Đại hội CĐ quận Ba Đình lần thứ X: Đổi mới sáng tạo vì quyền, lợi ích đoàn viên, NLĐ

Ngày đăng: 07/03/2018

Sáng 7/3, Đại hội Công đoàn quận Ba Đình lần thứ X nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã khai mạc trọng thể tại Bảo tàng Hồ Chí Minh với sự có mặt của 195 đoàn viên ưu tú tiêu biểu đại diện cho hơn 20.000 đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn quận.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội

Đại hội vinh dự được đón tiếp các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, UVTV Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, các đồng chí trong Ban Thường vụ LĐLĐ TP. Về phía quận Ba Đình, có các đồng chí: Hoàng Minh Dũng Tiến – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; Đặng Văn Tường - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; Nguyễn Công Thành – Chủ tịch HĐND Quận.

Tập trung chăm lo tốt cho đoàn viên, NLĐ

Trong nhiệm kỳ (2013-2018), các cấp công đoàn quận Ba Đình đã bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị, của quận và Thành phố, vượt lên những khó khăn thách thức để chủ động sáng tạo tổ chức thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn quận Ba Đình đề ra. Nội dung, hình thức hoạt động của công đoàn đã phong phú, đa dạng, năng động, hiệu quả hơn. Các hoạt động công đoàn đã thiết thực hơn để chăm lo đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo Đại hội

Hàng năm, LĐLĐ phối hợp với UBND quận xây dựng và triển khai kế hoạch liên tịch chỉ đạo việc tổ chức hội nghị CBCC, VC trong đơn vị hành chính sự nghiệp và hội nghị người lao động trong các doanh nghiệp. Bình quân hàng năm có 100% cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị CBCC, VC hơn 80% doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động để xây dựng sửa đổi bổ sung các điều khoản của thỏa ước lao động tập thể với các nội dung có lợi hơn cho người lao động, xây dựng bổ sung quy chế dân chủ ở cơ sở, giải quyết các ý kiến tâm tư nguyện vọng của người lao động, góp phần tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Trong 5 năm, từ nguồn “Quỹ xã hội Công đoàn” và nguồn hỗ trợ khác, LĐLĐ quận đã trao 592 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 385.957.000 đồng vào các dịp Tết nguyên đán, ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam (28/7). Được sự quan tâm của LĐLĐ Thành phố hỗ trợ kinh phí xây dựng và sửa chữa 10 "Mái ấm công đoàn" với tổng số tiền 290 triệu đồng.

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến tặng hoa chúc mừng Đại hội

Bên cạnh việc tập huấn và bồi dưỡng cấp chứng chỉ về An toàn VSLĐ-PCCN cho gần 900 lượt cán bộ, LĐLĐ quận  còn chú trọng phối hợp với 3 tổ tư vấn pháp luật cơ sở tư vấn pháp luật cho gần 1.300 CNVCLĐ; phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ Thành phố và ngành LĐ-TBXH, BHXH quận tuyên truyền pháp luật lao động cho hơn 3.000 CNLĐ ở doanh nghiệp. Tư vấn cho 323 CĐCS, đơn vị, doanh nghiệp về thực hiện các nội dung của pháp luật lao động, về xây dựng đăng kí nội quy lao động, kí thỏa ước lao động tập thể, Luật Công đoàn, Luật BHXH và BHYT, về quy trình giải quyết tranh chấp lao động ở cơ sở, trực tiếp tham gia giải quyết 21 vụ tranh chấp lao động; hướng dẫn và tư vấn giúp người lao động tiến hành các thủ tục khởi kiện 13 vụ án về lao động, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Đặc biệt, LĐLĐ quận đã chủ động phối hợp với Ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội triển khai và hướng dẫn 92 lượt CNVCLĐ làm thủ tục vay từ Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô để phát triển kinh tế gia đình với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Sôi nổi các phong trào thi đua

Xác định rõ vai trò quan trọng của việc đổi mới các phong trào thi đua, LĐLĐ quận đã tổ chức nhiều đợt thi đua liên tục trong năm chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đảng 3/2, ngày Quốc tế lao động 1/5, Tháng Công nhân, chào mừng ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7, Quốc khánh 2/9, Giải phóng Thủ đô 10/10.

Bí thư Quận ủy Hoàng Minh Dũng Tiến phát biểu tại Đại hội

Trong 5 năm qua, đã có gần 300 hội thi lao động giỏi, thi tay nghề, nâng bậc, thao diễn kĩ thuật được tổ chức, có trên 4.000 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận, giá trị làm lợi hàng chục tỉ đồng, được các cấp, các ngành tặng bằng khen; có gần 7.000 lượt công nhân giỏi cấp cơ sở, trong đó có 357 công nhân giỏi được khen thưởng cấp quận, có 15 công nhân giỏi được khen thưởng cấp Thành phố. Có trên 20 ngàn lượt CNVCLĐ đạt các danh hiệu thi đua như: Người tốt - việc tốt, Công nhân giỏi, sáng kiến, sáng tạo, Lao động tiên tiến, Chiến sỹ thi đua, Giỏi việc nước - đảm việc nhà,… có trên 1.500 lượt tập thể xuất sắc được Quận, Thành phố, Tổng LĐLĐ Việt Nam và nhà nước khen thưởng các danh hiệu cao quý. Bên cạnh những điển hình xuất sắc ở khu vực nhà nước, đã xuất hiện nhiều tập thể, điển hình mới ở khu vực ngoài nhà nước như Công đoàn Công ty Cổ phần Bao bì 277 Hà Nội, Công ty Cổ phần Daeha, Công ty TNHH Dược phẩm Tâm Bình, Công ty TNHH Dịch vụ thông tin tài chính WVB Việt Nam, Công ty CP Thương mại CITICOM, Chi nhánh Công ty Sagawa Express Việt Nam tại Hà Nội….

Sau mỗi đợt thi đua, các cấp CĐ quận đã tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm, động viên khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào, quan tâm xây dựng các điển hình tiên tiến trong các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, các cơ quan hành chính sự nghiệp.

Tiếp tục đổi mới, sáng tạo vì NLĐ

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Trọng – Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình khóa IX, Đại hội CĐ quận Ba Đình lần thứ X đề ra mục tiêu phấn đấu nhiệm kỳ tới là: “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, sáng tạo, xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ CNVCLĐ ngày càng vững mạnh, xây dựng quận Ba Đình phát triển văn minh, hiện đại”.

Lãnh đạo Quận ủy tặng Đại hội bức trướng

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những kết quả mà các cấp CĐ quận Đống Đa đã đạt được trong nhiệm kỳ qua cùng những sáng tạo, đổi mới trong phương thức hoạt động, lãnh đạo, chỉ đạo của BCH LĐLĐ quận khóa IX nhất là trong bối cảnh kinh tế xã hội có nhiều khó khăn, thách thức. Đồng chí đặc biệt ghi nhận sự nỗ lực của CĐ quận trên các mặt công tác chăm lo bảo vệ, thực hiện nghiêm túc NĐ 60, NĐ 04 của Chính phủ, tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ; chủ động phối hợp với các cơ quan để thanh tra nợ BHXHX; triển khai mạnh mẽ các phong trào thi đua, động viện CNVCLĐ quận tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị địa phương; đẩy mạnh các hoạt động xã hội từ thiện, phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh.

Bước sang nhiệm kỳ mới 2018-2023, bên cạnh việc nhất trí với 2 nhóm nhiệm vụ, 11 chỉ tiêu, 7 giải pháp mà Đại hội đã nêu, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị BCH LĐLĐ quận khóa mới ngay sau Đại hội cần xây dựng chương trình, kế hoạch để cụ thể hóa Nghị quyết, triển khai sâu rộng các hoạt động trọng tâm hướng về cơ sở và NLĐ; thực hiện tốt chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ; nhận diện khách quan tình hình để chủ động tiếp cận với cuộc cách mạng 4.0; phát động các phong trào thi đua theo hướng thiết thực, hiệu quả gắn với từng ngành nghề, đơn vị. Bên cạnh đó cần tăng cường giám sát việc thực hiện TƯLĐTT, việc ban hành và tổ chức thực hiện Nghị quyết sau khi đối thoại giữa doanh nghiệp với NLĐ, nâng cao chất  lượng đội ngũ cán bộ CĐ để vững vàng đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Song song với đó, cũng cần thực hiện tốt các công tác chuyên môn khác như đẩy mạnh tuyên truyền, công tác nữ công, tăng cường kiểm tra, tài chính công đoàn.

Ban chấp hành LĐLĐ Quận khóa X ra mắt Đại hội

Đồng chí tin tưởng, BCH LĐLĐ quận khóa X sẽ phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, quyết tâm khắc phục khó khăn, nắm bắt thời cơ, vượt qua thử thách, thực hiện đổi mới, năng động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc Nghị quyết Đại hội Công đoàn quận lần thứ X nhiệm kỳ 2018 - 2023, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, xây dựng Quận và Thủ đô ngày càng giầu đẹp, văn minh, hiện đại.

Đồng quan điểm với Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến, đồng chí Hoàng Minh Dũng Tiến – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Ba Đình đã đánh giá cao những thành quả CĐ quận đã đạt được trong nhiệm kỳ 2013-2018: các phong trào thi đua luôn gắn với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, thực hiện tốt quy chế dân chủ, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, không ngừng nâng cao đổi mới phương thức hoạt động, chất lượng cán bộ CĐ ngày càng được nâng cao, đi sâu đi sát cơ sở. Trong nhiệm kỳ mới, đồng chí đề nghị BCH LĐLĐ quận khóa X cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, tăng cường giám sát thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, chủ động phối hợp với các cấp chính quyền tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua, quan tâm đến các CĐCS ngoài quốc doanh, củng cố mối quan hệ chặt chẽ giữa chính quyền và tổ chức CĐ. Đồng chí nhấn mạnh, CĐ quận cần phát huy mạnh mẽ những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, không ngừng đổi mới hoạt động, tiếp tục chú trọng chăm lo bảo vệ đoàn viên, NLĐ.

Đại hội đã bầu được 23 đồng chí tiêu biểu vào BCH LĐLĐ quận khóa X, nhiệm kỳ 2018-2023, 15 đồng chí vào Đoàn đại biểu dự Đại hội CĐ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI. Tại phiên họp thứ nhất BCH LĐLĐ quận khóa X, đã có 7 đồng chí được bầu vào Ban Thường vụ, 5 đồng chí vào UBKT. Đồng chí Nguyễn Xuân Trọng tái cử chức danh Chủ tịch LĐLĐ quận, đồng chí Nguyễn Thị Bích Liên tái cử chức danh Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ quận khóa X.

 
Hải Yến
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

CĐN Xây dựng Hà Nội: long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIII và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

LĐLĐ Thành phố Hà Nội: 5 năm phát triển 254.720 đoàn viên, 2.471 CĐCS

Đại hội CĐCS Trường Tiểu học Tiên Phong – huyện Ba Vì, Nhiệm kỳ 2017 – 2022

Các tin khác