LĐLĐ quận Cầu Giấy: tuyên truyền, vận động người lao động gia nhập Công đoàn

Ngày đăng: 20/07/2018

Sáng ngày 16/7/2018, LĐLĐ quận Cầu Giấy đã tổ chức buổi gặp gỡ, tuyên truyền vận động cán bộ, nhân viên, người lao động Công ty TNHH Dasan Việt Nam gia nhập tổ chức Công đoàn.

LĐLĐ quận Cầu Giấy: tuyên truyền, vận động người lao động gia nhập Công đoàn

Nhân dịp này, LĐLĐ Quận đã mời đồng chí Hà Văn Cường - Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội tới đơn vị tuyên truyền cho người lao động về vị trí, chức năng, đặc biệt vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam; quyền và nhiệm vụ của đoàn viên; những hành vi bị nghiêm cấm như cản trở thành lập Công đoàn hoặc ngăn cản người lao động gia nhập Công đoàn. Qua buổi gặp gỡ, đại diện Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội cũng trả lời các thắc mắc của người lao động xung quanh vấn đề trích nộp đoàn phí, kinh phí Công đoàn; sự khác nhau về quyền và nghĩa vụ giữa đoàn viên và người lao động.

Tại hội nghị, đồng chí Hà Văn Cường cũng chia sẻ: “Đoàn viên phải chấp hành và thực hiện Điều lệ Công đoàn, Nghị quyết của Công đoàn, tham gia các hoạt động Công đoàn và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Bản thân phải học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề, rèn luyện phẩm chất giai cấp công nhân; đoàn kết giúp đỡ đồng nghiệp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân, đồng nghiệp và tổ chức Công đoàn.

Như vậy trách nhiệm của đoàn viên là những việc thường ngày mà mọi người đang làm, đang phấn đấu. Người lao động được bảo vệ bằng những quyền của đoàn viên nếu họ tham gia vào Công đoàn. Hoạt động Công đoàn ở cơ sở những năm qua chưa thực sự phân định rõ ràng đâu là hoạt động dành cho đoàn viên, đâu là hoạt động vì người lao động. Những vấn đề Công đoàn tham gia như xây dựng nội quy, quy chế, thương lượng ký kết Thỏa ước LĐTT, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách… không chỉ có đoàn viên mà mọi người trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều được hưởng kết quả đó. Song chỉ là đoàn viên mới được hưởng những quyền được quy định ở phần trên. Vì thế, trong hoạt động công đoàn cần có sự phân định rõ ràng để đoàn viên thấy phần “hơn” khi gia nhập tổ chức”.

 

 
LĐLĐ quận Cầu Giấy
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác