Công đoàn sẽ trích kinh phí đóng BHXH cho công nhân mang thai

Ngày đăng: 13/03/2018

Liên quan đến vụ việc hai giám đốc người Hàn Quốc “biến mất” tại Cty TNHH BumJin Vina (Bình Tân, TPHCM) và Cty TNHH SX-XNK Hưng Phú (quận Gò Vấp), tổ chức công đoàn (CĐ) sẽ hỗ trợ các nữ công nhân (CN) mang thai được tiếp tục đóng BHXH để được hưởng chế độ thai sản.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Văn Tuấn – Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP.HCM cho biết, vụ việc giám đốc người Hàn Quốc Park Kye Ho của Cty TNHH BumJin Vina vắng mặt vào ngày 28 Tết tại công ty đã gây nhiều khó khăn cho người lao động, đặc biệt là thời điểm cận Tết.

Tuy nhiên, khi tiếp nhận vụ việc, cán bộ CĐ đã chủ động nắm tình hình, ổn định CN, trích kinh phí 700.000 đồng hỗ trợ cho 538 CN đang làm việc tại Cty. Sau đó, một số đơn hàng của công ty được xuất đi, tiền được khách hàng chuyển về nên các cán bộ quản lý của công ty đã chi trả được một nửa tháng lương cho CN.

“Thiệt thòi nhất của CN hiện nay là Cty đang nợ hơn 2,9 tỷ đồng BHXH của CN. CĐ đang phối hợp với cơ quan BHXH để giải quyết. Trước mắt, cơ quan BHXH sẽ chốt sổ BHXH cho CN. Hiện tại, Cty có 18 nữ CN mang thai, CĐ các KCX – CN đã đề xuất với LĐLĐ TP trích kinh phí CĐ, đóng BHXH cho những CN này để các CN được hưởng chế độ thai sản khi sinh con” – ông Tuấn nói.

Tương tự, tại Cty TNHH SX-XNK Hưng Phú (quận Gò Vấp), chủ DN là người Hàn Quốc cũng đã vắng mặt tại Cty từ trước Tết. Để hỗ trợ cho CN, LĐLĐ quận Gò Vấp đã hỗ trợ cho 56 CN mỗi người 500.000 đồng. LĐLĐ quận Gò Vấp cũng kiến nghị LĐLĐ TP cho phép trích hơn 20 triệu đồng từ nguồn quỹ của CĐ quận để đóng bổ sung BHXH cho 2 lao động nữ đang mang thai để họ được hưởng chế độ thai sản theo đúng quy định pháp luật.

 

 
Theo Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

4.587 đoàn viên được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn

Từ 1/1/2018: Tiền lương tháng đóng BHXH dựa trên căn cứ nào?

Công đoàn sẽ trích kinh phí đóng BHXH cho công nhân mang thai

Các tin khác