện lãnh đạo các Ban của LĐLĐ Thành phố, Công đoàn Dệt May Việt Nam và các đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch các CĐCS, đặc biệt là sự có mặt của đại diện các gia đình tiêu biểu và các cháu con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhưng đạt thành tích cao trong năm học 2017-2018.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, bám sát sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nôi, Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội đã tập trung chỉ đạo các CĐCS trực thuộc thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ trong doanh nghiệp, thể hiện trong công tác tổ chức tốt Hội nghị CBCC, Hội nghị NLĐ năm 2018. Nhiều đơn vị đã tổ chức có nề nếp và đúng quy trình hội nghị, qua đó đã phát huy quyền dân chủ tham gia xây dựng nội quy, quy chế, ký kết và bổ sung nội dung TULĐTT hàng năm với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động.

Đến hết tháng 5/2018 đã có 49/66 đơn vị (đạt 74%) tổ chức Hội nghị NLĐ. Nhờ việc tổ chức tốt Hội nghị NLĐ và giám sát thực hiện tốt các quy định của pháp luật đối với người lao động nên đã hạn chế được tranh chấp lao động và ổn định sản xuất trong các doanh nghiệp. Công tác tuyên truyền giáo dục cũng được vận dụng linh hoạt trong phương pháp để phù hợp với điều kiện thực tế của ngành và các đơn vị, từ đó ổn định tình hình tư tưởng và góp phần nâng cao nhận thức chính trị- trách nhiệm trong công tác chuyên môn.

Kết quả: 6 tháng đầu năm 2018, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong ngành ổn định tình hình sản xuất, chủ động ký kết được nhiều đơn hàng mới, đơn hàng dài ngày, đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho CNLĐ với mức thu nhập bình quân đạt gần 5 triệu đồng/người/tháng. Công tác xây dựng CĐCS vững mạnh cũng được quan tâm và ngày càng nề nếp, nội dung hoạt động đã có chiều sâu và bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đến hết tháng 6/2018 Công đoàn ngành đã hoàn thành chỉ tiêu thành lập mới 02 CĐCS (100%) và vượt chỉ tiêu kết nạp đoàn viên mới.

Công đoàn ngành cũng đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho CNLĐ tại các đơn vị như: tặng gần 200 xuất quà Tết cho CNLĐ khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán từ nguồn kinh phí hoạt động của ngành và hỗ trợ của LĐLĐ Thành phố, phối hợp với Công doàn Viện chức thành phố trao tặng 150 vé xe ô tô về quê cho CNLĐ Công ty CP Dệt 10/10, tổ chức đêm văn nghệ phục vụ 1000 CNLĐ nhân dịp Tháng Công nhân, biểu dương 51 Công nhân giỏi và 43 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước-Đảm việc nhà” cấp ngành…

Phát huy những thành tích đã đạt được, phấn đấu cuối năm đạt danh hiệu đơn vị vững mạnh của LĐLĐ thành phố Hà Nội, 6 tháng cuối năm 2018 Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt 4 nhiệm vụ trọng tâm là: tăng cường công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ; đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, lập trường chính trị của CNLĐ, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội 16 Công đoàn thành phố; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất lập thành tích chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2018; tổ chức khảo sát nắm tình hình hoạt động CĐCS, kiểm tra chấp hành Điều lệ CĐVN và đẩy mạnh công tác thu kinh phí, đoàn phí công đoàn năm 2018…

Tiếp tục thực hiện “Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam, Chương trình hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình đến năm 2020, tầm nhìn 2030” của thành phố Hà Nội và Nghị quyết số 33-NQ/TW  của BCH TW Đảng (Khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước”, nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình và sự quan tâm đến trẻ em- những mầm non của gia đình và đất nước, cũng như động viên khích lệ CNVCLĐ cùng nhau phấn đấu lao động, sản xuất giỏi, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, góp phần thúc đẩy xã hội ngày càng phát triển.

Tại Hội nghị, Công đoàn ngành đã biểu dương 51 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu và trao hỗ trợ học bổng cho 40 cháu con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhưng vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Đây là hoạt động không chỉ nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa của CNVCLĐ ngành Dệt may Hà Nội mà còn là hoạt động hưởng ứng thiết thực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư và mỗi CNVCLĐ đang hoàn thiện mình theo tiêu chí “Nếp sống văn hóa công nghiệp” ở các cơ quan, đơn vị mà các cấp công đoàn Thủ đô đang triển khai, vận động.

 
Phương Lâm
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác