Ngành Y tế Thủ đô 63 năm làm theo lời Bác

Ngày đăng: 27/02/2018

Trong không khí mừng Đảng, mừng xuân Mậu Tuất, nhân kỷ niệm 63 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2018), sáng ngày 24/02 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành tổ chức lễ báo công lên Bác Hồ kính yêu và phát động thi đua năm 2018.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý khen thưởng các tập thể cá nhân xuất sắc

Tại buổi lễ,  Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo các Sở, Ban ngành, Đoàn thể của Thành phố và gần 300 đại biểu là các Thầy thuốc tiêu biểu, Lãnh đạo các đơn vị trong ngành và các đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ sở đã xúc động đọc Thư của Hồ Chủ Tịch gửi Hội nghị cán bộ Y tế cách đây tròn 63 năm (27/02/1955). Trong thư, Người nhắc nhở cán bộ Y tế phải đoàn kết và thắt chặt đội ngũ, phải nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, thương yêu nhân dân như ruột thịt. Người đã nhắn nhủ trách nhiệm của các cán bộ Y tế là phải “…thương yêu người bệnh, người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào thương yêu người bệnh, Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang, vì vậy  cán bộ cần phải thương yêu săn sóc  người bệnh như anh em ruật thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn…”Rồi Người kết luận: "Lương y phải như từ mẫu, câu nói ấy rất đúng…”.

Thấm nhuần lời Bác dạy, trong suốt 63 năm qua, các thế hệ Thầy thuốc ngành Y tế Thủ đô đã kế thừa và phát huy phẩm chất cao quý của người Thầy thuốc không ngại gian khổ, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, rèn luyện Y đức, không ngừng học tập, tu dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác bảo vệ và chăm sóc nâng cao sức khỏe cho nhân dân và đã đạt được những kết quả quan trọng.

Năm 2017, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, song được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Y tế, sự quan tâm lãnh đạo sát sao của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND thành phố Hà Nội; sự phối hợp, giúp đỡ của các Ban, Ngành, Đoàn thể chính trị, xã hội trên địa bàn thành phố, đặc biệt là sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn trong toàn Ngành, công tác Y tế trên địa bàn thủ đô Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết XVI Đảng bộ thành phố Hà Nội; hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của thành phố. Các phong trào thi đua yêu nước tiếp tục có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức tổ chức và ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả thực chất. Các phong trào luôn gắn với triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, triển khai sâu rộng, đồng bộ phong trào thi đua “Đổi mới phong cách, thái đội phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” đồng thời với phong trào “Nụ cười bệnh nhân, niềm vui người Thầy thuốc”... Các phong trào thi đua luôn đưa ra những tiêu chí cụ thể, sát với tình hình thực tế, nhiệm vụ chuyên môn của Ngành, bước đầu đã thu được những kết quả quan trọng, từ đó đã làm thay đổi nhận thức và hành động thông qua những việc làm cụ thể của đội ngũ cán bộ ngành Y tế thủ đô. Kết quả các phong trào thi đua và công tác khen thưởng luôn là nguồn động viên, cổ vũ cho thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, chuyên môn. Qua thực tế khảo sát, đánh giá hài lòng người bệnh của Bộ Y tế tại các bệnh viện thuộc ngành Y tế Hà Nội, kết quả đã có trên 70% người bệnh, người nhà người bệnh hài lòng về tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế.  Điều đó khẳng định hiệu ứng tích cực và sức lan tỏa của các phong trào thi đua đã thực sự làm thay đổi phong cách, thái độ trong giao tiếp, ứng xử phục vụ người bệnh của người Thầy thuốc ngành Y tế thủ đô trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Về nhiệm vụ chuyên môn: Các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch; Công tác tham mưu, chỉ đạo, điều hành có bước chuyển biến rõ rệt, chủ động, kịp thời và sát thực tế; công tác y tế cơ sở tiếp tục được củng cố; công tác cán bộ được kiện toàn; nỗ lực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tổ chức và đáp ứng tốt trong công tác phục vụ các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn của đất nước và thủ đô; hoàn thành các Chương trình mục tiêu quốc gia về Y tế cơ sở; công tác An toàn thực phẩm; Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tiếp tục thực hiện đạt chỉ tiêu và mục tiêu chương trình đề ra. Đã tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đặc biệt là khâu đón tiếp, hướng dẫn và tổ chức khám bệnh tại phòng khám của các bệnh viện, cơ sở Y tế. Công tác quản lý kinh tế y tế, triển khai phương án tự chủ cho các bệnh viện, công tác Xã hội hóa bước thu được những kết quả tích cực; nhiều kỹ thuật, dịch vụ trình độ cao, chất lượng cao trong lĩnh vực khám chữa bệnh được triển khai và mở rộng; tiến hành các ca ghép tạng đã được triển khai bước đầu đạt được những kết quả quan trọng, đặc biệt là hiệu quả hoạt động của Trung tâm Tiêu hóa kỹ thuật cao Bệnh viện Xanh pôn; công tác truyên truyền, giáo dục, tập huấn  nhằm nâng cao ý thức, đạo đức nghề nghiệp, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử của đội ngũ cán bộ Y tế được chú trọng; công tác quản lý hành nghề Y - Dược tư nhân trên địa bàn thành phố được tăng cường; Đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng cơ bản, đặc biệt là những dự án trọng điểm…Tất cả những kết quả trên một lần nữa đã khẳng định được những bước phát triển quan trọng, từ đó nâng cao được uy tín của Ngành và của đội ngũ người Thầy thuốc ngành Y tế thủ đô.

Cũng trong buổi lễ, đồng chí Trịnh Huy Toàn, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã thay mặt Hội đồng thi đua khen thưởng của ngành đã triển khai kế hoạch phát động thi đua, kêu gọi toàn thể cán bộ CNVCLĐ ngành Y tế Thủ đô phát huy truyền thống, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước một cách thiết thực, hiệu quả. Nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức trong lao động, học tập và công tác góp phần hoàn thành hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của mỗi cơ quan, đơn vị và của ngành đã đề ra; đẩy mạnh phong trào thi đua “Nụ cười bệnh nhân – niềm vui người thầy thuốc” cùng với phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; tiếp tục tuyên truyền học tập Quy tắc ứng xử 12 điều Y đức do Bộ Y tế ban hành gắn với tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thiết thực lập thành tích cao nhất chào các ngày lễ lớn của thủ đô và đất nước diễn ra trong năm 2018, tất cả vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trong tình hình mới…

 
Trịnh Huy Toàn
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

LĐLĐ huyện Hoài Đức bàn giao mái ấm công đoàn

Quận Thanh Xuân gặp mặt đồng bào công giáo dịp Noel

Ba Vì bàn giao Mái ấm công đoàn

Các tin khác