Đại hội CĐ huyện Thường Tín lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023: Phát huy truyền thống anh hùng đất danh hương

Ngày đăng: 09/03/2018

Với tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, phát triển”, sáng 9/3, Đại hội Công đoàn huyện Thường Tín lần thứ X nhiệm kỳ 2018-2023 đã khai mạc trọng thể tại Nhà văn hóa huyện với sự tham gia của 199 đại biểu ưu tú đến từ 216 CĐCS đại diện cho 8.841 đoàn viên, CNVCLĐ huyện.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng Đại hội

Đến dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; đồng chí Hà Đông – UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo LĐLĐ Thành phố. Về phía huyện có các đồng chí: Nguyễn Tiến Minh – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Phùng Văn Quốc – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Kiều Xuân Huy – Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự còn có các đồng chí lãnh đạo trong Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các Ban, ngành, MTTQ, đoàn thể huyện....

Thiết thực vì lợi ích đoàn viên, NLĐ

Trong nhiệm kỳ 2013-2018, các cấp CĐ huyện đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục được đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu Đại hội Công đoàn huyện lần thứ IX đề ra, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch. Đặc biệt đã thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CNVCLĐ, phối hợp với chính quyền tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; tích cực kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động; tham gia giải quyết chế độ chính sách, giải quyết tranh chấp lao động, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên và CNCVLĐ.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ Chào cờ tại Đại hội

Thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”; Nghị quyết 7c/NQ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, LĐLĐ huyện đã khảo sát, hướng dẫn công đoàn cơ sở xây dựng, bổ sung, đánh giá, chấm điểm nội dung thỏa ước lao động tập thể, chất lượng bữa ăn ca của người lao động kết quả có 39/70 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký Thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung cao hơn luật và có lợi cho người lao động, đạt tỷ lệ 55,7%. LĐLĐ huyện đã hỗ trợ thiết bị 8 bếp ăn tập thể công nhân lao động với số tiền 84.700.000 đ.

Đồng chí Lê Chí Thành - Chủ tịch LĐLĐ huyện khóa IX phát biểu khai mạc Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua LĐLĐ huyện đã xây dựng, ký chương trình phối hợp với Phòng LĐTBXH, cơ quan BHXH, Tòa án Nhân dân huyện về thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ; tiến hành 45 cuộc kiểm tra, phối hợp với các cơ quan, ban ngành chức năng kiểm tra 198 cuộc về việc thực hiện các chế độ chính sách, pháp luật (BHXH, BHYT, tiền lương, BHLĐ…) qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện và kiến nghị các cơ quan chức năng, các đơn vị doanh nghiệp xem xét giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi cho CNVCLĐ.

LĐLĐ huyện đã chỉ đạo cơ sở quan tâm chăm lo Tết cho công nhân viên chức lao động, quan tâm hỗ trợ, động viên kịp thời CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. LĐLĐ huyện, các CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động thăm, tặng quà 5.680 lượt CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động với số tiền 2.272.000.000đ. Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 3 nhà ở “Mái ấm công đoàn”, với số tiền 121.000.000đ, tổ chức xe ô tô đưa 269 CNLĐ về quê đón Tết với số tiền 61.840.000đ.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội

Các hoạt động nhân đạo, từ thiện do các cấp phát động đã được đông đảo CNVCLĐ tích cực tham gia, ủng hộ Khu tưởng niệm nghĩa sỹ Hoàng Sa, Vì Trường Sa thân yêu. Ủng hộ quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”, Quỹ “Vì người nghèo,“Quỹ bảo trợ trẻ em”; Ủng hộ đồng bào vùng bị hạn hán ngập mặn thủy hải sản chết, với tổng số tiền trên 3.000.000.000đ. Nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng thông qua hình thức hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà, với số tiền 20.700.000đ.

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ cho đoàn viên và NLĐ, LĐLĐ huyện cũng không ngừng đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục CNVCLĐ, tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua mang lại hiệu quả thiết thực; chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn được nâng lên, thu hút đông đảo CNVCLĐ tích cực hưởng ứng, thực hiện, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng vững mạnh.

Đồng chí Ngô Văn Tuyến - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP phát biểu chỉ đạo Đại hội

Với những kết quả đạt được, 5 năm qua LĐLĐ huyện đã được Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Công đoàn giáo dục huyện các CĐCS và nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác công đoàn và phong trào CNVCLĐ, đã được Thủ tướng Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND, LĐLĐ Thành phố Hà Nội, Huyện ủy, UBND huyện tặng nhiều cờ thi đua, bằng khen và giấy khen.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua

Bước sang nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp CĐ huyện Thường Tín hướng tới mục tiêu tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động, đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia giải quyết việc làm, cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Đại hội đã đưa ra 10 chỉ tiêu phấn đấu, 8 nhóm nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để BCH LĐLĐ huyện khóa X thực hiện với khẩu hiệu hành động “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, phát triển”.

Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố tặng hoa chúc mừng Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Ngô Văn Tuyến – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã đánh giá cao những kết quả mà các cấp CĐ huyện đã nỗ lực đạt được trong 5 năm qua cũng như những đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động. Đồng chí khẳng định “Mặc dù còn nhiều khó khăn xong hoạt động CĐ và phong trào CNVCLĐ huyện Thường Tín đã có nhiều điểm mới, sáng tạo đạt được nhiều kết quả trên các mặt công tác, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện và những nhiệm vụ trọng tâm công tác của LĐLĐ Thành phố”. Đồng chí đặc biệt ghi nhận công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích NLĐ: việc làm, đời sống, chương trình hỗ trợ vốn giải quyết việc làm, tham mưu hỗ trợ xây dựng Mái ấm, chăm lo Tết; công tác tuyên truyền; phát động các phong trào thi đua thiết thực...

Đồng chí Nguyễn Tiến Minh - Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo

Về phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018-2023, đồng chí đề nghị các cấp CĐ huyện tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm như sau: nâng cao chất lượng tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị NLĐ, hội nghị đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo doanh nghiệp với NLĐ, nâng cao chất lượng xây dựng TƯLĐTT với các điều khoản có lợi hơn cho NLĐ; nâng cao chất lượng tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị của cán bộ, đoàn viên trong tình hình hiện nay; triển khai phát động các phong trào thi đua nòng cốt là phong trào “lao động giỏi, lao động sáng tạo” “công nhân giỏi” “sáng kiến sáng tạo”... theo phương châm thiết thực, hiệu quả gắn với nhiệm vụ của cơ quan đơn vị, không phô trương, không hình thức, vận động CNVCLĐ tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó cũng cần chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, công tác nữ công, kiểm tra, tài chính...

Đồng chí Nguyễn Tiến Minh thay mặt BCH Đảng bộ huyện tặng Đại hội bức trướng

Cũng tại Đại hội, thay mặt Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Tiến Minh – Bí thư Huyện đã phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ BCH LĐLĐ huyện khóa X. Đồng chí Nguyễn Tiến Minh đặc biệt ghi nhận những đóng góp to lớn của tổ chức CĐ huyện đối với sự phát triển của kinh tế, xã hội huyện, chăm lo cải thiện đời sống vật chất tinh thần của cán bộ, CNVCLĐ trong huyện, góp phần ổn định tình hình chính trị, đóng góp thành tích chung của huyện nhà. Đồng chí đánh giá cao các hoạt động chăm lo thiết thực ý nghĩa của các cấp CĐ huyện như: thăm hỏi, trợ cấp NLĐ khó khăn và các gia đình chính sách, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, các chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết, xây dựng mái ấm công đoàn.

Về phương hướng nhiệm kỳ tới, đồng chí cũng nhất trí với ý kiến của Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đồng thời đề nghị BCH LĐLĐ huyện khóa X tập trung vào một số vấn đề trọng tâm: nhận thức rõ chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi ích của đoàn viên, NLĐ là chức năng hàng đầu của tổ chức CĐ, lấy cơ sở và đoàn viên, NLĐ làm trọng tâm hoạt động, gốc rễ của công việc; tiếp tục củng cố xây dựng tổ chức CĐCS vững mạnh, tập hợp và khơi dậy sức mạnh truyền thống của đội ngũ cán bộ CNVCLĐ huyện nhà; chú trọng tổ chức các phong trào thi đua gắn với thực hiện chủ trương, nhiệm vụ của từng cơ quan đơn vị, chung tay xây dựng phong trào nông thôn mới, động viên cán bộ đoàn viên thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước, phát huy truyền thống đất danh hương, đất khoa bảng anh hùng, hăng hái thi đua lao động sản xuất, tiếp tục góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương trong những năm tới.

BCH LĐLĐ huyện Thường Tín khóa X nhiệm kỳ 2018-2023 ra mắt Đại hội

Đại hội đã bầu ra 21 đồng chí ưu tú vào Ban chấp hành LĐLĐ huyện khóa X, nhiệm kỳ 2018-2023. Tại phiên họp thứ nhất BCH LĐLĐ huyện khóa X, đã có 7 đồng chí được bầu vào Ban Thường vụ, 5 đồng chí vào UBKT LĐLĐ huyện. Đồng chí Trịnh Thị Phương Thảo được tín nhiệm bầu vào chức danh Chủ tịch LĐLĐ huyện Thường Tín khóa X nhiệm kỳ 2018-2023.

 

 
Hải Yến
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác