Rộn ràng tinh thần lao động hăng say

Ngày đăng: 18/06/2018

Những ngày trung tuần tháng 6/2018 trong khi cả nước hân hoan kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, không khí làm việc của anh chị em công nhân tại các Khu Công nghiệp - Chế xuất (KCN-CX) trên địa bàn TP Hà Nội càng hăng say hơn. Và để khích lệ tinh thần thi đua trong lao động, sản xuất cũng như kịp thời nắm bắt tình hình, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của người lao động, sáng nay (16/6) lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã trực tiếp đến thăm, làm việc tại một số KCN - CX trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, tại KCN Thăng Long, Ủy viên Đoàn Chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến đã trực tiếp đế thăm và nắm bắt tình hình sản xuất của CNLĐ tại Công ty Toto. Theo ghi nhận của PV, thời điểm Đoàn đến thăm, CNLĐ của Công ty đang hăng say sản xuất. Cạnh đó, các hoạt động thi thể thao như bóng chuyền, chạy… cũng đang được Công đoàn Công ty tổ chức với sự tham gia của đông đảo CNLĐ. Cũng sáng 16/6, Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến đã trực tiếp đế thăm lãnh đạo, đoàn viên công đoàn, CNLĐ của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Đức và Công ty TNHH Fit Active Việt Nam Precision (KCN Quang Minh).

Đoàn công tác của LĐLĐ TP thăm và làm việc tại Công ty TNHH Fit Active Việt Nam Precision -KCN Quang Minh

Tại các doanh nghiệp trên, Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến đã trực tiếp thăm hỏi, động viên CNLĐ yên tâm lao động- sản xuất để hoàn thành tốt công việc, góp phần nâng cao thu nhập cho bản thân. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo các công ty và tất cả CNLĐ tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Nếu có thông tin gì về việc tụ tập, gây mất an ninh trật tự cần báo cáo ngay với các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý. "Đảng, Nhà nước và Thành phố luôn đặc biệt quan tâm đến giai cấp công nhân, người lao động. Tới đây, Thành phố sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp để đẩy mạnh việc xây nhà ở cho công nhân cũng như hệ thống trường, trạm và các thiết chế văn hóa tại các KCN- CX trên địa bàn. Gắn với đó, Công đoàn và các cấp, ngành sẽ giám sát, kiểm tra chặt chẽ các chế độ về tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm... đối với NLĐ nên anh chị em công nhân hãy yên tâm công tác"- Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Trao đổi với PV, nhiều CNLĐ bày tỏ quan điểm, những ngày qua sau khi đi làm về có vào mạng đọc báo thấy nơi này, nơi kia biểu tình, tụ tập đông người nhưng họ không quan tâm. Bởi vì, đơn giản đa số công nhân lao động đều có một mục tiêu chung làm thật tốt công việc để có lương, thu nhập đảm bảo cuộc sống.

Cũng sáng 16/6, đoàn công tác của LĐLĐ Thành phố do đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội làm Trưởng đoàn đã tới thăm, nắm bắt tình hình lao động, sản xuất của CNLĐ tại KCN Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) và KCN Thạch Thất – Quốc Oai.

Đoàn làm việc lãnh đạo KCN và các doanh nghiệp 

Theo ghi nhận chung, tại KCN Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) và KCN Thạch Thất – Quốc Oai mặc dù là ngày thứ bảy nhưng đội ngũ công nhân lao động vẫn ổn định và tích cực tham gia sản xuất. Theo đại diện Ban quản lý KCN Phú Nghĩa, những ngày qua về cơ bản tình hình sản xuất và tư tưởng của đội ngũ CNVCLĐ ổn định, tình hình an ninh trật tự trong KCN được đảm bảo.

Ghé thăm doanh nghiệp CP Grop đóng tại KCN, ông Sac – Chai, Giám đốc điều hành nhà máy cho biết: Là một doanh nghiệp nước ngoài, với chi nhánh đóng trên địa bàn KCN Phú Nghĩa đã 6 năm, đơn vị luôn xác định rằng, muốn đầu tư hiệu quả trước hết phải nghĩ đến lợi ích quốc gia của nơi đầu tư, tiếp đó là lợi ích của người lao động và cuối cùng mới đến lợi ích của công ty. Đồng chí Bùi Thị Ánh Nguyệt – Chủ tịch Công đoàn công ty chia sẻ thêm, thời gian qua doanh nghiệp luôn làm rất tốt nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn người lao động nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự và tư tưởng người lao động trong công ty hết sức ổn định, công nhân hăng hái tập trung vào lao động. Ngoài các chế độ phụ cấp theo quy định hiện hành, hiện mức lương bình quân của lao động trong công ty là 10 triệu đồng/người/tháng, mức thu nhập này góp phần đảm bảo, giúp người lao động yên tâm sản xuất.

Ghi nhận và nắm bắt tình hình, đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội đề nghị, trong thời gian tới, Ban quản lý KCN Phú Nghĩa tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình an ninh trật tự, chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động trong KCN để từ đó có những định hướng cụ thể. Với các thông tin phát sinh, đơn vị cần chủ động phối hợp với các lực lượng liên quan để từ đó có những hoạt động tuyên truyền phù hợp, góp phần giúp công nhân, người lao động ổn định tâm lý, yên tâm sản xuất.

Riêng với phía doanh nghiệp CP Grop, đồng chí Hà Đông – Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ Thành phố mong muốn thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục sinh hoạt công đoàn theo điều lệ. Tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để kịp thời nắm bắt dư luận, không để phát sinh tình trạng người lao động hoang mang hoặc bị các đối tượng xấu lôi kéo, kích động, có những việc làm trái quy định của pháp luật.

Tại KCN Thạch Thất – Quốc Oai, theo Trung úy Triệu Như Cương, Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, Đầu tư – Công an TP Hà Nội (PA84) cán bộ phụ trách KCN Thạch Thất – Quốc Oai, do có đặc thù là điểm giáp ranh 2 địa phương và KCN cũng nằm gần khu dân cư, bởi vậy công tác duy trì, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn luôn được chú trọng. Thời gian qua trên địa bàn an ninh trật tự được đảm bảo, chưa xảy ra hiện tượng người lao động bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo gây mất ổn định trị an.Đại diện KCN Thạch Thất – Quốc Oai cũng cho biết, để công tác tuyên truyền, định hướng cho người lao động trên địa bàn hiểu và nắm rõ các quyền lợi, nghĩa vụ của bản thân, các chính sách của Đáng, Nhà nước, đơn vị đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng như Công an Phường Quang Trung, đội PA84, các chủ doanh nghiệp… từ đó quán triệt, đẩy mạnh tuyên truyền tới từng người lao động. Để từ đó người lao động hiểu và không để kẻ xấu lôi kéo, thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Tại KCN Thạch Thất – Quốc Oai, đoàn công tác đã làm việc với Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam, đồng chí Nguyễn Vũ Thắng – Phó Chủ tịch Công đoàn công ty chia sẻ, là đơn vị chuyên về sản xuất điện tử với 100% vốn Nhật Bản, hiện doanh nghiệp có khoảng 3.000 công nhân. Để người lao động yên tâm sản xuất, công ty đã xây dựng khu nhà ở với sức chứa 2.000 người, đảm bảo nơi ăn, chốn ở cho người lao động. Công tác tuyên truyền, ổn định tư tưởng của người lao động được công ty thực hiện nghiêm túc và có kết quả tốt. Để làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Trung úy Triệu Như Cương đề nghị phía công ty cần đẩy mạnh hơn nữa cơ chế phối hợp thông tin, để từ đó chủ động với mọi tình huống, góp phần nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của công nhân, người lao động.

Đoàn công tác do PCT LĐLĐTP Phạm Bá Vĩnh làm trưởng đoàn làm việc với đại diện chính quyền
và lãnh đạo các doanh nghiệp

Tại KCN Sài Đồng - Đài Tư và Nội Bài, đoàn công tác do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh làm Trưởng đoàn đã tới thăm, nắm bắt tình hình lao động, sản xuất của CNLĐ. Tại KCN Sài Đồng, Đài Tư và KCN Nội Bài, theo ghi nhận của phóng viên, hôm nay là ngày thứ bảy, tất cả công nhân vẫn đi làm bình thường. Vì là những ngày cuối tháng 6 nên đa số công nhân lao động đều làm việc khẩn trương để hoàn thành các đơn hơn cho các đối tác. Đặc biệt, những ngày qua dù một số địa phương, đặc biệt đã xảy ra tình trạng biểu tình trái pháp luật gây mất trật tự công cộng, song nhờ sự vào cuộc của các cấp chính quyền, công đoàn và các cơ quan chức năng mà tại các KCN này tình hình sản xuất - kinh doanh luôn ổn định.

 
Nhóm phóng viên - Báo LĐTĐ
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác