Cán bộ Công đoàn Thủ đô tăng cường học tập, trao đổi kinh nghiệm

Ngày đăng: 10/04/2018

Ngày 05/4/2018 đoàn cán bộ công đoàn Thủ đô đã có cuộc làm việc với công đoàn Thụy điển LO tại thủ đô Stốc khôm nhằm tăng cường học tập, trao đổi kinh nghiệm.

Tại buổi làm việc, ông Leif Isaksson, thư ký quốc tế của công đoàn Thụy điển LO cho biết : Việt nam và Thụy điển là 2 nước co những điểm tương đồng, 2 nước và công đoàn 2 nước đã có mối quan hệ và những hoạt động phối hợp hiệu quả. Công đoàn Thụy điển và Tổng liên đoàn lao động Việt nam đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, tập huấn , gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm hoạt động .

Đoàn cán bộ chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Công đoàn Thụy điển LO là 1 trong 3 tổ chức công đoàn hiện có ở Thụy Điển, là công đoàn ra đời sớm nhất ( năm 1898 ) và có đông đoàn viên nhất ( hơn 1,5 triệu đoàn viên). Cả 3 tổ chức công đoàn ở Thụy điển hiện có 3,4 triệu đoàn viên, đây là số lượng đoàn viên lớn nhất trong các nước có công đoàn ở Châu Âu hiện nay. Để có được số lượng đoàn viên và vị thế như ngày nay, các công đoàn ở Thụy điển phải trải qua quá trình đấu tranh nhiều năm để tích lũy được nhiều kinh nghiệm .

Công đoàn Thụy điển LO có nhiệm kỳ 4 năm, đứng đầu là ông chủ tich và 2 nữ Phó chủ tịch, có 14 công đoàn ngành và 10 công đoàn khu vực, hệ thống tổ chức công đoàn chia làm 3 cấp : công đoàn Thụy điển LO , công đoàn ngành (14 ) , công đoàn cơ sở ( 290 ). LO quy định, phân cấp nhiệm vụ cho công đoàn ngành , hỗ trợ 50% kinh phí hoạt động cho công đoàn ngành và công đoàn khu vực .

Công đoàn Thụy điển LO có 2 nhiệm vụ cơ bản: vận động giới thiệu người của tổ chức công đoàn vào quốc hội ( làm nghị sĩ ) và ủng hộ đảng xã hội dân chủ. Nhiệm vụ cụ thể là: tổ chức đào tạo bồi dưỡng cán bộ công đoàn, hỗ trợ công đoàn cơ sở, công đoàn ngành và công đoàn khu vực làm công tác phát triển đoàn viên, thông tin cho người lao động về các nội dung công đoàn đã thương lượng, tiếp cận với các tổ chức phi chính phủ để thông tin đề xuất các giải pháp của công đoàn.

Cũng như ở Phần Lan , công đoàn khu vực và công đoàn ngành ở Thụy Điển trực tiếp quản lý đoàn viên, thương lượng với giới chủ những vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động và đoàn viên công đoàn. Vấn đề tiền lương do công đoàn thương lượng với giới chủ thông qua thỏa ước lao đông tập thể ở doanh nghiệp và ngành.

Công đoàn khu vực có những nhiệm vụ do pháp luật quy định và các nhiệm vụ do đại hội công đoàn khu vực đề ra.

Công đoàn ngành có nhiệm vụ tổ chức vận động đoàn viên, người lao động đình công, làm công tác phát triển đoàn viên và thương lượng với giới chủ về các vấn đề liên quan đến quyền lợi, việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động .

Buổi chiều cùng ngày 05/4/2018, đoàn đã đến thăm đại sứ quán Việt nam tại Thụy Điển. Bà Phạm Thái Như Mai, tham tán đại sứ quán Việt Nam, bà Phạm Thị Quyên, Bí thư thứ 2 và các cán bộ đại sứ quán Việt nam tại Thụy Điển đã thân mật tiếp đoàn. Bà Phạm Thái Như Mai đã thông tin cho đoàn về tình hình đất nước và công đoàn Thụy Điển, bà cho biết: Thụy Điển là đất nước thuộc khu vực Bắc Âu, có khoảng 10 triệu dân (khoảng 15 ngàn người Việt nam đang định cư tại Thụy điển) là nước có trình độ phát triển kinh tế xã hội cao. Quan hệ  2 nước Việt nam và Thụy điển đang trên đà phất triển. năm 2019 2 nước sẽ tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt nam - Thụy điển. Các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Thụy điển là điện tử, công nghệ thông tin, hàng may mặc ...

 
Ngô Văn Minh
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Giáo dục Hà Nội làm việc với CĐ ngành Giáo dục và Khoa học TP Matxcova

LĐLĐ Thường Tín tiếp đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn Thành phố Viêng Chăn và Luông Phar Băng

Liên hiệp CĐ TP Viêng Chăn và Luông Phar Băng làm việc tại CĐ các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Các tin khác