Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Tổng LĐLĐVN đã có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo

Ngày đăng: 23/02/2018

Sáng 22.2, tại trụ sở Tổng LĐLĐVN (Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và chúc tết Tổng LĐLĐVN nhân dịp năm mới Mậu Tuất 2018.

Đi cùng đoàn còn có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN; Lê Hoài Trung - Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Trần Sỹ Thanh - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó ban Kinh tế T.Ư, kiêm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN); Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng VietinBank. Về phía Tổng LĐLĐVN, tham dự có các đồng chí: Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN; các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN: Mai Đức Chính, Trần Văn Lý, Trần Văn Thuật và Nguyễn Thị Thu Hồng.

Mang lại hiệu quả thiết thực cho đoàn viên, người lao động

Tại đây, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - cảm ơn những tình cảm của Thủ tướng, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã dành cho giai cấp công nhân, tổ chức công đoàn (CĐ) trong suốt thời gian qua, đặc biệt trong năm 2017. Đồng chí Bùi Văn Cường đã báo cáo về các hoạt động nổi bật của tổ chức CĐ VN trong năm 2017. Theo đó, trong năm 2017, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự tạo điều kiện của Chính phủ và các cấp chính quyền, CĐ các cấp đã đổi mới theo hướng mang lại nhiều quyền lợi thiết thực, cụ thể cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Tổ chức CĐ đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ đã triển khai Chỉ thị 09/CT/TW của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội CĐ các cấp và Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-2023; lần đầu tiên triển khai “Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ”; triển khai Đề án xây dựng thiết chế CĐ. Đặc biệt, các hoạt động tổ chức “Tết sum vầy” đã chăm lo tới hơn 3,3 triệu đoàn viên, NLĐ với số kinh phí huy động là 1.500 tỉ đồng… Trong năm 2018, tổ chức CĐ sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực hơn để chăm lo cho NLĐ; phát động phong trào thi đua yêu nước.

Đồng chí Bùi Văn Cường mong muốn Thủ tướng sẽ tiếp nối hoạt động gặp gỡ đối thoại CNLĐ trong năm 2018 (dự kiến gặp gỡ, đối thoại với CNLĐ phía bắc); gặp gỡ, đối thoại, động viên đại biểu Đại hội XII CĐ Việt Nam; triển khai tốt Chương trình phối hợp giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐVN năm 2018.

Tổ chức CĐ đoàn kết để thực hiện tốt nhiệm vụ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm cơ quan Tổng LĐLĐVN. Nhân dịp năm mới, Thủ tướng gửi tới toàn thể cán bộ CĐ các cấp, đoàn viên và NLĐ cả nước những lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc năm mới thắng lợi mới.

Thủ tướng cho biết, năm 2017, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tình hình kinh tế - xã hội đất nước có nhiều chuyển biến tích cực. Thủ tướng đánh giá, trong những kết quả quan trọng của đất nước, có phần đóng góp của tổ chức CĐ và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, CNLĐ cả nước. Giai cấp công nhân đã lao động quên mình để đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực cố gắng cùng những kết quả mà Tổng LĐLĐVN đã đạt được. Thủ tướng nhận xét, trong năm 2017, Tổng LĐLĐVN đã có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo; phối hợp chặt chẽ với Chính phủ với nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực. Chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” do Tổng LĐLĐVN tổ chức, tôn vinh 30 tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đổi mới đất nước đã góp phần cổ vũ NLĐ và nhân dân cả nước tiếp tục có những cống hiến cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo.

Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao vai trò của các cấp CĐ trong việc thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về việc tổ chức tết năm 2018. Các chương trình “Tết sum vầy” ở nhiều địa bàn được tổ chức hướng tới công nhân nghèo dịp cuối năm, góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước là mọi nhà, mọi người đều được đón tết vui tươi, đầm ấm. Thủ tướng đề nghị, trong năm 2018, các cấp CĐ cần làm tốt hơn những hoạt động đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, NLĐ; đảm bảo an toàn thực phẩm; giảm tình trạng tai nạn lao động. Các cấp CĐ cần tập trung tổ chức các đại hội CĐ cấp trên cơ sở, tiến tới Đại hội CĐ toàn quốc; tiếp tục triển khai các hoạt động: Xây dựng thiết chế CĐ, chương trình phúc lợi đoàn viên CĐ.

Trước bối cảnh Hiệp định thương mại CPTTP đã được ký cấp Bộ trưởng của các nước, đặt ra nhiều vấn đề về lao động, CĐ, Thủ tướng mong muốn tổ chức CĐ xác định bước đi cụ thể để góp phần mang lại thành công cho Việt Nam khi tham gia Hiệp định này. Thủ tướng cam kết Chính phủ, các cấp chính quyền luôn luôn bên cạnh, phối hợp chặt chẽ để các Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐVN mang lại quyền lợi thiết thực cho giai cấp công nhân Việt Nam, cho sự phát triển của đất nước.

Trân trọng cảm ơn tình cảm và những ý kiến của Thủ tướng đối với tổ chức CĐ Việt Nam, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường khẳng định sẽ đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, giai cấp công nhân đã giao cho tổ chức CĐ Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị tổ chức tốt cuộc đối thoại với CN khu vực phía Bắc

Thủ tướng cũng nhắc lại ấn tượng về các cuộc đối thoại rất thành công giữa Thủ tướng với giai cấp công nhân tại phía nam và miền Trung vào các năm 2016 và 2017. Qua các cuộc đối thoại đó, Thủ tướng đã lắng nghe các đề xuất của công nhân về các thiết chế văn hóa, nhà ở, nhà trẻ, căng tin, thẻ đoàn viên giảm giá cho công nhân. Đến nay, một số thiết chế đã được hình thành, bước đầu mang lại lợi ích thiết thực cho công nhân lao động, nhiều “Mái ấm công đoàn” đã đến với những người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng đề nghị Tổng LĐLĐVN chuẩn bị tốt cho chương trình đối thoại giữa Thủ tướng với công nhân lao động khu vực phía Bắc. Cùng với đó là chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động. 

Phát biểu trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Tổng LĐLĐVN cần thảo luận về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để có những giải pháp đào tạo, đào tạo lại, nâng cao tay nghề cho công nhân để đáp ứng yêu cầu trước tình hình mới. Chia sẻ với phóng viên về vấn đề này, Phó Chủ tịch CĐ Dệt May Việt Nam Bùi Quang Chiến nhận định, cuộc cách mạng 4.0 chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến một số ngành, trong đó có ngành dệt may VN bởi đây là ngành dễ tự động hóa trong một số khâu sản xuất.

Theo chiều hướng phát triển thì việc tự động hóa sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn và sẽ ảnh hưởng lớn đến việc làm của không ít NLĐ trong ngành. Do vậy, trước tình hình này, để có việc làm thì bắt buộc NLĐ phải nâng cao trình độ tay nghề để nâng cao năng suất lao động; như vậy sẽ giúp giá thành sản phẩm rẻ hơn so với robot thay thế. DN luôn lựa chọn cách làm chi phí thấp, hiệu quả cao. Vấn đề cốt lõi vẫn là NLĐ phải nâng cao tay nghề. Theo Phó Chủ tịch CĐ Dệt May Việt Nam, có nhiều yếu tố cần để nâng cao tay nghề cho NLĐ như chủ đầu tư, DN phải bỏ chi phí để đào tạo, đào tạo lại cho NLĐ giúp NLĐ nâng cao tay nghề. NLĐ cũng phải hiểu được xu thế tất yếu và phải nâng cao trình độ tay nghề mới cạnh tranh được việc làm với robot. 

 
Theo Lao động
  • Chia sẻ trên

Xem nhiều nhất:

Tổng LĐLĐVN ban hành Kế hoạch đổi Thẻ Đoàn viên công đoàn

Đồng chí Bùi Văn Cường nêu một số kiến nghị tại buổi làm việc với WFTU

HỘI NGHỊ ĐOÀN CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐVN LẦN THỨ 30: Tiếp tục các hoạt động cụ thể hóa chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên”

Các tin khác