Hà Nội: 4993 Công đoàn cơ sở tự kiểm tra An toàn, vệ sinh lao động năm 2017

Ngày đăng: 10/05/2018

Chiều 9/5, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2017.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu chỉ đạo

Dự hội nghị có đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hồng Dân – Phó Ban Tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ Thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội Hà Nội; đồng chí Nguyễn Văn Quảng -  Phó Chủ tịch CĐ ngành Xây dựng Việt Nam. Cùng dự còn có đồng chí Phạm Bá Vĩnh, Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện

Theo đồng chí Tạ Văn Dưỡng – Trưởng Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ Thành phố Hà Nội năm 2017, có 45/45 Công đoàn cấp trên cơ sở lập kế hoạch tổ chức hoặc phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động tại các quận, huyện, ngành. Có 825 công đoàn cơ sở tổ chức lễ phát động hưởng ứng tại đơn vị, doanh nghiệp; LĐLĐ Thành phố tổ chức Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi cấp Thành phố với 32 đội thi. Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức thành công hội thảo với chủ đề “Trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong công tác AT,VSLĐ”, tham gia hội thảo có các chuyên gia, đại diện các công đoàn cơ sở, người sử dụng lao động trên địa bàn.

Đồng chí Tạ Văn Dưỡng - Trưởng Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ Thành phố báo cáo công tác ATVSLĐ năm 2017

Cũng trong năm qua, đã có 4.282 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích được treo tại các khu vực sản xuất và cổng ra vào của các cơ quan, doanh nghiệp; trên 32.000 tờ rơi và 18.200 ấn phẩm tranh tuyên truyền, sách, báo, sổ tay, tạp chí về an toàn vệ sinh lao động được phát hành đến tận tay người lao động. Liên đoàn lao động Thành phố đã biên soạn và in ấn 5.000 cuốn sổ tay hướng dẫn thực hiện công tác ATVSLĐ, 3.000 cuốn sách về “Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, phát cho các công đoàn cơ sở. Bên cạnh đó, để nâng cao và đổi mới công tác tuyên truyền, LĐLĐ TP. Hà Nội đã triển khai hướng dẫn các CĐCS xây dựng văn hoá an toàn nơi làm việc, xây dựng góc Bảo hộ lao động, nhiều mô hình mới về công tác ATVSLĐ đã được các Công đoàn cơ sở triển khai áp dụng như: Chương trình 5S, chương trình 1000 giờ làm việc an toàn, chương trình phần thưởng tháng, quý về an toàn vệ sinh lao động…

Song song với đó, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo Trường Trung cấp Công đoàn Hà Nội phối hợp với ban Chính sách Pháp luật tổ chức 07 lớp tập huấn về công tác ATVSLĐ cho 100% cán bộ lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác ATVSLĐ của các Công đoàn cấp trên cơ sở và một số công đoàn cơ sở của các đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực ngành, nghề có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn Tổng công ty đã tổ chức 62 lớp tập huấn cho 5.260 lượt cán bộ công đoàn và mạng lưới an toàn vệ sinh viên cơ sở.

Nâng cao công tác kiểm tra, giám sát

LĐLĐ Thành phố đã tham gia đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố kiểm tra 50 đơn vị, doanh nghiệp về việc thực hiện công tác ATVSLĐ-PCCN và 10 Ban chỉ đạo của các quận, huyện chỉ đạo thực hiện công tác ATVSLĐ-PCCN tại địa phương; tham gia với đoàn thanh tra liên ngành Thành phố thanh tra tại 120 doanh nghiệp về việc thực hiện pháp luật lao động, Luật bảo hiểm xã hội, luật Công đoàn trong đó có nội dung về công tác ATVSLĐ. Các nội dung thanh, kiểm tra chủ yếu tập trung vào việc sử dụng, quản lý các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ như: thang máy, nồi hơi, nồi hấp, bồn chứa gas, kỹ thuật an toàn về điện; công tác huấn luyện ATVSLĐ cho CNLĐ làm việc trong các công trình xây dựng.

Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát biểu tại hội nghị

Trong khi đó, các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành và công đoàn cấp trên cơ sở đã phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức thanh, kiểm tra 765 đơn vị, doanh nghiệp về việc thực hiện các quy định của nhà nước về công tác ATVSLĐ.

Trong năm 2017, đã có 4.993 CĐCS thực hiện công tác tự kiểm tra về ATVSLĐ tại cơ sở. Qua các đợt kiểm tra, có 5.723 kiến nghị với người sử dụng lao động quan tâm đầu tư cải thiện điều kiện làm việc, phòng tránh các nguy cơ rủi ro, mất an toàn, vệ sinh lao động và đảm bảo các chế độ chính sách về ATVSLĐ cho người lao động.

Hai đơn vị xuất sắc nhận Cờ của Tổng LĐLĐ Việt Nam 

Qua công tác kiểm tra, các đoàn liên ngành đã phát hiện các thiếu sót, tồn tại trong công tác ATVSLĐ tại các đơn vị doanh nghiệp và đã kiến nghị, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp chấn chỉnh khắc phục tồn tại, sai phạm. Ngoài ra, các đoàn kiểm tra đã tạm đình chỉ 21 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động vi phạm quy định, xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 415 triệu đồng. Từ đó góp phần giúp cho các đơn vị, doanh nghiệp nâng cao ý thức trách nhiệm, xây dựng môi trường lao động đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, ngăn ngừa các vụ tai nạn lao động, bệnh  nghề nghiệp đáng tiếc xảy ra.

Chú trọng chăm lo cho CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Nhân dịp Tháng hành động về ATVSLĐ và Tết Nguyên đán, các công đoàn cấp trên cơ sở đã tổ chức thăm hỏi, động viên trên 265 gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mỗi suất quà trị giá từ 500.000 đồng -1.000.000 đồng; các công đoàn cơ sở cũng phát động phong trào ủng hộ giúp đỡ và tổ chức thăm hỏi động viên 1.734 trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại đơn vị.

Các cá nhân, tập thể xuất sắc nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Tại Hội nghị tổng kết công tác Bảo hộ lao động năm 2016 và Phát động hưởng ứng “Tháng hành động về ATVSLĐ” lần thứ I năm 2017, LĐLĐ Thành phố đã trao 120 suất trợ cấp cho CNLĐ bị tai nạn lao động và gia đình có CNLĐ bị tử vong do tai nạn lao động, mỗi suất trợ cấp trị giá 1.700.000 đồng.

Thông qua hoạt động thăm hỏi, tặng quà của các cấp Công đoàn Thủ đô không những thể hiện được chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn mà còn nâng cao được tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, quan tâm chăm lo đến đời sống người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó giúp người lao động, đoàn viên Công đoàn yên tâm lao động sản xuất và ngày càng tin tưởng, gắn bó với tổ chức Công đoàn.

Đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố trao Cờ của LĐLĐ Thành phố cho 2 tập thể tiêu biểu

Tại hội nghị này, LĐLĐ Thành phố đã trao 75 suất quà trị giá 300.000 đồng mỗi suất cho 75 CNLĐ gặp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và trợ cấp 1.500.000 đồng mỗi người.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đánh giá cao những kết quả mà các cấp CĐ Thủ đô đã đạt được trong công tác ATVSLĐ năm 2017 đặc biệt là hiệu quả của công tác tuyên truyền, huấn luyện và hiệu quả trong công tác kiểm tra, thanh tra. Nhân hội nghị lần này, đồng chí bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với những gia đình công nhân lao động không may mắn bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đồng chí cho rằng, Hà Nội đang trên đà phát triển, cả thành phố như một công trường sôi động, dân số đông, doanh nghiệp nhiều, điều đó cũng đặt ra mối gia tăng nguy cơ mất ATVSLĐ cao. Chính vì vậy, đồng chí đề nghị, các cấp CĐ cần phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2017, đồng thời quan tâm đến 5 nội dung sau: Thứ nhất, cần nhận thức công tác ATVSLĐ là công tác hàng ngày, hàng giờ của từng cơ quan, doanh nghiệp, là vấn đề lâu dài xuyên suốt chứ không chỉ riêng trong Tháng 5 - Tháng hành động. Thứ hai, cần đổi công tác tuyên truyền để hiệu quả rõ rệt và thiết thực hơn, chú ý tăng cường tuyên truyền trên mạng xã hội và đổi mới khẩu hiệu theo hướng cụ thể, có định hướng hành vi cho CNLĐ. Thứ ba, tăng cường tập huấn cả về kiến thức và kỹ năng. Thứ tư, tổ chức CĐ các cấp cần coi việc đảm bảo môi trường làm việc cho CNLĐ là trách nhiệm của mình. Thứ năm, công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng trọng tâm trọng điểm.

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và Sở Lao động TBXH Hà Nội trao quà và trợ cấp cho các CNLĐ, gia đình CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hội nghị đã trao tặng Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 2 tập thể, Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 4 tập thể, 2 cá nhân; tặng Cờ thi đua của LĐLĐ Thành phố cho 2 tập thể và tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 1 cá nhân vì đã có thành tích tiêu biểu trong công tác ATVSLĐ năm 2017.

 
Hải Yến
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Các tin khác